Thị trường đầu tư vốn tại Trung Quốc phát triển, Trung Quốc mở cửa đón nhà đầu tư nước ngoài

Thị trường đầu tư vốn Trung Quốc

Trung Quốc sẽ thúc đẩy kế hoạch mở cửa hơn nữa ngành tài chính cho các khoản đầu tư nước ngoài như một biện pháp thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch. Và cũng để giải quyết vấn đề nguy cơ suy thoái vào cuối năm nay. Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cho biết nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ tăng cường cam kết mở cửa lĩnh vực ngân hàng và bảo hiểm. Đồng thời tận dụng lợi thế của cả thị trường quốc tế và trong nước để xây dựng hình ảnh” điểm đến phổ biến của đầu tư nước ngoài ”. Hãy cùng chúng tôi tìm hiều cụ thể hơn những thông tin về đầu tư tài chính của Trung Quốc trong bài viết dưới đây nhé.

Trung Quốc mở cửa thị trường vốn cho nhà đầu tư nước ngoài

Trong những năm gần đây, hơn 100 ngân hàng và công ty bảo hiểm có vốn đầu tư nước ngoài. Công ty chứng khoán, dịch vụ thanh toán… đã được giới chức Trung Quốc phê duyệt và thiết lập.

Trung Quốc mới đây đã liên tiếp tạo điều kiện. Để các tổ chức tài chính có vốn đầu tư nước ngoài. Tham gia sâu rộng hơn vào lĩnh vực chứng khoán của nước này. Khi quốc gia đông dân nhất thế giới tiếp tục quá trình mở cửa thị trường vốn trong nước.

Tờ Tân Hoa Xã ngày 13/8 đưa tin ngân hàng JP Morgan đã công bố trên trang web của mình rằng Ủy ban Giám sát Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) đã phê duyệt việc J.P. Morgan International Finance Limited có quyền sở hữu 100% J.P. Morgan Securities (China). Quyết định này đã đưa đây trở thành công ty nước ngoài đầu tiên hoàn toàn sở hữu một liên doanh chứng khoán tại Trung Quốc.

Năm ngoái, “người khổng lồ” ngành ngân hàng đầu tư đã được CSRC chấp thuận để tăng cổ phần nắm giữ tại J.P. Morgan Futures Company Limited từ 49% lên 100%. Khi đó, JP Morgan cũng là công ty nước ngoài đầu tiên hoàn toàn sở hữu một liên doanh giao dịch hợp đồng kỳ hạn tại Trung Quốc.

Hong Kong ( Trung Quốc )
Trung Quốc mở cửa thị trường vốn cho nhà đầu tư nước ngoài

Ngân hàng Standard Chartered Hong Kong thành lập một công ty môi giới ở Trung Quốc đại lục

Theo một tuyên bố từ CSRC, cơ quan quản lý này cũng đã cấp phép. Để ngân hàng Standard Chartered Hong Kong thành lập một công ty môi giới ở Trung Quốc đại lục.

Ngày 6/8, CSRC đã cho phép FIL Asia Holdings Pte. Limited mở một công ty quản lý quỹ hoàn toàn thuộc sở hữu của các nhà đầu tư ở nước ngoài. Citibank (China) Co., Ltd. Cũng đã có giấy phép kinh doanh để cung cấp dịch vụ lưu ký quỹ đầu tư chứng khoán cho các quỹ đại chúng và quỹ đầu tư tư nhân tại Trung Quốc.

Trong những năm gần đây, hơn 100 ngân hàng và công ty bảo hiểm có vốn đầu tư nước ngoài, công ty chứng khoán. Dịch vụ thanh toán và các tổ chức thanh toán bù trừ đã được giới chức Trung Quốc phê duyệt và thiết lập.

Họ đã tích cực mở rộng phạm vi các hoạt động kinh doanh tài chính. Đặc biệt từ sau khi Chính phủ Trung Quốc loại bỏ giới hạn đối với tỷ lệ sở hữu nước ngoài đối với các công ty chứng khoán và quỹ tương hỗ vào năm 2020.

Dòng vốn đầu tư ròng từ Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc)

Thống kê chính thức cho thấy trong nửa đầu năm 2021. Dòng vốn đầu tư ròng từ Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) vào Trung Quốc lục địa. Thông qua các chương trình kết nối chứng khoán đã tăng 89%. So với năm 2020 lên 223,6 tỷ NDT (khoảng 34,51 tỷ USD).

Vào cùng giai đoạn, các nhà đầu tư ở nước ngoài đã tăng lượng nắm giữ trái phiếu định giá theo đồng NDT thêm 40%. So với năm ngoái lên hơn 450 tỷ NDT. Cuộc họp hồi tháng Bảy của Quốc vụ viện Trung Quốc nhấn mạnh rằng. Các hạn chế về khả năng tiếp cận thị trường của các tổ chức tài chính có vốn đầu tư nước ngoài. Như ngân hàng và các công ty bảo hiểm sẽ được giảm dần.

Những quy tắc liên quan đến các giao dịch xuyên biên giới. Giữa công ty tài chính mẹ và công ty con sẽ được cải thiện. Trong khi các kênh và biện pháp giúp các dòng vốn nước ngoài. Tham gia vào thị trường tài chính Trung Quốc sẽ được tối ưu hóa.

Hong Kong
Dòng vốn đầu tư ròng từ Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc)

Lời kết

Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định: “Là một quốc gia đang phát triển. Sự phát triển của Trung Quốc phải dựa vào nền kinh tế thực. Sự cởi mở hơn về tài chính sẽ phục vụ tốt hơn cho nền kinh tế thực. Vốn có tầm quan trọng lớn đối với việc duy trì sự ổn định kinh tế của đất nước”. Tuy nhiên, Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng cảnh báo rằng. Chính phủ nên bảo vệ an ninh kinh tế và tài chính. Khi nền kinh tế mở cửa rộng hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *