Nhận định thị trường vàng tuần 9/8: Giá vàng có khả năng sẽ giảm mạnh

Nhận định thị trường vàng tuần 9/8: Giá vàng có khả năng sẽ giảm mạnh

Chốt phiên giao dịch ngày 9/8, giá vàng SJC vẫn đang duy trì đà giảm trong khoảng 50.000 – 100.000 đồng/lượng. Trên thị trường thế giới, giá vàng tiếp tục bị giảm hơn 1% vì dữ liệu việc làm mạnh mẽ của nước Mỹ thúc đẩy triển vọng sớm giảm các biện pháp về hỗ trợ kinh tế. Điều này có thể khiến giá vàng trong nước giảm mạnh hơn nhiều vào sáng mai. Đã xuất hiện nhiều ý kiến cho rằng giá vàng thế giới sẽ đi xuống vào tuần 9/8 trong bối cảnh các kim loại quý này liên tục đánh mất các mức về hỗ trợ quan trọng sau khi dữ liệu việc làm tại nước Mỹ mạnh hơn dự kiến.

Giá vàng trong nước cuối phiên hôm nay ngày 9/8 suy giảm thêm khoảng 50.000  – 100.000 đồng/lượng tại phần lớn các hệ thống cửa hàng được khảo sát vào lúc 18h25.

Giá vàng sẽ có khả năng suy yếu

Theo khảo sát mới nhất của Kitco, có rất nhiều ý kiến cho rằng giá vàng sẽ đi xuống vào tuần 9/8. Trong bối cảnh kim loại quý liên tục đánh mất các mức hỗ trợ quan trọng. Sau khi dữ liệu việc làm tại Mỹ mạnh hơn dự kiến.

Tuần này, 15 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News. Trong số số này, 13 người (87%) dự đoán giá vàng thế giới sẽ giảm. Chỉ có 2 chuyên gia (13%) kỳ vọng thị trường kim loại quý này bình ổn.

Giá vàng sẽ có khả năng suy yếu
Có rất nhiều ý kiến cho rằng giá vàng sẽ đi xuống vào tuần 9/8

Trong khi đó, cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Main đã thu hút 1.128 nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia. Tổng cộng 603 người (53%) cho rằng giá vàng tuần 9/8 tăng. 305 người (27%) có nhận định ngược lại và 220 người (20%) đưa ra quan điểm trung lập.

Tâm lý trái chiều trên thị trường xuất hiện. Khi giá vàng kết thúc tuần gần mức thấp nhất trong một tháng. Giá vàng giao tháng 12 ở mức 1.763,50 USD/ounce,. Giảm gần 3% so với tuần trước.

Mặc dù vàng đã chịu áp lực trong tuần này. Sau khi không thể phá vỡ ngưỡng kháng cự ở mức trung bình động 200 ngày là 1.830 USD. Hầu hết áp lực bán xuất hiện vào thứ Sáu (6/8). Sau khi Bộ Lao động Mỹ cho biết 943.000 việc làm đã được tạo ra trong tháng 7. Vượt xa mức dự báo ban đầu.

Nhận định của chuyên gia

Chuyên gia Colin Cieszynski

Colin Cieszynski, Chiến lược gia thị trường tại SIA Wealth Management. Cho rằng khó có thể lạc quan về thị trường vàng. Khi kim loại quý này phải đối mặt với những yếu tố bất lợi. Bao gồm lợi suất trái phiếu tăng và đồng USD mạnh hơn.

Cụ thể, dữ liệu việc làm mới nhất của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Đã đẩy thị trường chứng khoán lên mức cao kỷ lục. Củng cố đồng bạc xanh và giúp lợi suất trái phiếu cao hơn.

Theo ông Cieszynski, nếu giá vàng không thể giữ được mốc 1.750 USD. Thì kim loại quý này có thể giảm giá xuống 1.700 USD đến 1.680 USD.

Các nhà kinh tế cũng lưu ý rằng những con số việc làm khả quan cũng tạo điều kiện. Để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm chương trình mua trái phiếu vào cuối năm nay. Nhiều nhà phân tích đang mong đợi ngân hàng trung ương sẽ đưa ra kế hoạch rõ ràng hơn tại hội nghị thượng đỉnh Jackson Hole vào cuối tháng này hoặc tại cuộc họp chính sách tiền tệ vào tháng 9.

Khó có thể lạc quan về thị trường vàng
Kim loại vàng phải đối mặt với những yếu tố bất lợi

Giới chuyên gia nhận định vàng có thể gặp khó khăn trong thời gian tới khi ngân hàng trung ương Mỹ tìm cách thắt chặt các chính sách tiền tệ.

Chuyên gia Mark Leibovit

Mark Leibovit, Nhà xuất bản của VR Metals / Resource Letter, cho biết việc giá vàng thất bại trong đợt phục hồi vào đầu tuần này và áp lực bán mới đã làm tăng nguy cơ trượt giá của kim loại quý này trong thời gian tới.

Adrian Day, Giám đốc của Adrian Day Asset Management, tỏ ra trung lập với thị trường vàng trong thời gian tới và cho rằng đợt giảm giá này của vàng là một sự điều chỉnh rất cần thiết.

Tuy nhiên, có một số ý kiến cho rằng các nhà đầu tư đang chú ý quá nhiều đến xu hướng giá vàng ngắn hạn. Nhiều nhà phân tích lưu ý rằng lãi suất sẽ không tăng cao trong dài hạn, do đó đây vẫn là một môi trường tích cực đối với vàng.

Dự báo giá vàng ngày 10/8

Trong phiên giao dịch chiều tối ngày 9/8, giá vàng giao ngay giảm 1,36% xuống 1.739 USD/ounce vào lúc 19h55 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 12 cũng giảm 1,23% xuống 1.741 USD/ounce.

Giá vàng tiếp tục giảm mạnh trong phiên giao dịch chiều tối ngày thứ Hai (9/8), vì đồng USD tăng sau khi dữ liệu việc làm mạnh mẽ của Mỹ thúc đẩy triển vọng sớm giảm các biện pháp hỗ trợ kinh tế. Điều này có thể khiến giá vàng trong nước giảm mạnh hơn vào sáng mai. Mặc dù vậy, một số nhà đầu tư vẫn tìm cơ hội để mua vào khi giá giảm, theo Carlo Alberto De Casa, chuyên gia phân tích tại Kinesis.

Xem thêm các bài viết mới nhất cùng chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *