Phái sinh 30/7, hợp đồng tương lai tăng, bất chấp thanh khoản sụt giảm

giao dịch thay đổi

Trong những phiên giao dịch gần đây, điểm của các hợp đồng tương lại có sự thay đổi khá rõ ràng. Thanh khoản trên thị trường phái sinh giảm so với phiên trước phần nào cho thấy sự ưu tiên của dòng tiền đối với các cơ hội ngắn hạn trên thị trường cơ sở. Tính ra, tổng giá trị giao dịch hợp đồng kỳ hạn đạt 235.481 hợp đồng, hợp đồng tháng hiện tại chỉ đạt 234.958 hợp đồng. Tuy nhiên, khối lượng mở phiên cuối tháng 7 ở mức rất cao với 43.360 hợp đồng. Theo SSI Research, đà tăng có thể được duy trì trong vài ngày tới. Phiên tiếp theo và các vị thế mua nên được ưu tiên trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, nếu tỷ trọng của các vị thế mua đang tăng lên ở mức cao, nhà đầu tư nên theo dõi diễn biến của chỉ số cơ sở và chờ đợi sự quay trở lại xu hướng tăng của VN30 chính thức được xác nhận, diễn ra khi chỉ số cơ sở thanh khoản đạt 1.486 điểm. Để biết thêm chi tiết về sự thay đổi của thị trường, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Các hợp đồng tương lai duy trì đà tăng điểm

kết quả giao dịch
Kết quả giao dịch của các hợp đồng tương lai trong phiên giao dịch 30/7

Các hợp đồng tương lai duy trì đà tăng khá tốt trong phiên cuối cùng của tháng 7. Tuy nhiên, mức tăng có phần khiêm tốn hơn so với chỉ số cơ sở. Thanh khoản phái sinh có thêm phiên giảm. Dù mức giảm không lớn, nhưng phần nào cho thấy dòng tiền quan tâm nhiều hơn tới thị trường cơ sở.

Trên thị trường phái sinh phiên cuối tuần qua (30/7). Các hợp đồng tương lai có thêm một phiên tăng điểm khá tốt. Tuy nhiên so với chỉ số cơ sở thì có phần khiêm tốn hơn. Theo đó, các hợp đồng tương lai tăng từ +11,3 điểm đến +16,6 điểm; trong khi đó, chỉ số cơ sở tăng +19,68 điểm. Diễn biến đi lên của chỉ số cơ sở thúc đẩy bên Long gia tăng vị thế trên thị trường tương lai, sau khi hợp đồng tháng 8 giao dịch trong sắc đỏ vào đầu phiên sáng.

Sự tăng điểm chênh lệch giữa các hợp đồng

Kết thúc phiên cuối tháng 7, hợp đồng VN30F2108 tăng thêm +13,9 điểm. Tuy nhiên mức tăng thấp hơn so với cơ sở, nên hợp đồng này ghi nhận khoảng cách âm -2,2 điểm. Tăng điểm và ghi nhận chênh lệch âm là trạng thái chung tại các hợp đồng còn lại.

Trong khi đó, thanh khoản thị trường phái sinh thu hẹp so với phiên trước. Phần nào thể hiện sự ưu tiên của dòng tiền cho các cơ hội trên thị trường cơ sở trong ngắn hạn. Theo đó, tổng giá trị giao dịch hợp đồng tương lai đạt 235.481 hợp đồng. Riêng hợp đồng tháng hiện tại đạt 234.958 hợp đồng. Tuy nhiên, khối lượng mở trong phiên cuối tháng 7 lại lên mức rất cao, với 43.360 hợp đồng.

Phân tích đà tăng điểm trong các phiên tiếp theo

Theo SSI Research, quán tính tăng điểm có thể duy trì trong các phiên tới và vị thế Long. Nên được ưu tiên trong ngắn hạn. Tuy vậy, để tăng tỷ trọng đối với vị thế Long lên mức cao. Các nhà giao dịch cần theo dõi diễn biến của chỉ số cơ sở và chờ đợi VN30 chính thức xác nhận quay lại với đà tăng. Điều này diễn ra khi chỉ số cơ sở vượt mốc 1.486 điểm kèm với thanh khoản lớn.

chứng khoán tăng điểm
Theo chuyên gia, quán tính tăng điểm vẫn có thể duy trì trong các phiên tới

Trên thị trường cơ sở, VN30-Index duy trì sắc xanh. Trong toàn bộ thời gian giao dịch trước khi đóng cửa tăng thêm 1,38%, đạt 1.447,23 điểm. Chỉ số VN30 tăng 1,38% cùng với khối lượng giao dịch đi lên gần 35%.

Theo SSI Research, với việc khối lượng giao dịch trên chỉ số tăng lên tiệm cận đường trung bình 50 ngày. Cho thấy khả năng đảo chiều xu hướng ngắn hạn của chỉ số ngày càng rõ. Tuy nhiên, để thực sự quay trở lại xu hướng tăng thì chỉ số VN30 cần vượt qua kháng cự 1.486 điểm.

Nếu là một người đam mê và có sự thích thú với tài chính. Hay bạn là một nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán thì chúng tôi tin rằng. Thông tin trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Các nhà đầu tư luôn phải xem xét mọi khía cạnh rất kỹ để có thêm phần hiểu biết. Cũng như sẽ lấy đó làm cơ sở để đưa ra quyết định đầu tư của mình. Tuy nhiên, nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán. Đây chỉ là nguồn thông tin dùng để tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *