Nhà đầu tư nên cân nhắc và xem xét kỹ ở thời điểm này để sinh lời

Nhà đầu tư nên cân nhắc và xem xét kỹ để sinh lời

Nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán luôn muốn có thể tạo ra nhiều lợi nhuận nhất. Nhưng trước hết nhà đầu tư cần phải hiểu thị trường này, có tất cả bao nhiêu sản phẩm chứng khoán để lựa chọn đầu tư. Cũng như phải theo dõi, cập nhật, đánh giá, phân tích thường xuyên. Đối với những tình hình, bối cảnh khác nhau nhà đầu tư cần quan sát, cân nhắc để đưa ra quyết định đúng đắn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tổng quan về các sản phẩm chứng khoán tại thị trường Việt Nam cũng như nghe một số ý kiến của chuyên gia về đầu tư.

Tổng quan về các sản phẩm chứng khoán tại thị trường Việt Nam

Chứng khoán cơ sở

Loại chứng khoán này được hiểu rộng là một cổ phiếu, chỉ số, trái phiếu, lãi suất, tiền tệ hay hàng hóa mà các tài sản này là tham chiếu cho sự hình thành của các công cụ phái sinh như hợp đồng tương lai, ETFs hay hợp đồng quyền chọn.

Nhà đầu tư cân nhắc các loại sản phẩm chứng khoán
Nhà đầu tư cân nhắc các loại sản phẩm chứng khoán trên thị trường Việt Nam

Ở thị trường chứng khoán Việt Nam, chứng khoán cơ sở có 2 loại:

  • Thứ nhất là cổ phiếu phổ thông, là những giao dịch trên sàn. Ví dụ: Mua bán ở VIC, VNM, VCB…
  • Thứ hai là trái phiếu. Trong đó trái phiếu linh hoạt (Active bond) là một sản phẩm mà HSC tạo ra nhằm tăng tính thanh khoản cho trái phiếu.

Chứng khoán phái sinh

Là giá trị dựa trên tài sản cơ sở hoặc một nhóm tài sản cơ sở (chỉ số chung). Chứng khoán phái sinh bản chất là hợp đồng giữa 2 hoặc nhiều người tham gia được suy ra từ sự biến động giá của tài sản cơ sở. Trong đó, ở Việt Nam phát triển 2 sản phẩm

  • Hợp đồng tương lai chỉ số VN30, tham chiếu dựa vào tài sản cơ sở là chỉ số VN30 với 4 kỳ hạn.
  • Chứng quyền là một loại chứng khoán có tài sản đảm bảo do công ty chứng khoán phát hành. Và nó có đặc điểm tương tự như một hợp đồng quyền chọn

Chứng chỉ quỹ ETFs

Là tập hợp một rổ chứng khoán được niêm yết trên sàn. Thông thường là sẽ tham chiếu theo chỉ số cơ sở là các chỉ số chung, chỉ số nhóm ngành. Hay đơn giản là một rổ chỉ số được tạo ra dựa trên chiến lược của nhà tạo lập. Ở Việt Nam, ETFs được chia làm 2 loại:

  • ETFs ngoại là những ETFs có công ty quản lý quỹ. Nhà tạo lập là các tổ chức nước ngoài: Vaneck, FTSE…
  • ETFs nội là những ETFs có công ty quản lý quỹ. Nhà tạo lập là các tổ chức trong nước: VFM, SSIAM…

Ý kiến chuyên gia về việc nhà đầu tư cân nhắc kỹ để sinh lời

Các chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư nên cân nhắc và xem xét ở thời điểm này. Hiện tại, chỉ số VN-Index đã vượt lên trên vùng kháng cự là 1.366 điểm. Và đang giao dịch quanh vùng 1.370 điểm. Trong đó, một số nhóm ngành gần đây có đà tăng rất tốt. Đó là nhóm cảng biển, logistics, mía đường, ngân hàng.

Để lựa chọn cổ phiếu tốt đầu tư, ông Nguyễn Đức Minh – Giám đốc Đầu tư Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (SSIAM) lưu ý, nhà đầu tư cần dựa trên những thông tin của báo cáo tài chính doanh nghiệp, các yếu tố kinh tế vĩ mô. Mục đích là để xác định giá trị nội tại của doanh nghiệp đó. Và dựa theo đó mới quyết định có đầu tư hay không.

Nhà đầu tư cân nhắc kỹ để sinh lời
Nhà đầu tư cần vạch ra mục tiêu khi đầu tư, luôn quan sát và cân nhắc kỹ để có thể tạo ra lợi nhuận

Ông Minh nêu cách thông thường để xác định giá trị doanh nghiệp. Đó là ước tính tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, cân đối kế toán, dòng tiền làm cơ sở để định giá trong vài năm tới. Tuy nhiên, ông Minh cho biết yếu tố doanh nghiệp chỉ mang tính định tính.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, yếu tố sinh lời cũng còn tùy thuộc vào xu hướng đầu tư của mỗi nhà đầu tư. Nhà đầu tư có xu hướng đầu tư ngắn hạn hay dài hạn. Theo đó, nếu đầu tư trung và dài hạn, nhà đầu tư cần có cái nhìn toàn cảnh về doanh nghiệp. Và dự đoán được tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong vài năm tới. Họ có thể định giá một cách tương đối giá trị cổ phiếu của doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *