Những yếu tố cần biết để nhà bạn có được phong thủy tốt

phòng khách

Từ xưa đến nay, phong thủy là yếu tố cực kì quan trọng khi xây dựng nhà ở. Nó ảnh hưởng rất lớn đến vận khí ngôi nhà cũng như cuộc sống gia đình. Do đó, hầu hết mọi người đều phải xem xét kĩ lưỡng trước khi tiến hành xây dựng. Thậm chí có thể mời thêm thầy về để xem xét. Tuy nhiên, do cập nhập thông tin chưa đầy đủ nên một số gia đình vẫn gặp vấn đề về phong thủy khi chuyển đến nhà mới. Để hạn chế điều này, cùng chúng tôi bổ sung thêm kiến thức về phong thủy nhà ở nhé. Dưới đây là 5 yếu tố chính giúp ngôi nhà của bạn có phong thủy tốt.

Vượng long đắc thủy

Trong phong thủy dương trạch, long vận chính là các yếu tố liên quan đến “sơn”. Không đơn thuần có ý nghĩa là “núi”. Ở cuộc sống hiện đại, “sơn” là chỉ những ngôi nhà xung quanh cao hơn ngôi nhà mình đang ở 1-2 tầng. “Thủy” là chỉ đường đi lối lại, giao thông xung quanh nhà. Nếu sông suối cách xa ngôi nhà cũng không tính vào yếu tố tác động đến phong thủy ngôi nhà. Sông suối là chính thủy, hay thực thủy, còn đường đi lối lại là hư thủy.

Vượng long đắc thủy
Nhà được xây theo hướng nam mang lại cát lành cho gia chủ

Tuy nhiên việc xem long vận, thủy vận cần có kiến thức chuyên sâu về phong thủy. Do đó để xác định ngôi nhà có vượng long đắc thủy hay không cần được tính toán. Sau đó, đưa ra tổng kết tùy vào long hình, thủy hình, địa lý. Trong vận 8 chuẩn bị bước sang vận 9 cần xác định được tọa, sơn. Xem rằng hướng nào đắc long, vượng thủy, hướng nào vượng long, đắc thủy. Trong vận này, thuận thì tốt hay nghịch mới tốt? Thủy thổ tại phương nào tốt?  Theo chuyên gia phong thủy Tam Nguyên, trong vận 9 những ngôi nhà ở hướng Nam sẽ rất cát.

Nếu chọn được ngôi nhà đắc được long vận, tức là đắc sơn, đắc thủy sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn trong cuộc sống, công việc. Phong thủy có câu “long quản nhân đinh, thủy quản tài”. Tức là ngôi nhà đắc long sẽ giúp gia chủ có thêm người, có nhiều bạn bè trợ giúp. Đắc thủy sẽ gặp nhiều cơ hội, may mắn về công danh, tiền bạc.

Ngoại khí tốt sẽ tương trợ long thủy

Ngoại khí là chỉ những yếu tố xung quanh ngôi nhà như bố cục đường đi lối lại, vị trí của các ao, hồ ngã ba ngã tư, cây lớn, cột điện… Một ngôi nhà có ngoại khí tốt sẽ giúp tương trợ cho long thủy. Lý thuyết phong thủy ngoại khí cho rằng, một khoảng đất trống phía trước ngôi nhà được gọi là “minh đường”. Nếu không có đất trống có thể lấy đường đi lại là minh đường. Thông thường, đường đi lại phía trước nhà nên rộng rãi bằng phẳng, giữa đường và nhà ở nên giữ một khoảng cách bước đệm phù hợp.

không gian trước nhà
Nhà đảm bảo ngoại khí tốt khi đường phía trước nhà bằng phẳng, rộng rãi

Ngược lại, nếu ngoại khí xung quanh tạo thành các sát khí sẽ giảm ý nghĩa tốt đẹp của phong thủy.Ví dụ, nhà nằm gần đình chùa miếu mạo sẽ bị tác động bởi miếu môn sát; nhà nằm gần công trường xây dựng bị tác động bởi thanh sát… Hoặc vệ tinh, dây điện của hàng xóm, cột dây điện trên đường,.. những thứ này đều được gọi là “ám tiến sát”.

Sắp xếp bố cục để có nội khí tốt

Khái niệm này là chỉ các bố cục sắp xếp không gian ở bao gồm việc sắp đặt nội thất, bố trí các khu chức năng. Trong đó quan trọng nhất là môn – chủ – táo. Tức hướng cửa chính, vị trí bàn thờ, phòng ngủ của chủ nhà, vị trí bếp. Theo phong thủy, một ngôi nhà tốt thì cần “tàng phong tụ khí”. Tức là khí vận chuyển cần được thông thoáng, tránh bị xung đối hoặc bị ngăn chặn. Khí trong nhà nếu được cân bằng sẽ là giải pháp tạo sự hài hòa giữa nơi cư trú với môi trường xung quanh. Một ngôi nhà đắc long, đắc thủy, không có ngoại khí xấu nhưng nếu bố trí nội thất không hợp lý cũng sẽ làm hỏng các cát khí.

Khéo chia không gian bằng tường, vách ngăn hoặc phân chia không gian sống trong nhà một cách hợp lý. Hay việc sử dụng hợp lý những gam màu không chỉ giúp công năng sử dụng được hợp lý mà còn giúp cân bằng khí trong nhà ở.

Xem xét thời điểm xây nhà

Theo chuyên gia phong thủy Tam Nguyên, thời điểm làm nhà sẽ quyết định một phần đến vận khí của ngôi nhà. Nhất là những năm đầu tiên khi gia chủ dọn đến sinh sống. Tuy nhiên, việc chọn thời điểm làm nhà không chỉ dựa theo tuổi của gia chủ có phạm phải Tam tai, Kim lâu, Hoang ốc. Quan trọng hơn là cần phải xem hướng có hợp với trạch đất để làm trong năm đó hay không.

Xem xét thời điểm xây nhà
Gia chủ cần xem xét thời điểm xây nhà kĩ lưỡng tránh lỗi phong thủy

Ví dụ những ngôi nhà hướng Tây xây dựng trong năm 2020 sẽ đạt được cát khí nhờ các cát tinh đáo đến hướng này. Dù gia chủ ở tuổi nào cũng đều được hưởng cát khí. Việc xem tuổi phạm Kim lâu, Tam tai, Hoang ốc chỉ để xác định thời điểm động thổ làm nhà. Không phải là yếu tố tác động nhiều đến vận khí ngôi nhà.

Mức độ hòa hợp với chủ nhà

Một ngôi nhà đạt được từ 3 – 4 yếu tố: vận khí, nội khí, ngoại khí, thời điểm xây dựng chắc chắn sẽ có nhiều cát khí. Gia chủ sống trong ngôi nhà này sẽ may mắn, hanh thông. Theo chuyên gia phong thủy Tam Nguyên, nếu một ngôi nhà đáp ứng được từ 3 yếu tố nên xác định xây dựng, hoặc mua để cư trú lâu dài.

Tuy nhiên, ngoài các yếu tố này cũng cần xem xét về mức độ hòa hợp với gia chủ. Cụ thể, ngôi nhà có đủ các yếu tố tốt và hòa hợp với gia chủ thì sẽ được hưởng đầy đủ vận khí tốt. Nhưng nếu không hợp với gia chủ thì sẽ giảm các vận khí. Như vậy có thể thấy khó có ngôi nhà hoàn hảo về phong thủy. Nên khi chọn đất cất nhà, mua nhà gia chủ cũng không nên quá cầu toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *