Nhanh chóng giải quyết thủ tục hỗ trợ NLĐ mất việc và doanh nghiệp trong thời kì dịch bệnh khó khăn

hỗ trợ NLĐ mất việc

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khiến cho rất nhiều người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (SDLĐ) gặp khó khăn. Mặc dù Chính phủ đã có những phương án hỗ trợ cho NLĐ bị mất việc bởi dịch bệnh nhưng tại nhiều địa phương, công tác triển khai việc này vẫn còn diễn ra chậm trễ. Mới đây, BHXH Việt Nam đã có yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các đơn vị trực thuộc phải nhanh chóng giải quyết vấn đề này để đảm bảo cuộc sống cho người dân, đảm bảo chế độ an sinh xã hội bền vững.

Khẩn trương giải quyết thủ tục hỗ trợ NLĐ mất việc

Theo đó, tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hướng dẫn doanh nghiệp, người lao động (NLĐ) tổ chức thực hiện các chính sách hỗ trợ của Chính phủ. Kịp thời tháo gỡ vướng mắc hoặc báo cáo, đề xuất cơ quan thẩm quyền giải quyết các phát sinh. Mục tiêu tạo thuận lợi nhất cho NLĐ và doanh nghiệp.

Đồng thời cơ quan BHXH phải hướng dẫn các doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 sớm lập hồ sơ để được giải quyết việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất theo quy định.

“Tuyệt đối không phát sinh thêm thủ tục, hồ sơ ngoài quy định tại quyết định số 23. Không để hồ sơ quá hạn. Trường hợp hồ sơ còn thiếu, có sai sót cần kịp thời hướng dẫn. Không để tình trạng hồ sơ chuyển đi, chuyển lại nhiều lần” – tổng giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh.

doanh nghiệp nhận hỗ trợ
Cơ quan BHXH phải hướng dẫn các doanh nghiệp lập hồ sơ để nhận hỗ trợ

BHXH Việt Nam cũng yêu cầu cơ quan BHXH các tỉnh thành kịp thời thực hiện xác nhận các danh sách NLĐ tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; danh sách NLĐ ngừng việc, danh sách lao động ngừng việc do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19; danh sách NLĐ được đề nghị vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất để đơn vị, doanh nghiệp; NLĐ có đủ hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền thực hiện các chính sách hỗ trợ; hoặc vay vốn để duy trì, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị, doanh nghiệp.

BHXH Việt Nam đã thành lập đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc do đại dịch COVID-19 trong thực hiện nghị quyết của Chính phủ và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế, BHXH tại 19 tỉnh, thành phố.

Các địa phương ra sức triển khai thực hiện

UBND tỉnh Ninh Thuận đã ký quyết định phê duyệt 294 hồ sơ hỗ trợ hơn 895 triệu đồng. Bao gồm các trường hợp bị tạm hoãn HĐLĐ, nuôi con nhỏ, hoạt động nghệ thuật, hộ kinh doanh. Các địa phương đã phê duyệt hồ sơ và chi hỗ trợ đợt 1 cho 2.659 lao động tự do. Số tiền hỗ trợ gần 4 tỷ đồng, đạt 100% đối tượng đủ điều kiện thụ hưởng. Hiện nay, chính quyền các địa phương đang tiếp tục xét và phê duyệt hỗ trợ đợt 2. Đối với các đối tượng đủ điều kiện thụ hưởng chính sách theo quy định.

hỗ trợ tiền mặt
Các địa phương chi trả hỗ trợ bằng tiền mặt để người dân vượt qua khó khăn dịch bệnh

Theo Phòng LĐ-TBXH H.Long Thành, trong đợt 1 này, toàn huyện có trên 1 ngàn lao động tự do được hưởng chính sách theo Nghị quyết 68. Trong những ngày qua, địa phương đã tổ chức chi trả hết cho NLĐ có danh sách trong đợt 1. Trong tuần này, H.Long Thành sẽ tiếp tục chi trả đợt 2 cho trên 2 ngàn lao động tự do. Chi trả trực tiếp bằng tiền mặt để người dân lo cho cuộc sống, vượt qua khó khăn dịch bệnh. Công tác chi trả cho NLĐ đảm bảo đúng quy định phòng dịch và được thực hiện rất nghiêm túc.

Tại TP.Biên Hòa, trong đợt 1 có 4,5 ngàn lao động tự do được hưởng chính sách này. Trong 2 ngày cuối tuần vừa qua, nhiều phường đã đến các khu phố chi trả trực tiếp cho NLĐ. Một số phường trong khu vực phong tỏa nên việc chi trả trực tiếp cho NLĐ gặp nhiều khó khăn. Phòng LĐ-TBXH thành phố đôn đốc các phường có phương án chi hỗ trợ kịp thời cho NLĐ mất việc. Nhất là những lao động đang nằm trong khu vực cách ly y tế, phong tỏa gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh để có chi phí lo cho cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *