Swisspod có kế hoạch xây dựng hệ thống tàu Hyperloop

Hyperloop là một hệ thống vận tải vận chuyển hàng hóa bằng cảm ứng điện từ. Các khoang hoặc thùng chứa Hyperloop gần như là chân không. Các Hyperloop sẽ sử dụng di chuyển với tốc độ cao thông qua các đường ống. Các trường điện từ hoặc các “bánh xe” không khí sẽ làm những khoang tàu nổi lên.

Khoang tàu sẽ được phóng đi thực hiện vai trò của mình bằng mô tơ điện trước khi các trường điện từ. Các nhà nghiên cứu đang cố gắng hoàn thiện Hyperloop nhằm thương mại hóa. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm sản phẩm công nghệ cao này.

Tàu siêu tốc Hyperloop có thể chở khách ở tốc độ trên 1.000km/h

Hyperloop
Tàu siêu tốc Hyperloop có thể chở khách ở tốc độ trên 1.000km/h

Tàu siêu tốc của công ty khởi nghiệp Swisspod sử dụng động cơ cảm ứng tuyến tính, có thể chở khách ở tốc độ trên 1.000km/h. Công ty Swisspod ở Monthey đang kế hoạch xây dựng hệ thống tàu siêu tốc vận chuyển hành khách và hàng hóa từ Geneva tới Zurich chỉ trong 17 phút hoặc từ New York tới Washington, DC trong 30 phút.

Thời gian di chuyển trên chỉ bằng 1/9 thời gian để thực hiện hành trình tương tự bằng tàu hỏa ở Thụy Sĩ và 1/7 thời gian thông thường để đi cùng chặng ở Mỹ với lượng carbon rất nhỏ so với sử dụng máy bay. Swisspod dự định đưa đường tàu siêu tốc vào hoạt động trong 4 – 5 năm, theo Denis Tudor, giám đốc điều hành kiêm nhà đồng sáng lập công ty.

Trong vòng 9 tháng tới, họ sẽ tìm ra cách triển khai công nghệ dựa trên kết quả ở cơ sở thử nghiệm nhỏ. Tudor cho biết mẫu tàu của công ty ông sẽ chạy với tốc độ 1.000 – 1.200 km/h. Nếu chế tạo thành công hệ thống đẩy theo yêu cầu. Công ty không tiết lộ chi phí cho dự án tham vọng này, nhưng nếu lăn bánh, tàu chở khách sẽ tự động giảm tốc khi vòng qua đường hầm để cung cấp hành trình êm ru.

Hyperloop là phương pháp di chuyển thu hút sự quan tâm của tỷ phú Mỹ Elon Musk

bên trong Hyperloop
Hyperloop là phương tiện để vận chuyển hành khách ở tốc độ cao giữa những địa điểm xa nhau

Hyperloop là phương pháp di chuyển mà một số công ty đang phát triển. Để vận chuyển hành khách ở tốc độ cao giữa những địa điểm xa nhau. Ý tưởng này được đề xuất lần đầu tiên năm 1910 bởi kỹ sư người Mỹ Robert Goddard. Và thu hút sự quan tâm của tỷ phú Mỹ Elon Musk năm 2013.

Nhưng dự án của Swisspod độc đáo ở chỗ dựa vào động cơ cảm ứng tuyến tính ở tàu tự động tốc độ cao. Động cơ cảm ứng tuyến tính trực tiếp tạo ra chuyển động theo đường thẳng; khác với chuyển động xoay tròn của bánh xe. Các dự án tàu siêu tốc Hyperloop khác sử dụng hệ thống đệm từ gồm hai bộ nam châm. Một để giữ tàu lơ lửng phía trên đường chạy và một để đẩy tàu về phía trước, giúp giảm đáng kể ma sát.

Swisspod và đối tác EPFL vừa hoàn thành chế tạo nguyên mẫu đường chạy thu nhỏ. Dành cho dự án với kinh phí từ chính phủ Thụy Sĩ. Phiên bản nhỏ hình tròn của hệ thống cuối cùng có đường kính khoảng 40 m. Nằm ở Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ.

Ống chân không lớn sẽ cho phép các chuyên gia kiểm tra động cơ cảm ứng tuyến tính giữ vai trò đẩy tàu. Các dự án Hyperloop khác đang diễn ra tại Cảng Hamburg, Toulouse, và trên sa mạc Nevada. Dưới sự chỉ đạo từ công ty Virgin Hyperloop của Sir Richard Branson.

Kết luận

Nhiều thiết kế hiện tại đang phát triển tính năng khiến các khoang tàu. Chúng có thể tự khởi chạy với chu kì 20 giây. Ngoài ra cũng có các thiết kế đưa tính năng thân thiện với môi trường lên hàng đầu. Cấp năng lượng cho các máy bơm áp suất bằng các loại năng lượng sạch như năng lượng mặt trời.

Khoang tàu sẽ được phóng đi bằng mô tơ điện trước khi các trường điện từ thực hiện vai trò của mình. Khi đó chúng sẽ có thể lướt đi với tốc độ cao ở môi trường áp suất thấp. Đường hầm dùng cho Hyperloop sẽ được xây dựng ở trên cao hoặc dưới mặt đất. Với đường kính của hầm chỉ khoảng 3m. Tốn ít diện tích hơn rất nhiều so với đường ray hay đường bộ thông thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *