Rolls-Royce phát triển mẫu máy bay điện Electric NXT

máy bay Electric NXT

Đài BBC hôm 20-7 đưa tin Công ty hàng không vũ trụ Electroflight và gã khổng lồ Rolls-Royce đã giới thiệu về mẫu chiếc máy bay điện Electric NXT. Nhà phát triển đang kỳ vọng Electric NXT sẽ phá kỷ lục thế giới về tốc độ bay. Khi nó có thể bay với tốc độ 480 km/h.

E-NXT có hệ thống đẩy tối tân đang được thử nghiệm trên đường băng. Các nhà sản xuất đang cố gắng hoàn thiện quá trình thử nghiệm nhằm thương mại hóa E-NXT. Mẫu máy bay hy vọng trở thành hình mẫu với máy bay tương lai. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu E-NXT sản phẩm công nghệ mới này.

Electroflight và công ty Rolls-Royce đồng phát triển máy bay điện Electric NXT

Nghiên cứu Electric NXT
Electroflight và công ty Rolls-Royce đồng phát triển máy bay điện Electric NXT

Máy bay điện Electric NXT có thể lập kỷ lục thế giới khi bay với tốc độ 480 km/h nhờ bộ pin nặng 300kg. Electric NXT (E-NXT) là máy bay một chỗ ngồi do Electroflight và công ty Rolls-Royce đồng phát triển. Họ hy vọng mẫu máy bay sẽ phá kỷ lục nhanh nhất thế giới dành cho máy bay điện với tốc độ hơn 480km/h. Kỷ lục hiện nay là 342km/h. Đối với Rolls-Royce, dự án mang tên Accel này nằm trong nỗ lực lớn hơn. Nhằm phát triển công nghệ giúp giảm tác động của máy bay tới môi trường.

Rolls-Royce hợp tác với Electroflight để chế tạo E-NXT trong 3 năm qua, đầu tư 8,3 triệu USD nhằm phát triển công nghệ hàng đầu giúp lập kỷ lục.

Nhiều thành viên trong đội ngũ 20 kỹ sư làm việc ở nhà kho của Electroflight có kinh nghiệm trong lĩnh vực đua xe và giám đốc quản lý Stjohn Youngman đến từ ngành sản xuất xe thể thao.

Những thách thức lớn khi chế tạo máy bay điện Electric NXT

Tuy nhiên, chế tạo máy bay điện là thách thức lớn hơn nhiều so với chế tạo xe điện. Đầu tiên, máy bay cần mang cả bộ pin lên không trung và duy trì trong thời gian dài. Hệ thống pin dành cho E-NXT nặng 300 kg, gần gấp đôi trọng lượng động cơ của chiếc máy bay. Vì vậy, phần lớn công việc của Electroflight là phát triển hệ thống pin, cân nhắc sự đánh đổi giữa trọng lượng và công suất.

Mục tiêu đạt tốc độ kỷ lục sẽ đặt hệ thống pin dưới áp lực lớn. Trong khi nhiều xe thể thao có thể đạt công suất hơn 500 mã lực, những phương tiện đó chỉ cần công suất như vậy trong thời gian ngắn. Máy bay của Electroflight sẽ cần duy trì gần như tất cả công suất trong chuyến bay lập kỷ lục kéo dài khoảng 8 phút. Ngay cả ở tốc độ hành trình, bộ pin cần hoạt động ở 60% công suất tối đa.

Để giảm trọng lượng, các kỹ sư sẽ đặt toàn bộ hệ thống pin trong lớp vỏ bằng sợi carbon cứng. Lớp vỏ này cứng đến mức motor do đối tác Yasa ở Oxford cung cấp được lắp cố định vào đó. Bên trong lớp vỏ là 3 bộ pin riêng biệt. Nhờ đó máy bay vẫn có năng lượng nếu một hoặc hai bộ pin còn lại bị hỏng.

Electroflight hy vọng thành công ty tiên phong trong thị trường pin dành cho máy bay

Electric NXT
Electric NXT hy vọng sẽ phá kỷ lục thế giới về tốc độ dành cho máy bay điện

Ba bộ pin có tổng cộng 6.400 viên pin. Mỗi viên pin chỉ lớn hơn một chút so với pin AA dùng trong gia đình. Cùng loại với pin dùng cho ôtô điện ngày nay. Toàn bộ hệ thống pin được làm mát bởi hệ thống đường ống phức tạp. Dẫn hỗn hợp nước và glycol quanh pin để hạ nhiệt độ.

Dù trọng tâm là lập kỷ lục, Electroflight hy vọng kỹ thuật mà họ tích lũy được. Sẽ biến họ thành công ty tiên phong trong thị trường pin dành cho máy bay. Ở thời kỳ đầu của máy bay điện, bộ pin sẽ cần thay thế thường xuyên. Có thể để sạc lại hoặc khi thiết bị trở nên cũ kỹ và kém hiệu quả. Vì vậy chi phí trở thành yếu tố lớn. Electroflight lên kế hoạch giải quyết vấn đề này. Thông qua hạ thấp giá cả bằng cách thành lập cơ sở sản xuất hàng loạt.

Electroflight cũng có nhiều sáng kiến khác. Bao gồm chuyển từ pin hình trụ thành pin dạng túi với thành phần hóa chất tiên tiến hơn. Làm tăng mật độ năng lượng đồng thời duy trì công suất cao.

Kết luận

Lần đầu tiên chiếc máy bay tự đẩy về phía trước bằng năng lượng từ bộ pin cao cấp và hệ thống đẩy. Đây là đột phá trong công nghệ điện”, Rob Watson, giám đốc Rolls-Royce Electrical, cho biết. “Hệ thống này sẽ giúp Rolls-Royce đi đầu trong cung cấp hệ thống điện trên thị trường giao thông trên không trong đô thị”. Chuyến bay đầu tiên của Spirit of Innovation sẽ diễn ra tại châu Âu vào mùa xuân năm nay.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *