Sầu riêng ế ẩm tại Việt Nam, ‘cháy hàng’ tại Úc

Sầu riêng ế ẩm tại Việt Nam, 'cháy hàng' tại Úc

Theo tin từ Thương vụ Việt Nam tại Australia, bắt đầu từ năm 2021, mặc dù nhiều thành phố ở Australia thực hiện chính sách giãn cách xã hội nhưng sầu riêng Ri6 vẫn rất hấp dẫn người dân ở đất nước này. Mới đây, lượng sầu riêng đông lạnh hơn 15 tấn của Công ty Ưu Đàm xuất khẩu sang Australia đã “cháy hàng” trong 2 ngày giao hàng từ 23 đến 24-7. Thời gian gần đây, 45 tấn sầu riêng Ri6 xuất khẩu từ Việt Nam sang Australia dù đang trên biển nhưng đã “cháy hàng” do các cửa hàng đã đặt hàng hết. Cùng tìm hiểu về thông tin thị trường thông qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Sầu riêng rớt giá vẫn ế ẩm tại Việt Nam

Sầu riêng rớt giá vẫn ế ẩm tại Việt Nam
Giá sầu Ri6 hiện tại chỉ vào khoảng 20-25.000 đồng/kg

Được coi là vua của các loại trái cây, sầu riêng được trồng phổ biến ở một số tỉnh Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Đồng bằng Sông Cửu Long, đồng thời được xem là một trong những cây trồng chủ lực, mang lại giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của Covid-19 khiến giá sầu riêng ở một số tỉnh Tây Nguyên liên tục xuống thấp, thậm chí còn không có thương lái đến mua.

Chị Trần Thị Bình, trú tại Buôn Hồ (Đắk Lắk) cho biết, nhà chị hiện có khoảng 5 tấn sầu riêng Ri6 và sầu hạt đã đến vụ thu hoạch nhưng vẫn không có thương lái đến mua, mặc dù đã làm hợp đồng từ trước. “Cách đây vài tháng, họ đến làm hợp đồng thu mua cả vườn và đặt cọc trước 30%. Nhưng bây giờ gọi hàng chục cuộc họ không nghe máy. Sầu thì chín rụng mỗi ngày hàng chục quả. Muốn bán cho người khác cũng không bán được mà cứ để vậy thì sẽ bị suy cây. Ảnh hưởng đến các vụ tiếp theo”, chị Bình nói.

Theo chị Bình, giá sầu Ri6 hiện tại chỉ vào khoảng 20-25.000 đồng/kg. Sầu Thái Monthong chỉ 35.000 đồng/kg, sầu hạt chỉ 15.000 đồng/kg nhưng vẫn không có ai mua. Hàng ngày, gia đình chị phải nhặt sầu rụng chở qua các điểm thu mua nhỏ lẻ để bán với giá rẻ.

Sầu riêng Ri6 cháy hàng tại Úc

Sầu riêng Ri6 cháy hàng tại Úc
Sầu riêng Ri6 của Việt Nam đã tạo được thương hiệu ở Úc.

Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết, từ đầu năm 2021, mặc dù nhiều thành phố tại Úc bị giãn cách xã hội, nhưng sầu riêng Ri6 vẫn có sức hút lớn. Hơn 15 tấn sầu riêng đông lạnh của một công ty Việt Nam xuất sang Úc đã “cháy hàng”. Điều đặc biệt là chỉ trong hai ngày phân phối, từ 23 đến 24/7.

45 tấn sầu riêng Ri6 khác của Việt Nam mặc dù còn đang trên biển cũng hết nhẵn. Vì các cửa hàng đặt mua hết. Giá sàn thấp nhất lên đến 18,99 AUD/kg (khoảng 320.000 đồng/kg). Đối với sầu riêng đông lạnh nguyên quả. Và 20-25 AUD/kg (khoảng 340.000-425.000 đồng/kg) đối với loại bóc sẵn múi.

Nguyên nhân “cháy hàng” là do công ty Việt Nam cam kết chất lượng (cho đổi sau khi mua). Và do công tác xây dựng thương hiệu quyết liệt. Và liên tục sau hơn 2 năm, Ri6 đã có chỗ đứng tại thị trường khó tính Úc.

Ngay sau Hội nghị trực tuyến ngày 6/8 do Bộ Công Thương tổ chức, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương và của Cơ quan đại diện, Thương vụ Việt Nam tại Úc đã làm việc với một loạt nhà nhập khẩu lớn để tiếp tục nhập thêm loại quả này và nông sản ngay trong tháng 8.

Công ty của Việt Nam cho hay sẽ đẩy mạnh xuất khẩu sang Úc từ 100-150 tấn sầu riêng Ri6. Điều này mở ra một chương mới giúp việc xây dựng thương hiệu Ri6 trở nên vững chắc hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *