Tình hình kinh tế và Đầu tư tài sản cố định của Trung Quốc trong 7 tháng đầu năm 2021

Tình hình kinh tế và Đầu tư tài sản TQ

Sự gia tăng đột biến trong số các ca nhiễm biến thể Delta lây lan rất nhanh. Kể từ khi bùng phát dịch ở Nam Kinh vào tháng trước đây. Dẫn đến việc thắt chặt các biện pháp kiểm soát ở nhiều tỉnh và làm dấy lên lo ngại về chi tiêu của người tiêu dùng sẽ tiếp tục giảm. Vào những đầu tháng 7, Goldman Sachs đã phải cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế hàng quý xuống 2,3% từ 5,8% cho quý 3.

Đồng thời cắt dự báo cả năm từ 8,6% xuống 8,3%. Điều đó làm cho tình hình kinh tế của Trung Quốc không được đẹp cho lắm trong giười gian qua. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể hơn về kinh tế – đầu tư tại Trung Quốc trong bài viết dưới đây.

Tình hình kinh tế Trung Quốc

Số liệu chính thức công bố ngày 16/8 cho thấy sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 7/2021. Đã tăng 6,4% so với cùng kỳ năm trước, song lại thấp hơn nhiều so với dự báo trước đó. Thông tin trên được công bố trong bối cảnh có nhiều sức ép gia tăng đối với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này.

Trong cuộc thăm dò của hãng tin Reuters, các nhà phân tích dự báo sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 7 có thể tăng lên 7,8%. Sau khi tăng tới 8,3% vào tháng 6. Trong khi đó, doanh số hàng hóa bán lẻ trong tháng 7 vừa qua. Chỉ tăng 8,5% so với năm trước đó. Song lại thấp hơn mức dự báo tăng tới 11,5%% và giảm mạnh. So với mức tăng 12,1% thực tế của tháng 6/2021.

Tình hình kinh tế Trung Quốc
Trong cuộc thăm dò của hãng tin Reuters, các nhà phân tích dự báo sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 7 có thể tăng lên 7,8%

Đầu tư tài sản cố định trong 7 tháng đầu năm 2021

Theo số liệu báo cáo, đầu tư tài sản cố định trong 7 tháng đầu năm 2021 đã tăng 10,3%. Mức tăng thực tế này cũng thấp hơn mức dự báo 11,3% của giới phân tích và thấp hơn mức tăng 12,6% ghi nhận trong 6 tháng đầu năm 2021. Kinh tế Trung Quốc đã phục hồi trở lại mức tăng trưởng trước đại dịch nhờ hoạt động xuất khẩu tăng mạnh, song mức tăng trưởng này đang dần đi xuống khi các doanh nghiệp đang ứng phó với giá nhiên liệu thô tăng và sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đầu tư vào tài sản cố định – thước đo chi tiêu cho các hạng mục bao gồm cơ sở hạ tầng, tài sản, máy móc và thiết bị. Tăng 10,3% trong giai đoạn từ tháng Giêng đến tháng Bảy so với một năm trước đó. Con số này thấp hơn mức trung bình trong cuộc khảo sát của Bloomberg là 11,3%. Trong khoảng thời gian từ tháng Giêng đến tháng Sáu, đầu tư vào tài sản cố định tăng 12,6%.

Phát ngôn viên Fu Linghui của Tổng cục Thống kê Trung Quốc cho biết

Phát ngôn viên Fu Linghui của Tổng cục Thống kê Trung Quốc cho biết: “Do tác động tổng hợp của các đợt bùng phát COVID-19 lẻ tẻ và thiên tai lũ lụt đối với nền kinh tế của một số khu vực, sự phục hồi kinh tế vẫn chưa ổn định và không đồng đều. Lạm phát giá sản xuất có thể sẽ vẫn ở mức cao trong một thời gian nữa. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc vẫn nằm trong phạm vi hợp lý. Chúng ta không nên chỉ nhìn vào tăng trưởng để phân tích tình hình kinh tế. Mà cần nhìn vào bức tranh tổng thể về việc làm, giá cả và thu nhập của người dân”.

Tỉ lệ thất nghiệp và nền kinh tế Trung Quốc

Tỉ lệ thất nghiệp được khảo sát – không bao gồm số liệu của hàng chục triệu lao động nhập cư của quốc gia này. Ở mức 5,1% vào tháng Bảy so với 5% vào tháng 6. Trung Quốc đã đặt mục tiêu tạo ra 11 triệu việc làm mới ở thành thị. Và tỉ lệ thất nghiệp ở thành thị được khảo sát là 5,5% trong năm nay. Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 7,9% trong quý 2 năm 2021 so với một năm trước.

Tỉ lệ thất nghiệp
Tỉ lệ thất nghiệp ở thành thị được khảo sát là 5,5% trong năm nay

Trong khi nửa đầu năm đã tăng 12,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng các nhà kinh tế kể từ đó đã cắt giảm triển vọng đối với Trung Quốc khi biến thể Delta lan rộng ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, buộc các nhà hàng và địa điểm giải trí phải đóng cửa và hủy bỏ nhiều sự kiện thương mại nổi tiếng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *