Nhiều ngân hàng thi nhau rao bán bất động sản, ô tô với giá thấp để thu hồi nợ

Nhiều ngân hàng thi nhau rao bán bất động sản, ô tô với giá thấp để thu hồi nợ

Các ngân hàng tiếp tục đem bán đấu giá và đi rao bán rất nhiều tài sản thế chấp để nhằm mục đích thu hồi nợ vay của khách hàng. Trong đó có bao gồm cả khách sạn và cả ôtô giá rẻ…  Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) mới đây cũng đã đăng đàn thanh lý nhiều tài sản thế chấp để thu hồi nợ bao gồm các loại ô tô như là ôtô các dòng Kia, Chevrolet, Hyundai, Mistubishi… Giá bán các ngân hàng này vẫn thấp hơn nhiều so với thị trường.

Ví dụ như chiếc Chevrolet Spark đời 2016, quãng đường đi được là 192.182 km, ngân hàng này bán có giá thanh lý 180 triệu đồng, trong khi đó thì giá thị trường theo ngân hàng này là khoảng 250 triệu đồng. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về sự việc này thông qua bài viết ngày hôm nay nhé.

Ngân hàng VIB và TPBank bán xe hơi cũ thu hồi nợ

Nhiều tài sản đảm bảo là xe sang, biệt thự, penthouse đang được các ngân hàng rao bán thời gian gần đây… Theo Website của ngân hàng VIB, nhà băng này đang rao bán hàng trăm chiếc xe ô tô, trong đó có nhiều xe sang. Chẳng hạn, chiếc BMW 218i được ngân hàng rao bán với giá 800 triệu đồng. Ngân hàng cho biết, chiếc xe được sản xuất năm 2016 và đã sử dụng 67.000km, giá thị trường khoảng 820 triệu đồng.

Ngoài ra, ngân hàng cũng đang rao bán 3 chiếc Mercedes. Trong đó, chiếc Mercedes-Benz GLC200-2019 đã sử dụng 30.854km được rao bán với giá hơn 1,3 tỷ đồng. Một chiếc Mercedes C200 khác, sản xuất năm 2016 có giá 920 triệu đồng.

Ngân hàng VIB và TPBank bán xe hơi cũ thu hồi nợ
Ngân hàng lớn rao bán xe sang thu hồi nợ xấu của khách hàng

Hay chiếc Hyundai i10 đời 2017, chạy được 17.212 km được VIB rao bán giá 270 triệu đồng, trong khi giá trên thị trường theo ngân hàng khoảng 300 triệu đồng… Nhiều ôtô khác được rao bán thanh lý giá từ 180 triệu đồng đến vài tỉ đồng. TPBank cũng đang rao bán hàng loạt xe ô tô để xử lý nợ, trong đó có những chiếc xe trên 1 tỷ đồng. Chẳng hạn, chiếc Mercedes Benz GLC250 sản xuất năm 2017 được rao bán với giá hơn 1,2 tỷ đồng. Theo mô tả, xe bị xước, lốp xe 80% và 2 đèn hậu bị nứt.

VietinBank và Agribank bán nhiều bất động sản

Không chỉ xe sang mà nhiều biệt thự, penthouse cũng đang được ngân hàng rao bán. Tại VietinBank, ngân hàng đang rao bán quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền đất tại số BT3.13, Khu chức năng đô thị Tây Mỗ, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội. Cụ thể, thửa đất có diện tích 210m2, nhà ở biệt thự có diện tích xây dựng 147m2. Giá bán theo thoả thuận.

Trước đó, Agribank cũng rao bán một biệt thự khác ở Khu đô thị mới Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội với giá hơn 15 tỷ đồng. Thửa đất có diện tích 250m2, diện tích xây dựng biệt thự là 137,2. Hồi đầu tháng 6, Agribank Cầu Giấy thông báo tìm đơn vị bán đầu giá 5 căn biệt thự tại khu ĐTM Hồ Linh Đàm và Khu ĐTM Pháp Vân – Tứ Hiệp, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội.

SHB rao bán các dự án chung cư

Ngoài các căn biệt thự nhỏ lẻ như trên, một số ngân hàng đang xử lý loạt biệt thự là tài sản đảm bảo cho các dự án bất động sản. Cụ thể, SCB rao bán một dự án chung cư ở TP HCM, trên đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7. Tài sản bán đấu giá là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thuộc dự án nói trên, diện tích sử dụng 19.639m2.

SHB rao bán các dự án chung cư
Các ngân hàng thi nhau phát mại nhiều bất động sản

Tài sản gắn liền với đất gồm những hạng mục chính như khu cao ốc 22 tầng, khu cao ốc 25 tầng, khu biệt thự 5 căn…Hiện trạng thực tế công trình xây dựng trên đất đến thời điểm được rao bán gồm 5 khối nhà bê tông xây dựng dở dang và 5 căn biệt thự đã được xây dựng hoàn chỉnh. Giá khởi điểm của tài sản được rao bán lên hơn 2.352 tỷ đồng, trong đó giá trị quyền sử dụng đất 1.981 tỷ đồng và giá trị công trình xây dựng hơn 371 tỷ đồng. Đây là tài sản thế chấp, được ngân hàng thu giữ bán để thu hồi nợ vay.

Sacombank và MSB rao bán Penthouse tiền tỉ

Sacombank cũng đang rao bán hàng loạt căn Penthouse. Nó có giá từ 6,2-9,1 tỷ đồng tại dự án Xi Grand Court. Các căn này được hoàn thiện thô, có diện tích 113-165m2. Hồi cuối tháng 6, MSB thông báo thu giữ hơn 200 căn biệt thự là tài sản thế chấp. Tại dự án PMR Evergreen. Khách hàng vay vốn tại MSB và đã thế chấp các tài sản hình thành. Từ vốn vay thuộc dự án PMR Evergreen tại Phường Phú Mỹ, quận 7, TP. Hồ Chí Minh. Do Công ty TNHH xây dựng sản xuất thương mại Tài Nguyên (Công ty Tài Nguyên) làm chủ đầu tư. Gồm: 28 căn City Villa và 94 căn Sky Villa giai đoạn 1. 38 căn City Villa và 42 căn Garden Villa giai đoạn 2.

Do khách hàng không trả nợ MSB đúng hạn theo thỏa thuận. MSB đã nhiều lần làm việc với Bên vay và Công ty Tài Nguyên.  Bên có tài sản đảm bảo để các bên tự thu xếp tìm đối tác. Chuyển nhượng các tài sản thế chấp và hoàn trả gốc, lãi đầy đủ cho MSB. Nhưng Công ty Tài Nguyên không thiện chí hợp tác. Và chưa thống nhất được phương án xử lý nợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *