SoftBank bán 1/3 số cổ phiếu đang sở hữu trong Uber

SoftBank

Ông lớn Softbank của Nhật Bản vừa có động thái rao bán 45 triệu cổ phiếu mà tập đoàn này sở hữu trong Uber. Theo nguồn tin mà Reuters cho biết thì việc này không liên quan gì đến hoạt động của Didi Global và Alibaba – hai công ty Trung Quốc mà Softbank cũng đang nắm cổ phiếu trong tay. Tuy nhiên, hãng tin CNBC lại thông tin rằng lý do Softbank bán cổ phiếu Uber là để bù lại khoản lỗ đầu tư tại Didi và Alibaba. Hai công ty Trung Quốc này vừa qua đã phải chịu sự ảnh hưởng nặng nề khi bị chính quyền Trung Quốc thắt chặt kiểm soát về hoạt động công nghệ.

SoftBank bán cổ phiếu trong Uber

CNBC đã đưa tin đầu tiên về vụ mua bán này. Đồng thời cho biết. Việc SoftBank bán cổ phiếu trong Uber là nhằm bù đắp cho những khoản lỗ trong khoản đầu tư vào Didi và Alibaba. Hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin thân cận ngày 28/7. Cho biết Tập đoàn SoftBank của Nhật Bản đang rao bán khoảng 45 triệu cổ phiếu. Trong hãng gọi xe thông qua ứng dụng di động Uber Technologies Inc (Mỹ).

cổ phiếu Uber
SoftBank rao bán khoảng 45 triệu cổ phiếu trong Uber

Ngay sau khi thông tin trên được đăng tải. Giá cổ phiếu của Uber đã giảm 4,6% xuống 44 USD/cổ phiếu. Nguồn tin trên cho hay. Những người có ý định mua cổ phiếu của Uber sẽ có một khoảng thời gian là 30 ngày “không rút được vốn đầu tư ra”. (Nhà đầu tư không được phép bán ra cổ phiếu hay hoàn lại một khoản đầu tư cụ thể).

Theo nguồn tin trên. Động thái của “gã khổng lồ” đầu tư Nhật Bản. Không liên quan đến hoạt động của công ty cung cấp dịch vụ gọi xe lớn nhất Trung Quốc Didi Global và Tập đoàn công nghệ Alibaba. SoftBank chỉ cho rằng. Đây là thời điểm tốt để rút một phần cổ phần trong Uber và thu lợi nhuận.

Khoản đầu tư của Softbank tại Uber

Hãng tin CNBC đã đưa tin đầu tiên về vụ mua bán này. Đồng thời cho biết việc SoftBank bán cổ phiếu trong Uber. Là nhằm bù đắp cho những khoản lỗ trong khoản đầu tư vào Didi và Alibaba. CNBC cho biết thêm. Hiện số cổ phiếu của Uber do SoftBank nắm giữ đã giảm xuống chỉ còn dưới 100 triệu cổ phiếu.

SoftBank đầu tư vào Uber
SoftBank đầu tư vào Uber từ năm 2018

Tuần trước, Uber đã mất trắng 2 tỷ USD giá trị cổ phần trong Didi. Trong bối cảnh hãng xe này đang phải trải qua giai đoạn khủng hoảng chưa từng có. Khi phải đối mặt với nhiều cuộc điều tra của chính quyền Trung Quốc. Riêng đối với Softbank. Tập đoàn sở hữu 21,5% cổ phần Didi sau khi niêm yết tại Mỹ. Đã mất tổng cộng khoảng 6 tỷ USD. Giảm từ gần 14 tỷ USD sau IPO xuống chỉ còn 8 tỷ USD. Cổ phiếu của SoftBank cũng sụt giảm trầm trọng. Kể từ khi Didi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Mỹ.

SoftBank đầu tư vào Uber lần đầu năm 2018. Năm 2019 quỹ SoftBank Vision tiếp tục đầu tư thêm 333 triệu USD vào Uber. Trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của hãng này. Tuy nhiên đến nay, cổ phiếu Didi đã giảm 37%. So với giá đóng cửa 14,14 USD vào ngày đầu tiên giao dịch. Trong cùng kỳ, cổ phiếu Uber giảm khoảng 8%.

Nhiều nhà đầu tư nhận xét. Việc mua cổ phần Uber của SoftBank là một khoản đầu tư thất bại. Và điều đó tiếp tục xảy ra với Didi Chuxing. Tuy nhiên, giám đốc điều hành SoftBank, ông Masayoshi Son vẫn lạc quan cho biết: “Về mặt thực tế, như bạn có thể thấy rằng chúng tôi đã kiếm được khoản lợi nhuận gần 500 tỷ yên (khoảng 4,55 triệu USD) từ Uber”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *