Nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu ngành game Trung Quốc

cổ phiếu ngành game

Các hãng công nghệ Trung Quốc thời gian qua đã phải chịu áp lực nặng nề từ các hành động siết chặt quản lý của chính quyền về việc chống độc quyền hay bảo mật dữ liệu… Mới đây, sau khi các công ty công nghệ ngành thương mại điện tử, giao hàng, giáo dục chịu đả kích thì đến lượt các công ty game cũng gặp lao đao khi một bài viết chê bai mặt trái của game điện tử được hãng thông tấn Xinhua đăng tải. Cổ phiếu của các hãng game Trung Quốc trên sàn giao dịch đã trượt giảm mạnh vì nhà đầu tư lo ngại rằng bài báo sẽ khiến chính quyền chú ý và nhắm đến các công ty thuộc lĩnh vực này.

Truyền thông Trung Quốc kêu gọi kiểm soát ngành game

Sau ngành giáo dục trực tuyến, đến lượt các hãng game Trung Quốc lao đao. Vì giới đầu tư lo ngại bị chính quyền siết chặt quản lý. Cổ phiếu của Tencent Holdings đã giảm 6,11% hôm 3/8. Sau khi Economic Information Daily, thuộc hãng thông tấn Xinhua của Trung Quốc lên tiếng chê bai trò chơi trực tuyến. Là “thuốc phiện tinh thần” và “ma túy điện tử”. Bài viết trích lời một học giả nhận định rằng. “Không một ngành công nghiệp hay thể thao nào có thể thịnh vượng bằng cách xóa sổ cả một thế hệ”.

Cổ phiếu Tencent
Cổ phiếu Tencent lao dốc sau khi có bài báo chê bai game

1 bài báo khác trên tờ Economic Information Daily trích lời 1 sinh viên. Cho biết một số bạn học của cậu dành tới 8 tiếng mỗi ngày để chơi Honor of Kings. (Một trong những tựa game nổi tiếng nhất của Tencent). Và kêu gọi cần kiểm soát ngành game chặt hơn.

Riêng trong phiên sáng, cổ phiếu Tencent có lúc giảm đếm 11%. Và khôi phục được một phần vào phiên chiều. Tuy nhiên, lời phê bình từ giới truyền thông đã khiến các nhà đầu tư lo sợ. Bán tháo cổ phiếu của Tencent và hàng loạt công ty game khác. Trên sàn Hong Kong, cổ phiếu NetEase và Bilibili giảm lần lượt là 7,77% và 3,44%. Trong khi đó, chỉ số Hang Seng Tech giảm 1,47%.

Những lo ngại còn lan sang các cổ phiếu game của Nhật Bản và Hàn Quốc. Cổ phiếu của Nexon, công ty có khoảng 28% doanh thu từ Trung Quốc. Đã giảm tới 10%, mức cao nhất kể từ ngày 13/5.

“Bạn không bao giờ có thể làm ngơ với các bài viết của Xinhua. Việc lựa chọn từ ngữ “thuốc phiện tinh thần” đặc biệt khắc nghiệt. Và sẽ rất ngạc nhiên nếu các cơ quan quản lý để yên vấn đề này”. Ke Yan, nhà phân tích tại DZT Research, nói.

Tencent cam kết có kế hoạch giới hạn với trẻ vị thành niên

Nhiều nhà đầu tư bắt đầu lo ngại Bắc Kinh sẽ nhắm đến siết chặt mảng giải trí trực tuyến. Tương tự như những gì đã làm thời gian qua với thương mại điện tử; gọi xe và giáo dục trực tuyến. Cuối ngày hôm 3/8. Tencent đưa ra cam kết giới hạn hơn nữa thời gian chơi cho trẻ vị thành niên. Chỉ một giờ trong các ngày trong tuần và không quá hai giờ trong các kỳ nghỉ và ngày lễ. Hãng cũng trình bày kế hoạch cấm mua hàng trong trò chơi đối với trẻ em dưới 12 tuổi.

game
Tencent đã có phản ứng bằng việc cam kết giới hạn trẻ vị thành niên

Mới tháng trước, Tencent cũng đã cài đặt hệ thống nhận dạng khuôn mặt cho một số trò chơi nhất định. Để ngăn trẻ em sử dụng ID của cha mẹ chúng. Để mua các vật phẩm trong trò chơi. Trong quý IV/2020, khách hàng dưới 18 tuổi chỉ chiếm 6%. Trong tổng doanh thu từ trò chơi trực tuyến tại Trung Quốc của công ty.

Hiện vẫn chưa rõ liệu các nhà quản lý có ý định siết chặt ngành trò chơi trực tuyến. Và các lĩnh vực khác của Tencent hay không. Hôm 27/7. Hãng này cho biết đang tạm ngừng đăng ký người dùng mới cho siêu ứng dụng nhắn tin WeChat. Làm dấy lên lo ngại về ý định của Bắc Kinh.

Nhà đầu tư bỏ chạy

Các nhà đầu tư đã bỏ chạy khỏi Tencent và các công ty Internet khác của Trung Quốc. Sau khi chính quyền công bố các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhất từ trước đến nay. Đối với ngành giáo dục trực tuyến hay giao thức ăn. Trong 9 tháng qua, Trung Quốc đã bắt tay xử lý các vấn đề từ chống độc quyền đến bảo mật dữ liệu. Khi tìm cách kiềm chế ảnh hưởng của những gã khổng lồ công nghệ.

Phản ứng lại, các nhà đầu tư đã kéo nhau bán tháo toàn cầu đối với cổ phiếu Trung Quốc. Có thời điểm vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD. Họ bắt đầu nghĩ lại về việc rót tiền vào Ant Group, Alibaba Group, Meituan và Didi Global. Riêng vốn hóa Tencent hiện đã giảm 17%. Tức hơn 110 tỷ USD so với đầu tuần trước.

Xem thêm các tin tức khác của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *