Nghiên cứu tạo nên những siêu Robot tương lai từ sóc

Con sóc

Trong các ngành sản xuất hiện nay robot đã trở thành một nền tảng quan trọng. Các ngành công nghiệp chính trên thế giới nhờ robot sẽ tăng cường và mở rộng cho tất cả. Xu hướng tương lai là tạo ra những con robot thay thế con người trong những nhiệm vụ nguy hiểm. .

Tương lai robot có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày ngoài lĩnh vực sản xuất. Các lĩnh vực ứng dụng quan trọng bao gồm chăm sóc sức khoẻ, thương mại hoặc người tiêu dùng, giáo dục, nông nghiệp, hậu cần và vận tải. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nghiên cứu mới nhất về robot.

Tìm ra những dữ liệu quý giá có thể giúp cải thiện hệ thống trí tuệ nhân tạo từ sóc

trí tuệ nhân tạo
Các nhà khoa học Mỹ tìm ra những dữ liệu quý giá có thể giúp cải thiện hệ thống trí tuệ nhân tạo từ sóc

Các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra những dữ liệu quý giá có thể giúp cải thiện hệ thống trí tuệ nhân tạo. Từ đó giúp chế ra những robot, thiết bị tự hành. Có khả năng điều hướng địa hình vượt trội, chỉ nhờ… những chú sóc.

Công trình vừa đăng tải trên tạp chí Science của Đại học California ở Berkeley (Mỹ). Đã nghiên cứu cơ chế sinh học của một loài sóc sống trong cây bạch đàn. Quan sát cách thức và thời điểm chúng lao mình từ cành này sang cành khác. Để từ đó ứng dụng “bộ máy sinh học” này vào công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Theo The Telegraph, sóc là sinh vật có các động tác y hệt người nhảy parkour khi chuyền cành. Nhưng ở một trình độ vượt xa nhờ khả năng điều chỉnh và cân bằng cơ thể siêu nhanh. Tinh chỉnh đến hoàn hảo hàng loạt động tác chỉ trong khoảnh khắc để phù hợp với những khoảng cách và đặc điểm tinh vi nhất giữa các cành cây, để không bao giờ ngã.

Chia sẻ của tiến sĩ Robert Full nhà nghiên cứu cơ sinh học thành viên nhóm nghiên cứu

Đại học California
Đại học California nơi nghiên cứu cơ chế sinh học của loài sóc để ứng dụng vào công nghệ trí tuệ nhân tạo

Với những tình huống mới và đặc biệt. Những con sóc đã sử dụng bộ não nhỏ bé của nó như một nhà khoa học thông minh. Huy động mọi kiến thức để thử đi thử lại, thay đổi các thông số. Để tìm phương án đi đến thành công, và không bao giờ cần đến quá 5 lần thử.

Tờ Scientific American dẫn lời tiến sĩ Robert Full, nhà nghiên cứu cơ sinh học, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết sự phối hợp giữa cơ thể và tâm trí của một con sóc không chỉ gây tò mò cho những người quan sát. Các bước di chuyển được thực hiện hoàn hảo hơn bất cứ sinh vật và cỗ máy hiện đại nào trên thế giới có thể được ứng dụng để thiết kế các robot thông minh hơn, kết hợp một số đặc điểm thể chất của sóc: cột sống linh hoạt, bàn chân rắn chắc và móng vuốt sắc.

Dữ liệu từ “cỗ máy sinh học” – những con sóc – đang được tiếp tục nghiên cứu để đưa vào các hệ thống trí tuệ nhân tạo, từ đó giúp tạo nên những siêu robot có khả năng thích nghi địa hình vượt trội, giúp thay thế con người trong những nhiệm vụ nguy hiểm hay những cuộc khám phá ở những nơi sức người khó lòng tiếp cận.

Kết luận

Sự phát triển các công nghệ robot này có thể sẽ tiếp tục vào năm 2022. Dự báo đây cũng là năm mà người tiêu dùng bắt đầu nhìn thấy robot trong đời thường. Tại nơi làm việc như bệnh viện, khách sạn và nhà hàng. Những ngành mới nhất để bắt đầu thử nghiệm với tự động hóa.

Theo trang mạng phys.org, về tương lai các robot có AI phát triển để trở thành “những siêu máy thông minh “. Có thể giúp giải quyết một số vấn đề khó khăn nhất của con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *