Robot có thể tiếp độc lập bằng ngôn ngữ ký hiệu

Johnson một nghiên cứu sinh kỹ thuật vừa chế tạo cánh tay robot có thể “học” ngôn ngữ ký hiệu. Bằng việc nhuần nhuyễn kết hợp trí tuệ nhân tạo, camera cảm biến. Một robot được thiết kế để tạo ra ngôn ngữ ký hiệu xúc giác nhằm để giao tiếp. Robot trợ giúp giao tiếp với người khiếm thính bằng ngôn ngữ ký hiệu.

Việc học ngôn ngữ viết rất khó đối với họ. Johnson đang thử nghiệm robot để tìm cách cải thiện nó. Cô sẽ cố gắng cho ra mắt phiên bản thương mai của robot trong thời gian sớm nhất. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm sản phẩm công nghệ cao này.

Robot dùng ngôn ngữ ký hiệu xúc giác giao tiếp

Bàn tay robot
Robot dùng ngôn ngữ ký hiệu xúc giác giao tiếp với người khiếm thị

Cánh tay robot được nhóm nghiên cứu bước đầu tập trung huấn luyện ghi nhớ bảng chữ cái, tăng khả năng phản xạ chuyển đổi ngôn ngữ ký hiệu. Cánh tay robot do Johnson, nghiên cứu sinh kỹ thuật sinh học tại Đại học Northeastern (Mỹ) thiết kế giúp người điếc mù có thể giao tiếp độc lập bằng ngôn ngữ ký hiệu, giảm phụ thuộc vào thông dịch viên.

Johnson đã nảy ra ý tưởng làm robot dùng ngôn ngữ ký hiệu xúc giác giao tiếp khi cô còn là sinh viên năm hai. Lúc đó, cô tham gia một khóa học về ngôn ngữ ký hiệu, nhờ đó, Johnson đã tương tác với những người điếc mù.

Cô nhận thấy, những người điếc vẫn có thể giao tiếp thông qua ngôn ngữ ký hiệu có thể nhìn được, nhưng đối với người điếc mù, ngôn ngữ phải là thứ mà họ có thể chạm vào và cảm nhận bằng xúc giác. Vì vậy, người điếc mù cần thông dịch viên để giao tiếp với những người không biết ngôn ngữ ký hiệu.

Johnson chia sẻ mục tiêu phát triển cánh tay robot

tay robot
Johnson đang tiếp tục thử nghiệm robot và tìm cách cải thiện nó để đưa ra thị trường

Nhận thấy sự khó khăn trong giao tiếp của người điếc mù. Johnson chia sẻ, mục tiêu phát triển cánh tay robot này giúp họ có thể giao tiếp độc lập. Không cần dựa vào người khác thông dịch trong trường hợp muốn trao đổi riêng.

Jaimi Lard, thành viên của cộng đồng người điếc mù tại Mỹ, trải nghiệm cánh tay robot và cảm thấy hài lòng về thiết bị này. “Tôi rất hào hứng với cơ hội giao tiếp mới này”, Lard nói thông qua một thông dịch viên.

Johnson cho biết, thiết bị đang trong giai đoạn đầu của quá trình thiết kế kiểu dáng thương mại. Cô cùng thầy giáo hướng dẫn đang tập trung huấn luyện robot ghi nhớ bảng chữ cái. Nâng cao khả năng phản xạ chuyển đổi thành ký hiệu từ giọng nói người khác. Từ đó, cánh tay robot có thể hỗ trợ người điếc mù giao tiếp bằng văn bản qua email, mạng xã hội.

Kết luận

Mục đích cuối cùng là để là thông thạo Ngôn ngữ ký hiệu của Mỹ. Để thiết bị có thể kết nối với các hệ thống giao tiếp dựa trên văn bản như email; tin nhắn văn bản, mạng xã hội hoặc sách. Ý tưởng là robot có thể ký những tin nhắn hoặc văn bản đó cho người dùng. Johnson cũng muốn làm cho robot có thể tùy chỉnh, giống như bất kỳ ngôn ngữ nào khác. Có các dấu hiệu, từ hoặc cụm từ độc đáo được sử dụng ở các vùng khác nhau.  Một số dấu hiệu có nghĩa khác nhau tùy thuộc vào bối cảnh văn hóa.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *