Top 6 loại cỏ trồng sân vườn được ưa chuộng để trang trí ngoại thất hiện nay

Cỏ trồng sân vườn

Trang trí ngoại thất chính là yếu tố giúp mang lại vẻ đẹp, sự sang trọng, tinh tế; ngay từ cái nhìn đầu tiên cho ngồi nhà bạn. Việc có một không gian ngoài nhà đẹp sẽ hỗ trợ rất nhiều cho tinh thần, sức khỏe của chủ căn nhà. Trong vô vàn các ý tưởng trang trí ngoại thất. Sử dụng cỏ trồng sân vườn để trang trí cảnh quan quanh nhà là một xu hướng gây sốt hiện nay.

Cỏ là một loại cây trang trí sân vườn quan trọng không thua kém gì các loại cây xanh bóng mát hay cây cảnh khác. Ngoài vẻ đẹp thẩm mĩ, cỏ còn được ưa chuộng do gần gũi môi trường. Giúp tạo không gian thoáng mát, trong lành, tinh khiết. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số thông tin hữu ích, về các loại cỏ thông dụng cho sân vườn để bạn tham khảo.

Tìm hiểu về cỏ trồng sân vườn

Cỏ trồng sân vườn là loại cỏ được trồng để trang trí sân vườn tạo nên những thảm cỏ đẹp. Nó cũng có tác dụng giữ đất chống xói mòn với những vùng đất đồi dốc. Cỏ được trồng ở giải phân cách, lề đường các con phố, hoặc những thảm cỏ trong sân vườn, quán cá phê, nhà hàng, công viên,…Những khoảng trống giữa các viên gạch lát sân vườn.

Cỏ được trồng làm nền cho giải phân cách, lề đường, quán cà phê sân vườn. Cũng như tạo thảm cỏ ở sân vườn biệt thự, công viên hoặc được trồng xen kẽ giữa các bước dặm đá.

Những thảm cỏ sân vườn giúp liên kết các yếu tố trong sân vườn lại với nhau. Làm cho không gian sân vườn trở nên rộng rãi và thoáng đãng hơn. Ngoài ra còn có tác dụng che đi nhưng phần đất dư thừa gây mất thẩm mỹ cho khu vườn của bạn. Với những loại cỏ khác nhau được sử dụng cho những không gian khác nhau để tạo nên sự khác biệt.

Những loại cỏ trồng sân vườn được ưa chuộng hiện nay

Cỏ nhung nhật

Cỏ nhung Nhật
Cỏ nhung nhật với đặc tính dễ trồng được sử dụng làm các thảm cỏ trang trí sân vườn

Nhắc đến các loại cỏ trồng sân vườn tự nhiên dành cho biệt thự nhà vườn thì không thể thiếu cỏ nhung nhật. Nó có thể coi là loại cỏ cao cấp trong các loại cỏ thảm sân vườn. Mềm, mịn, lá có độ xanh mướt, đậm màu. Đặc biệt, rất thích hợp để đi chân trần trên đó.

Cỏ nhung nhật là loại cỏ có thân mềm với thân ngắn và bò sát mặt đất. Cỏ nhung nhật rất thích hợp với điều kiện khí hậu và thời tiết tại Việt Nam. Chúng phát triển nhanh, sức đề kháng tốt, chống lại sâu bệnh tốt hơn các giống cỏ khác. Cỏ nhật cũng không tốn quá nhiều công chăm sóc. Nên không chỉ riêng biệt thự sân vườn. Bạn có thể tìm thấy loại cỏ này ở các sân golf cao cấp, khu nghỉ dưỡng…

Giá tham khảo: 45.000 – 70.000 đ/m2.

Cỏ lông heo

Cỏ lông heo có tên khoa học là Zoysia Tenuifolia. Một loại thực vật thân thảo, có thân ngắn và nhỏ, bò ngang sát đất. Chúng có tốc độ phát triển nhanh, được dùng để phủ xanh các công trình có diện tích lớn như công viên, sân vườn, đập dốc…

Gọi là cỏ lông heo bởi chúng mọc tương đối giống với cách sắp xếp của lông heo rừng. Lá cỏ mọc so le với nhau. Xếp thành 2 dãy theo thân dài từ 5-10cm.  Loại cỏ lông heo này có kết cấy rất tốt, màu xanh lá cây hơi tối màu. Thân nhỏ và ngắn, có xu hướng bò sát đất.

Cỏ lông heo là loại cây ưa sáng. Nó thích hợp trồng ở những nơi ẩm ướt và cần có hệ thống thoát nước tốt.

Giá tham khảo: 20.000 – 30.000 đ/m2.

Cỏ lá gừng

Cỏ lá gừng
Cỏ lá gừng được trồng để làm giải phân cách lề đường, sân vườn

Đây là loại thân bò, thân rễ lâu năm, lóng thân nhẵn, lát cắt hình bầu dục, đốt có lông. Được trồng để tạo thành thảm cỏ dày.

Là loại có sinh trưởng rất nhanh, chịu được nắng. Có thể trồng được ở những nơi có nắng gắt cũng như nơi có bóng râm hoặc đất ít màu mỡ. Chúng thường được trồng làm giải phân cách, lề đường ở những sân vườn rộng nhiều cây lớn hoặc công viên, khu công cộng.

Giá tham khảo: Cỏ lá gừng hường: 18.000 – 22.000 đ/m2, cỏ lá gừng thái: 70.000 – 90.000 đ/m2.

Cỏ đậu phộng

Còn được gọi là cỏ lạc với những bông hoa vàng rực rỡ. Đây là cây có thân bò với phần rễ cái phát triển mạnh trên thân. Tạo thành thảm cỏ dày, với tốc độ tăng trưởng nhanh.

Cỏ đậu phộng có nhiều tác dụng như cải tạo đất, làm phân xanh, làm thức ăn cho gia súc. Với hoa màu vàng quanh năm. Nên chúng được trồng làm thảm cỏ trang trí ở các đường phố và công viên, công sở,… Tạo cảnh quan đẹp mắt cũng như góp phần bảo vệ môi trương sinh thái.

Giá tham khảo: 70.000 – 90.000 đ/m2.

Cỏ xuyến chi

Một loại cỏ không mấy xa lạ. Đây là loại cỏ có lá to, xẻ thùy sâu, có màu xanh đậm có răng cưa, hoa màu vàng cảm và mọc riêng lẻ ở cuối thân.

Xuyến chi là loại cây ưa sáng hoặc chịu bóng bán phần, ưa khí hậu nhiều nắng, khô thoáng, cũng như nhu cầu nước ít.

Giá tham khảo: 4.000 đ/bụi.

Cỏ lan chi

Cỏ lan chi
Cỏ lan chi được sử dụng trang trí sân vườn nhằm thanh lọc không khí

Loại cỏ được sử dụng để trồng viền cảnh quan công trình và trang trí nhà cửa. Loại này có khả năng tăng cường oxi vào ban đêm và lọc không khí. Làm cho bạn cảm thấy thoải mái và hít thở dễ dàng hơn.

Cỏ lan chi lá mềm nên dễ bị dập nát khi dẫm đạp. Nên thường được trống trong chậu treo hoặc sân vườn nhà. Để mang lại bầu không khí trong lành cho ngôi nhà của bạn.

Giá tham khảo: 3.000 -10.000 đ/cây.

Sử dụng cỏ trồng sân vườn mang lại cảnh quan đẹp cho ngôi nhà

Sử dụng cỏ trồng sân vườn để tôn tạo khu vườn nhà bạn. Quả là một ý tưởng không tồi để tạo nên một không gian sân vườn tràn ngập màu sắc với thảm cỏ xanh kết hợp với các loại hoa và cây cảnh.

Trên đây là các loại cỏ trồng sân vườn đẹp được yêu thích nhất hiện nay. Mỗi loại có đặc điểm riêng. Khi lựa chọn, cần xác định được vị trí trồng cỏ, cân nhắc đặc điểm để phù hợp với khuôn viên, sân vườn biệt thự nhà mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *