Vietjet tuyên bố đã phát hành trái phiếu trong ba tháng gần đây với tổng là 3000 tỷ đồng

Vietjet tuyên bố đã phát hành trái phiếu trong ba tháng gần đây với tổng là 3000 tỷ đồng

Vietjet (HoSE: VJC) vừa công bố kết quả chào bán 1.000 tỷ đồng trái phiếu cho một tổ chức trong nước kỳ hạn 60 tháng, ngày đáo hạn 22/7/2026. Đây là loại trái phiếu doanh nghiệp thông thường, không chuyển đổi, không có bảo đảm, trả lãi 6 tháng một lần. Lãi suất thực tế được tính là 9,5% / năm cho hai kỳ tính lãi đầu tiên, các kỳ hạn còn lại sẽ được tính bằng biên độ 3% / năm cộng với lãi suất tham chiếu là lãi suất tiền gửi bình quân hàng năm được công bố được công bố rộng rãi bởi 4 ngân hàng là Vietcombank, VietinBank, Agribank và BIDV.

Toàn bộ số tiền đã thu được từ đợt phát hành sẽ được dùng để đầu tư cơ sở vật chất; tài sản cố định, trang thiết bị, dụng cụ,… nhằm nâng cao năng lực khai thác vận tải hàng không và phát triển các hoạt động kinh doanh khác phù hợp hơn với ngành, nghề kinh doanh của Vietjet. Như vậy, từ đầu năm đến nay hãng đã huy động được tổng cộng 3.000 tỷ đồng trái phiếu.

Những lần phát hành trái phiếu của Vietjet

Những lần phát hành trái phiếu của Vietjet
Tính riêng năm 2021, Vietjet đã huy động thành công 3.000 tỷ đồng thông qua kênh trái phiếu

Từ đầu năm 2021 đến nay, Vietjet đã ba lần phát hành trái phiếu trong các tháng 5, 6 và 7, giá trị mỗi lần 1.000 tỷ đồng.

CTCP Hàng không Vietjet (Mã: VJC) thông báo đã hoàn thành đợt phát hành trái phiếu kỳ hạn 5 năm. Ngày phát hành là 22/7/2021, ngày đáo hạn là 22/7/2026.

Đây là loại trái phiếu doanh nghiệp thông thường, không chuyển đổi, không có tài sản bảo đảm. Tiền lãi được thanh toán 6 tháng một lần.

Lãi suất thực tế cho hai kỳ tính lãi đầu tiên là 9,5%/năm; cho các kỳ tính lãi còn lại bằng biên độ 3%/năm cộng tham chiếu là lãi suất tiền gửi bình quân năm được công bố bởi 4 ngân hàng là Vietcombank, VietinBank, Agribank và BIDV.

Tất cả lô trái phiếu nói trên đều được mua bởi một tổ chức trong nước (không phải ngân hàng; công ty chứng khoán, bảo hiểm, quỹ đầu tư).

Các phát hành đợt thông qua kênh trái phiếu của Vietjet

Các phát hành đợt thông qua kênh trái phiếu của Vietjet
Vietjet đã hai lần huy động vốn thông qua kênh trái phiếu trong năm 2021

Trước đợt phát hành này, Vietjet đã hai lần huy động vốn thông qua kênh trái phiếu trong năm 2021. Đợt đầu vào ngày 24/5 và đợt sau vào ngày 9/6, kỳ hạn đều là 5 năm.

Giá trị phát hành mỗi lần là 1.000 tỷ đồng, tất cả đều do tổ chức trong nước mua. Tháng 12 năm ngoái, Vietjet phát hành 650 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 36 tháng.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II, tính đến ngày 30/6/2021; Vietjet có tổng nguồn vốn 48.621 tỷ đồng, tăng 7,6% so với ngày đầu năm. Trong đó, giá trị nợ phải trả là 31.615 tỷ đồng, chiếm 65%. Giá trị vay ngắn hạn là 8.118 tỷ đồng, vay và trái phiếu dài hạn là 3.648 tỷ.

Do dịch COVID-19 lan rộng, các địa phương phải tăng cường biện pháp giãn cách nên số chuyến bay của Vietjet nói riêng và ngành hàng không nói chung sụt giảm mạnh trong tháng 7.

Vietjet công bố kế hoạch huy động trái phiếu quốc tế thực hiện trong năm 2021 hoặc 2022

Ngoài ra, cuối năm ngoái, Vietjet đã chào bán 650 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 36 tháng; cho CTCP Menas Trường Sơn với lãi suất 9%/năm cho hai kỳ trả lãi đầu tiên; các kỳ tiếp theo lãi suất bằng biên độ 3%/năm cộng lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng dành cho doanh nghiệp bình quân được công bố bởi Vietcombank, VietinBank, Agribank và BIDV. Menas Trường Sơn được thành lập từ năm 2019 với cổ đông sáng lập là Vietjet Plaza sở hữu 20% vốn điều lệ; tương đương vốn góp 100 tỷ đồng. Công ty này hoạt trong nhiều lĩnh vực như kinh doanh khách sạn; bán lẻ lương thực thực phẩm, đồ điện gia dụng…

Tại cuộc họp ĐHCĐ thường niên năm 2021; Vietjet cho biết hãng cũng lên kế hoạch huy động trái phiếu quốc tế dự kiến thực hiện trong năm nay hoặc 2022; uỷ quyền cho HĐQT quyết định thời điểm cụ thể. Theo đó tổng giá trị trái phiếu dự kiến phát hành 300 triệu USD có thời hạn 5 năm với lãi suất có thể cố định, thả nổi hoặc kết hợp cả hai. Người sở hữu trái phiếu có thể thực hiện quyền chọn nhận cổ phiếu VJC. Mục đích phát hành nhằm huy động vốn cho các dự án đầu tư; mua tàu bay, động cơ, phụ tùng, và bổ sung vốn hoạt động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *