Những thay đổi trong quy trình khám chữa bệnh tại TP.HCM trong thời gian thực hiện chỉ thị 16

TP.HCM điều chỉnh chính sách KCB cho người dân

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp tại nước ta, đặc biệt là các tỉnh khu vực phía Nam thì việc khám chữa bệnh cho người dân cũng đang là mối lo ngại hơn bao giờ hết. Hầu hết các khu vực tại các tỉnh miền Nam đều đang áp dụng các biện pháp phong tỏa và cách ly, do đó nhu cầu KCB hay mua thuốc cũng là vấn đề khó khăn. Chính vì vậy, Sở Y tế TP.HCM mới đây đã có công văn về việc KCB trong gian đoạn thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về công văn này của TP.HCM qua bài viết dưới đây nhé.

Người bệnh đi khám ở đâu cũng là đúng tuyến, không phân biệt tuyến đầu

Sở Y tế TP.HCM có văn bản gửi Bảo hiểm xã hội TP.HCM về thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT) tại các bệnh viện trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19.

Tại công văn này, Sở Y tế chỉ cho biết việc KCB BHYT trong giai đoạn TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện như sau:

Các cơ sở KCB bệnh tiếp nhận người bệnh có thẻ BHYT trên địa bàn. Không phân biệt nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, người bệnh BHYT được hưởng quyền lợi KCB BHYT như các trường hợp KCB đúng tuyến.

Người dân đi khám chữa bệnh
Người bệnh đi khám ở đâu cũng là đúng tuyến, không phân biệt tuyến đầu

Thực hiện chuyển tuyến người bệnh theo yêu cầu chuyên môn và khả năng tiếp nhận của tuyến trên. Đảm bảo người bệnh BHYT được làm các xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Và được quỹ BHYT hoặc ngân sách nhà nước chi trả theo quy định.

Như vậy, trong giai đoạn dịch bệnh như hiện nay, người có thẻ BHYT có thể đến bất kỳ BV nào để khám, điều trị. Và sẽ được giải quyết như những trường hợp cấp cứu và được thanh toán BHYT như KCB đúng tuyến.

Người bệnh mãn tính có thể nhận thuốc qua đường bưu điện

Sở Y tế cũng đã hướng dẫn đối với các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh mạn tính (tăng huyết áp, đái tháo đường, Basedow, ung thư đang được quản lý điều trị tại các vệnh viện), đang sống tại các khu phong tỏa. Căn cứ danh sách người bệnh được Trung tâm giám định BHYT và thanh toán đa tuyến cập nhật. Thông báo trên Hệ thống thông tin giám định hoặc danh sách người bệnh mạn tính đang được theo dõi quản lý tại đơn vị mình. Các cơ sở KCB sẽ tổ chức quản lý khám, cấp thuốc tại cơ sở tuyến dưới đủ năng lực. Hoặc hỏi bệnh qua điện thoại, người nhà lãnh thay hoặc gửi bưu điện tới người bệnh.

Các cơ sở KCB chịu trách nhiệm về việc chỉ định và cấp thuốc đúng người, đúng bệnh. Tập hợp đầy đủ chứng từ thống kê thanh toán chi phí KCB của người bệnh với cơ quan BHXH.

người bệnh mãn tính
Người bệnh mãn tính trong khu vực phong tỏa có thể nhận thuốc qua đường bưu điện

Đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân Covid-19 có thẻ BHYT

Ngoài ra, để đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân Covid-19 (F0) có thẻ BHYT cần điều trị các bệnh lý khác tại các Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19, Bệnh viện điều trị Covid-19, Bệnh viện Hồi sức Covid-19, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị này KCB cho F0 mắc các bệnh lý khác. Lập hồ sơ bệnh án ngoại trú để thanh toán với cơ quan Bảo hiểm xã hội theo hạng bệnh viện, danh mục kỹ thuật, danh mục thuốc, giá dịch vụ kỹ thuật của bệnh viện (không bao gồm các chi phí khám chữa bệnh Covid-19 theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 ban hành theo Quyết định 3416/QĐ-BYT ngày 14.7.2021 của Bộ Y tế).

BHXH TP.HCM đã tiếp nhận yêu cầu từ Sở Y tế. Việc còn lại là các bệnh viện cần triển khai cách thức thực hiện cụ thể ra sao. Yêu cầu phải kịp thời đảm bảo quyền lợi cho người dân có thẻ BHYT. Để có thông tin cụ thể của bệnh viện định chọn để thăm khám thì có thể tìm hiểu thông qua Website, Fanpage hoặc gọi điện để có quyết định cách thức phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *