Thị trường điện máy đồng loạt giảm giá để kích cầu tiêu dùng nhưng vẫn ế ẩm

Thị trường điện máy đồng loạt giảm giá để kích cầu tiêu dùng nhưng vẫn ế ẩm

Ước tính của các doanh nghiệp bán lẻ điện tử cho thấy lượng hàng điện máy tồn kho đã tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái và số lượng sản phẩm đạt một triệu chiếc. Nguyên nhân là do nhiều nơi phải thực hiện giãn cách xã hội dẫn đến các siêu thị điện máy phải đóng cửa. Bán hàng online gặp nhiều khó khăn, ở những khu vực còn mở bán thì vắng khách, ế ẩm. Các doanh nghiệp cho biết, họ phải giảm giá nhiều sản phẩm để đẩy hàng tồn kho, kích cầu tiêu dùng nhưng cũng không giải quyết được vấn đề. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm thông tin thị trường nhé.

Nhiều mẫu tivi của các thương hiệu lớn giảm giá sâu

Nhiều mẫu tivi của các thương hiệu lớn giảm giá sâu
Nhiều mẫu tivi của các thương hiệu lớn giảm tới 50%

Bước vào tháng cô hồn và ảnh hưởng dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thị trường điện máy đang giảm giá sâu để kích cầu người tiêu dùng. Tại một siêu thị điện máy lớn trên đường Tôn Đức Thắng, nhiều mẫu tivi đến từ các thương hiệu lớn như Samsung, LG, Sony… đang được mạnh tay giảm giá lên tới 50%.

Cụ thể, Android Tivi QLED TCL 55 inch L55X4 đang được bán với giá 8,99 triệu đồng trong khi giá gốc là 18,99 triệu đồng; smart Tivi Samsung 65 inch 65NU7090 giảm 50% từ 25,9 triệu đồng xuống 12,9 triệu đồng.

So với mức giá gần 50 triệu đồng niêm yết khi ra mắt hiện tại QLED Tivi Samsung 65Q9F 65 inch đang có giá khá rẻ khi về mức 25,9 triệu đồng. Smart Tivi Samsung 4K 55 inch 55RU7250 UHD đang được giảm 49% đưa giá chiếc tivi về 9,99 triệu đồng. QLED Tivi 8K Samsung 75Q900R 75 inch Smart TV giảm 50% xuống 69,9 triệu đồng…

Bên cạnh những dòng sản phẩm kể trên, người dùng có thể quan tâm đến QLED Tivi 4K TCL 55C815 55 inch Smart Android TV được giảm giá 14 triệu đồng xuống còn 14,99 triệu đồng. Smart Tivi 8K LG 65 inch 65NANO95TNA NanoCell được giảm giá 50% xuống còn 39,9 triệu đồng hay QLED Tivi Samsung 49Q75R 49 inch giảm 45% xuống 9,9 triệu đồng …

Nhiều mẫu điện tử khác cũng giảm giá tới 45%

Tương tự, tại một siêu thị điện máy khác trên đường Thái Hà, nhiều mẫu điều hòa cũng ghi nhận mức giảm giá sâu trong tháng này. Theo đó, điều hòa 1 chiều Inverter 9000BTU Midea MSFRA-10CRDN8 đang được giảm giá 40%. Đưa mức giá từ 8,29 triệu đồng xuống còn 4,99 triệu đồng. Điều hòa Hitachi 1 chiều Inverter 11940BTU RAS-X13CGV giảm 45% xuống còn 7,99 triệu đồng.

Điều hòa Samsung Digital Inverter AR10RYFTAWKNSV 1 chiều 9.400BTU ưu đãi 48% còn 4,99 triệu đồng. Điều hòa MDV 1 chiều Inverter 12000BTU VSIC-12CIVA giảm 50% từ 9,99 xuống 4,99 triệu đồng…

Ngoài ra, các sản phẩm khác như máy giặt, máy lọc không khí, điện thoại, laptop, quạt điều hòa,… cũng được khuyến mãi từ 20-50% để thu hút người tiêu dùng. Nồi chiên không dầu, máy sấy quần áo, quạt điện cơ… có mức giảm thấp nhất khoảng 10%.

Bên cạnh việc giảm giá. Nhiều cửa hàng và siêu thị thu hút khách hàng bằng ưu đãi chi phí lắp đặt, vật tư, giảm giá tùy theo từng sản phẩm, tăng thời hạn bảo hành, tặng voucher, mua trả góp không lãi suất…

Tuy nhiên, dù đã được ưu đãi sâu như vậy nhưng ghi nhận chung tại các cửa hàng siêu thị điện máy sức tiêu thụ vẫn chưa được cải thiện. Chia sẻ với phóng viên, anh Quang, quản lý siêu thị điện máy trên đường Khuất Duy Tiến cho hay. Trước đây, các hệ thống bán lẻ chỉ chạy chương trình ưu đãi vào các dịp lễ. Còn năm nay phải chạy gần như mỗi tuần để thu hút khách hàng. Không chỉ các mặt hàng cũ mà cả những mẫu mới đều được giảm giá, tặng quà…

Doanh nghiệp thua lỗ

Doanh nghiệp thua lỗ
Các thành phố giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nên nhiều siêu thị điện máy phải đóng cửa, nguy cơ thua lỗ lớn

Ông Nguyễn Quang Đức, Giám đốc Marketing của chuỗi siêu thị điện máy Pico, nhận xét. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu. Từ đầu 5/2021, sản phẩm điện máy các loại tiêu thụ rất chậm, giá giảm mạnh mà không có khách mua. Doanh số sụt giảm mạnh nhất thuộc về mặt hàng tivi, dù giá giảm sâu vẫn ế ẩm.

Đến khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, các siêu thị điện máy đã phải đóng cửa. Chỉ còn hoạt động tại một số tỉnh. Vì vậy, doanh số bán hàng càng sụt giảm mạnh bởi. Hà Nội là thị trường lớn, có doanh số bán lớn nhất. Trước đây doanh số bán của cả hệ thống lên đến hàng trăm tỷ đồng mỗi tháng. Nay chỉ còn chưa đầy 30%.

Hàng tồn kho tăng nhưng không thể chuyển về các tỉnh, nơi siêu thị điện máy vẫn hoạt động. Vì không thuộc “luồng xanh”, không được ra khỏi Hà Nội. Một số mặt hàng gia dụng khách vẫn có nhu cầu như: laptop, điều hòa, tủ lạnh, tủ đông,… Nhưng đơn hàng online lại vướng khâu vận chuyển do thiếu lực lượng chuyên chở và lắp đặt. Nên không giao hàng được.

Xu hướng chung của các siêu thị điện máy từ nay đến cuối năm là tiếp tục cắt giảm chi phí; cắt giảm lao động, đóng cửa những điểm bán không hiệu quả. Đẩy mạnh kênh bán hàng online và tung ra những chương trình giảm giá sốc. Để nhanh chóng giải phóng hàng tồn kho.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *