Những thay đổi trong cách tính lương hưu cho người nghỉ hưu trước tuổi

cách tính số tháng dư trong tính lương hưu của người nghỉ hưu trước tuổi

Người lao động khi tham gia BHXH đều mong muốn sau này khi về già sẽ được hưởng một khoản lương hưu để đảm bảo cuộc sống sau này. Phần trợ cấp này tuy không quá lớn nhưng đủ để giúp người lao động khi về già đáp ứng được các nhu cầu cá nhân. Cũng giống như các loại bảo hiểm và trợ cấp khác, lương hưu cũng sẽ có những quy định để được hưởng. Mới đây, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã có những thay đổi về cách tính số tháng dư trong tính lương hưu dành cho người nghỉ hưu trước tuổi. Hãy cùng theo dõi bài viết này của chúng tôi để nắm được thông tin về sự thay đổi này nhé.

Lương hưu là gì?

Lương hưu – chế độ hưu trí – là chế độ, khoản phí được chi trả cho những người lao động đã đến độ tuổi về hưu (hết tuổi lao động) theo quy định của pháp luật.

Chế độ này sẽ giúp bảo đảm cho người lao động khi về già. Họ sẽ có khoản chi phí để chi trả cho cuộc sống cơ bản, chăm sóc sức khỏe bản thân.

Bao nhiêu tuổi thì được nhận lương hưu?

Trước khi Bộ luật lao động 2019 thi hành và có hiệu lực, độ tuổi nghỉ hưu được quy định:

  • Đối với lao động nam: 60 tuổi
  • Đối với lao động nữ: 55 tuổi
người già nhận lương hưu
Người lao động đóng BHXH đủ 20 năm và đạt đủ số tuổi quy định sẽ được nhận lương hưu

Tuy nhiên, sau khi Bộ luật lao động 2019 được thi hành và có hiệu lực, độ tuổi để được nghỉ hưu đã tăng lên. Cụ thể, bắt đầu từ ngày 01/01/2021 như sau:

  • Đối với lao động nam: 60 tuổi 03 tháng. Mỗi năm sẽ tăng thêm 03 tháng cho đến khi đủ 62 tuổi vào năm 2028.
  • Đối với lao động nữ: 55 tuổi 04 tháng. Mỗi năm tăng thêm 04 tháng tuổi đến khi đủ 60 tuổi vào năm 2035.

Do đó, NLĐ khi đáp ứng điều kiện hưởng lương lưu ở trên sẽ được hưởng chế độ lương hưu. Đi kèm theo điều kiện để hưởng lương hưu khác là đã đóng bảo hiểm đủ 20 năm. Ngoài ra, một số trường hợp đặc biệt sẽ được xét duyệt để hưởng lương hưu. Bạn có thể tham khảo các trường hợp này tại Bộ luật lao động 2019.

Thay đổi về cách tính số tháng dư trong tính lương hưu của người nghỉ hưu trước tuổi

Một trong những thay đổi tại Thông tư 06 là điều chỉnh cách tính số tháng dư trong tính lương hưu của người nghỉ hưu trước tuổi. Cụ thể:

Trường hợp thời gian nghỉ hưu trước tuổi có thời gian lẻ dưới 06 tháng thì không giảm tỷ lệ % hưởng lương hưu. Thời gian lẻ từ 06 tháng trở lên thì tính mức giảm là 1%.

Quy định cũ: Trường hợp có thời gian lẻ đến đủ 06 tháng thì mức giảm là 1%. Trên 06 tháng thì không giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi của năm đó.

chi trả lương hưu
Cách tính số tháng dư trong tính lương hưu của người nghỉ hưu trước tuổi có sự điều chỉnh

Từ 01/01/2021, mốc tuổi để tính số năm nghỉ hưu trước tuổi làm cơ sở tính giảm tỷ lệ hưởng lương hưu thực hiện theo khoản 3 Điều 7 Nghị định 135/2020/NĐ-CP.

Cũng liên quan đến cách tính lương hưu, Thông tư 06 bổ sung 02 quy định mới như sau:

  • Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đủ 20 năm trở lên đóng BHXH bắt buộc không theo đối tượng người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn khi nghỉ hưu có mức lương hưu thấp hơn mức lương cơ sở tại thời điểm hưởng lương hưu thì được áp dụng quy định mức lương hưu hằng tháng thấp nhất bằng lương cơ sở.
  • Việc xác định số năm đóng BHXH tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu bằng 45%. Con số này được căn cứ vào thời điểm bắt đầu hưởng lương hưu hằng tháng của người lao động.

Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH có hiệu lực từ ngày 01/9/2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *