Nhu cầu tiêu thụ xăng dầu giảm mạnh do đại dịch Covid-19, lọc dầu tỷ USD bế tắc đầu ra

Nhu cầu tiêu thụ xăng dầu giảm mạnh do đại dịch Covid-19, lọc dầu tỷ USD bế tắc đầu ra

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong nước giảm, tồn kho xăng dầu tăng cao tại các kho của thương nhân đầu mối. Đặc biệt là 2 kho của nhà máy lọc dầu Nghi Sơn và Dung Quất. Cùng thời điểm đó UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã có văn bản kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, có chủ trương ưu tiên sử dụng các nhà máy lọc dầu trong nước để đảm bảo cân đối cung cầu trong nước. Những thông tin thị trường sẽ có ngay trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Hai nhà máy lọc dầu tỷ USD bế tắc đầu ra

Hai nhà máy lọc dầu tỷ USD bế tắc đầu ra
Tiêu thụ xăng dầu giảm mạnh do nhiều địa phương giãn cách xã hội

Hai nhà máy lọc dầu trong nước là Nghi Sơn và Dung Quất đang gặp khó khăn tiêu thụ. Bởi nhu cầu suy giảm mạnh. Tại cuộc họp giữa Bộ Công Thương với một số thương nhân đầu mối kinh doanh, sản xuất xăng dầu ngày 12/8, ông Lê Xuân Huyên, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho biết, nhu cầu đi lại, tiêu thụ xăng dầu tại thị trường nội địa giảm sâu, tồn kho xăng dầu tăng cao tại cả kho của các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu và kho của 2 nhà máy lọc dầu trong nước (Nghi Sơn và Dung Quất).

Với lý do sản lượng tiêu thụ xăng E5 RON92 và dầu DO 0.05% bằng khoảng 50% so với bình quân cùng thời điểm tháng 6. Còn xăng RON95 bằng khoảng 30%. Ông Nguyễn Xuân Hùng Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam cho biết. Buộc phải hạn chế tiếp nhận xăng dầu từ các nhà máy lọc dầu. Dừng nhập khẩu các mặt hàng mà 2 Nhà máy lọc dầu trong nước sản xuất được đang tồn kho.

Hiện công ty phải đối mặt với rủi ro không còn sức tồn chứa, kể cả việc đưa hàng đi gửi kho do hệ thống kho trên thị trường hầu như đã đầy, dẫn đến nguy cơ phải dừng nhà máy. Điều này diễn ra tại hai Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn và Dung Quất

Ưu tiên sử dụng nguồn cung xăng dầu trong nước

Ưu tiên sử dụng nguồn cung xăng dầu trong nước
Ưu tiên sử dụng nguồn xăng dầu từ các nhà máy lọc dầu trong nước để đảm bảo cân đối cung cầu, giảm thiểu nguồn nhập khẩu.

UBND tỉnh Quảng Ngãi – nơi đặt nhà máy lọc dầu Dung Quất – cũng đã có văn bản đề nghị Thủ tướng quan tâm, xem xét cho chủ trương ưu tiên sử dụng nguồn xăng dầu từ các nhà máy lọc dầu trong nước để đảm bảo cân đối cung cầu, giảm thiểu nguồn nhập khẩu.

Ông Trần Duy Đông, Vụ Trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết. Ngày 4/8, Bộ Công Thương đã có văn bản đề nghị các thương nhân kinh doanh xuất khẩu; nhập khẩu xăng dầu căn cứ vào nhu cầu sản xuất, kinh doanh thực tế tại đơn vị. Để điều chỉnh kế hoạch nhập khẩu xăng dầu phù hợp. Ưu tiên sử dụng nguồn xăng dầu từ các Nhà máy lọc hóa dầu trong nước. Điều này để đảm bảo cân đối cung cầu. Bảo đảm nguồn cung xăng dầu tại các điểm bán lẻ. Nhằm phục vụ nhu cầu của người dân trong mọi tình huống.

Về vấn đề này, ông Bùi Ngọc Bảo, quyền Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, cho rằng các DN đã ký đơn hàng nhập nhẩu từ trước nên việc yêu cầu dừng nhập khẩu là không thể. Đây là khó khăn chung mang tính thời điểm do tác động của dịch Covid-19. Việc ưu tiên sử dụng xăng dầu trong nước như đề xuất của hiệp hội, các DN xăng dầu là khi nhu cầu xuống thấp trong thời điểm giãn cách, còn trong điều kiện bình thường, xăng dầu của các nhà máy lọc dầu trong nước vẫn tiêu thụ tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *