Nhộn nhịp mua bán hải sản “nhà giàu” online trên mạng

Nhộn nhịp mua bán hải sản "nhà giàu" online trên mạng

Hải sản được xếp vào danh sách những mặt hàng thiết yếu nhưng đối với nhiều người, nó lại là thực phẩm xa xỉ. Vì vậy, những ngày Hà Nội còn xa cách xã hội, người ta săn lùng thực phẩm khác để tích trữ, nhưng hải sản lại rất ế ẩm. Nguồn cầu ế ẩm khiến nhiều loại hải sản bị hạ giá xuống đáy, thậm chí thấp hơn giá nhập khẩu để hút khách bằng mọi cách. Tuy nhiên, trên thị trường trực tuyến, việc mua bán hải sản như cua hoàng đế, tôm hùm và bào ngư rất nhộn nhịp. Hầu hết các chủ cửa hàng hải sản ở đây đều công khai giá cả để người mua lựa chọn. Những thông tin thị trường sẽ có ngay trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Giá hải sản “nhà giàu” giảm sâu

Giá hải sản nhà giàu giảm sâu
Tôm hùm – hải sản cao cấp thu hút sức quan tâm lớn những ngày giãn cách xã hội.

Các loại hải sản hảo hạng với mức giá tương đối cao như tôm hùm, cua hoàng đế hay bào ngư tươi sống không chịu cảnh ế ẩm trong dịch bệnh. Trên các chợ mạng, việc mua bán cua hoàng đế, tôm hùm và bào ngư diễn ra nhộn nhịp. Hầu hết chủ cửa hàng kinh doanh hải sản tại đây đều công khai giá, giúp người mua dễ dàng chọn lựa.

Hiện nay, tôm hùm Alaska đông lạnh có giá dao động 500.000 đến 600.000 đồng/kg. Tôm hùm Alaska tươi sống có giá khoảng 1,1-1,25 triệu đồng/kg. Tôm hùm xanh baby có giá 600.000-700.000 đồng/kg (3-4 con/kg). Cua hoàng đế có giá 2-2,1 triệu đồng/kg. Bào ngư Hàn Quốc có giá 1,2 triệu đồng/kg (10-12 con/kg). Bào ngư Australia có giá 1,6 triệu đồng/kg (3-5 con/kg).

Trao đổi với chúng tôi, chị Thanh Tâm – đại diện cửa hàng hải sản online trên phố Nguyễn Khuyến (Đống Đa, Hà Nội) – cho biết lượng khách mua dòng hải sản cao cấp vẫn ổn định, hầu như không giảm so với trước dịch. Các loại như tôm hùm, cua hoàng đế và bào ngư được khách hàng quan tâm nhất.

Chị Tâm nhận định giá tôm, cua cao cấp đang ở mức khá hợp lý nên thu hút người tiêu dùng. Kể từ năm 2020, giá một số mặt hàng nhập khẩu cao cấp đã giảm sâu. Hiện tại, mức giá đó vẫn duy trì, hấp dẫn người mua.

Nhộn nhịp mua bán trên mạng

Vừa mua 2 kg tôm hùm xanh baby, anh Tuấn Tú cho biết cửa hàng hải sản online còn trực tiếp gọi video, quay cảnh cân tôm hùm và chế biến cho anh. “Không thể tới tận nơi chọn lựa, cửa hàng làm vậy khiến tôi an tâm hơn”, anh Tú tâm sự.

Tương tự chị Tâm, đại diện cửa hàng hải sản nhập khẩu online có địa chỉ trên phố Hàng Nón (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã hết sạch tôm hùm Alaska từ chiều ngày 10/8. “Hiện cửa hàng chỉ còn bào ngư và cua hoàng đế. Tôm hùm Alaska phải chờ tới cuối tuần”, đại diện cửa hàng cho hay.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, giá đầu vào nhập khẩu tăng khoảng 10%. Chị Tâm cho rằng nguồn hàng khan hiếm vì gặp khó khăn trong khâu nhập khẩu. Ngoài ra, chi phí vận chuyển tăng khiến loại thực phẩm này buộc tăng giá nhẹ.

Chia sẻ với chúng tôi, đại diện cửa hàng cho biết mỗi ngày bán được hơn 10 kg bào ngư. Tôm hùm các loại trung bình bán được 5-10 kg/ngày. Cua hoàng đế bán được ít hơn, chỉ khoảng 3-8kg/tuần.

Cửa hàng bán hải sản trực tiếp ế ẩm

Cửa hàng bán hải sản trực tiếp ế ẩm
Giá hải sản được niêm yết với giá bằng giá nhập mà vẫn ế ẩm tại các cửa hàng bán trực tiếp.

Trái ngược với cảnh tấp nập trên chợ mạng. Một số cửa hàng bán hải sản nhập khẩu trực tiếp vẫn rơi vào tình cảnh ế ẩm. Anh Vũ – đại diện cửa hàng Hải Hiếu (Hoàng Mai, Hà Nội) – cho biết từ khi Hà Nội siết chặt giãn cách, lượng khách hàng giảm tới 50%. Để đảm bảo nguồn vốn, cửa hàng đã cắt giảm 50% khối lượng hàng nhập hàng tháng.

Ngoài ra, dù tích cực chạy chương trình giảm giá, doanh thu vẫn không thấm vào đâu. “Cơ bản khách hàng quanh khu vực này không có nhu cầu với hải sản nhập khẩu. Điều này dẫn đến rất khó bán”, anh Vũ chia sẻ.

Tại cửa hàng Thế giới hải sản, cua hoàng đế đang được niêm yết với giá 2.150.000 đồng/kg, cá bơn vàng giá 1.400.000 đồng/kg, ghẹ có giá 550.000 đồng/kg, ốc hương giá 380.000 đồng/kg, tu hài 380.000 đồng/kg… Mức giá này được người bán cho biết đúng bằng mức giá nhập vào của các sản phẩm.

Ông Nguyễn Hữu Trang – Giám đốc cho biết đây là mức giảm giá kỷ lục. Chưa từng ghi nhận tại chuỗi nhà hàng – siêu thị này. Nguyên nhân là vì quá vắng khách. Đồng thời chi phí bảo quản mặt hàng tươi sống này quá tốn kém. Theo ông Trang, lượng khách mua hàng tại chuỗi nhà hàng – siêu thị sản đã giảm 95% so với thời điểm trước giãn cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *