Tất tần tật cách bày trí bể cá theo phong thủy cho nhà ở

Tất tần tật cách bày trí bể cá theo phong thủy cho nhà ở

Trong nhà, việc bày trí đồ đạc hay nội thất theo phong thủy vô cùng quan trọng mà gia chủ không nên xem nhẹ. Bể cá góp phần tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của gia đình. Ngoài ra, nếu đặt đúng phong thủy thì bể cá sẽ có tác dụng tiếp khí, hóa sát cho ngôi nhà của bạn. Vì vậy khi quyết định bày trí bể cá trong nhà, bạn nên tìm hiểu kỹ về cách bày trí phù hợp với phong thủy để mang điều tốt lành cho căn nhà và gia đình bạn. Để tìm hiểu điều đó, hãy đọc qua bài viết về tất tần tật cách bày trí bể cá theo phong thủy cho nhà ở để áp dụng vào cuộc sống nhé!

Không đặt bể cá cao hơn tầm mắt

Không đặt bể cá cao hơn tầm mắt
Chiều cao bể cá vượt hơn tầm mắt của một người trưởng thành thì được xem là quá cao

Trong phong thuỷ, nước rất quan trọng nhưng quá nhiều cũng không nên. Bể cá quá lớn sẽ tích trữ nhiều nước, gây hoạ tràn lan. Chiều cao bể cá vượt hơn tầm mắt của một người trưởng thành thì được xem là quá cao. Do đó, trong phòng khách, đặt biệt phòng khách có diện tích nhỏ hẹp, không nên đặt bể cá quá cao lớn. Cá và nước cộng sinh mang đến cho không gian nhiều sức sống, tuy vậy có những kiêng kỵ khi đặt bể cá trong phòng khách gia chủ nên biết.

Đặt bể cá tránh hướng cát lợi

Bất cứ ngôi nhà nào cũng không thể “thập toàn thập mỹ” mà luôn có sự tồn tại của một số ngoại sát. Bể cá thường được dùng để hoá giải ngoại sát. Theo phong thuỷ học, đưa nước vào những nơi thất vận có thể chuyển hoạ thành may, gặp hung hoá cát. Do đó, nên đặt bể cá ở hướng hung để đạt mục đích hoá sát, tăng cường linh khí.

Dựa vào toạ hướng của ngôi nhà để xác định hướng hung và hướng cát. Cụ thể, nhà toạ hướng Đông tứ trạch (hướng chính Đông, chính Nam, chính Bắc và Đông Nam) nên đặt bể cá ở 4 phương vị hung của phòng khách là hướng Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và chính Tây. Còn nhà toạ hướng Tây tứ trạch (hướng Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và chính Tây) nên đặt bể cá ở 4 hướng hung của phòng khách là hướng chính Đông, chính Nam, chính Bắc và Đông Nam.

Không đặt bể cá phía sau salon phòng khách

Phía sau ghế sofa nên có chỗ dựa vững chắc, hàm ý gia chủ sẽ không có nỗi lo về sau. Nếu chỗ dựa là nước sẽ không phù hợp, khó cầu sự ổn định.

Do đó, đặt bể cá phía sau ghế sofa sẽ khiến cho những người ngồi trên sofa không có chỗ dựa, ảnh hướng đến sự ổn định của gia vận. Trong trường hợp không gian hẹp, gia chủ có thể đặt bể cá bên cạnh ghế sofa.

Tránh đặt bể cá đối diện bếp đun

Tránh đặt bể cá đối diện bếp đun
Bày trí bể cá và bếp trên một đường thẳng thì phạm phải đại kỵ

Bể cá tượng trưng cho nước, tức thuỷ, còn bếp trong nhà bếp đại diện cho hoả. Trong phong thuỷ học, thuỷ và hoả tương xung. Nếu bày trí bể cá và bếp trên một đường thẳng thì phạm phải đại kỵ “thuỷ – hoả tương xung”. Dễ khiến sức khoẻ những người trong gia đình bị tổn hại. Ngoài ra, bàn thờ cũng là nơi thuộc hoả. Vì thế khi đặt bể cá nên tránh hình thành một đường thẳng tương xung với bàn thờ.

Tránh đặt bể cá dưới ba vị Thần tài

Bể cá nên đặt ở hướng hung của ngôi nhà. Trong khi đó ba vị Thần tài Phúc, Lộc, Thọ được đặt ở tài vị đương vượng. Do đó, nếu đặt bể cá dưới Thần tài sẽ mâu thuẫn với nguyên tắc “Tài quy về tài vị”, có thể gây phá tài. Với quan niệm “tưới tiêu vạn vật không thể thiếu nước”. Trong phong thuỷ học, bể cá tương ứng với “nước”. Ngoài giá trị thẩm mỹ, bể cá đặt trong phòng khách còn có tác dụng tiếp khí, hoá sát.

Số lượng cá phù hợp

Để phù hợp với nguyên lý phong thuỷ, số lượng cá nên nuôi trong bể cần kết hợp với Ngũ hành quái mệnh của gia chủ để xác định. Lưu ý không tính những loại cá nuôi kèm theo. Trong thiết kế nội thất phòng khách, bể cá góp phần không nhỏ. Tạo nên không gian sống hoà hợp với thiên nhiên. Nhưng khác với nhiều vật trang trí khác, bể cá được xem là vật phẩm phong thuỷ. Nếu đặt ở vị trí thích hợp sẽ mang lại tài lộc cho các thành viên trong gia đình.

Kiêng kỵ đặt gần nhà vệ sinh

Muốn đặt bể cá trong nhà theo phong thủy thì bạn phải tránh đặt nó cạnh phòng vệ sinh. Nhà vệ sinh hay góc tối và ẩm thấp là nơi dễ sinh tà khí. Mầm bệnh sẽ không có lợi cho bể cá. Mà bể cá lại được xem như đại diện của tài lộc và hưng thịnh của gia chủ. Vậy nên hãy tránh vị trí này nếu bạn muốn gia đình gặp nhiều may mắn.

Không đặt bể cá trong phòng ngủ

Nếu đặt bể cá ở đây sẽ dẫn tới hiện tượng “âm thịnh dương suy”. Chưa xét tới mặt phong thủy, xét về mặt sức khỏe, bế cá đặt trong nhà thường phải lắp thiết bị tạo bọt để đảm bảo không khí cho cá. Thiết bị này hoạt động không ngừng, nước trong bể cá luôn luôn chuyển. Điều này làm ảnh hưởng tới nhịp sinh học của bạn và dễ làm bạn trở nên mệt mỏi hơn.

Không đặt bể cá trong phòng ngủ
Đặt bể cá trong phòng ngủ ảnh hưởng tới nhịp sinh học của bạn và dễ làm bạn trở nên mệt mỏi hơn

Ngoài giá trị thẩm mỹ, bể cá còn có tác dụng tiếp khí, hoá sát trên phương diện phong thuỷ. Do đó, có những kiêng kỵ khi bày trí bể cá trong phòng khách gia chủ nên biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *