Một số lợi ích khi làm nhà hướng Nam

nhà hướng Nam

Từ xưa, ông bà ta đã truyền đạt lại nhiều kiến thức bổ ích. Mặc dù cách biệt thế hệ nhưng đến nay vẫn được áp dụng phổ biến. Nổi bật trong số đó là chọn hướng Nam khi xây nhà. Phong thủy hiện đại ngày nay vẫn công nhận điều đó. Họ cho rằng xây nhà quay lưng về hướng Bắc, hướng mặt chính về phía Nam được cho là đại cát. Giúp gia chủ thuận lợi trong cuộc sống và luôn bình an. Vậy lí do gì nhà hướng Nam luôn được coi là hướng tốt? Và chúng ảnh hưởng gì đến gia chủ? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải đáp đầy đủ về vấn đề này.

Nhà hướng Nam giúp lưu thông gió tốt

Dân gian có câu: “Trăm người hầu không bằng đầu ngọn gió”, “Gió Nam chưa nằm đã ngáy”, “Nhà hướng Nam, không làm cũng có ăn” đã nói lên điểm lợi của hướng Nam.

Nhà hướng Nam giúp lưu thông gió tốt
Nhà hướng Nam đón được đầy đủ ánh sáng và gió mát

Trước hết, do vị trí địa lý và đặc thù khí hậu của Việt Nam là khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm, gió mùa. Hướng Nam luôn là hướng gió chủ đạo của hầu hết mọi vùng trên lãnh thổ. Trong 4 hướng chính: Đông – Tây – Nam – Bắc thì hướng Nam (kế đó là cận Nam như Đông Nam, Tây Nam) là hướng thuận lợi nhất trong xây dựng nơi ăn chốn ở. Do đó, đối với hầu hết các vùng, miền, hướng Nam là hướng thuận lợi nhất để xây dựng nhà cửa. Giúp luồng không khí lưu thông trong căn nhà luôn được đảm bảo ở tình trạng tối ưu nhất. Có thể đón được đầy đủ ánh sáng và gió mát hơn hẳn các hướng khác.

Ngôi nhà xây hướng Nam có thể tránh được ánh nắng chói từ phía Đông vào buổi sáng. Buổi chiều lại không bị nắng từ phía Tây chiếu gay gắt vào. Đồng thời cũng tránh được gió nóng từ phía Tây thổi tới, không bị ảnh hưởng bởi gió lạnh từ phương Bắc tràn về. Trong khi đó, vào mùa hè lại có thể đón được những ngọn gió mát từ hướng Đông Nam và hướng chính Nam. Vì vậy, xây nhà ở hướng Nam sẽ lợi dụng triệt để được ánh sáng mặt trời, giữ cho ngôi nhà luôn được ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè.

Nhà hướng Nam giúp bảo vệ sức khỏe

Người Việt Nam thích xây nhà hướng Nam vì nước ta thuộc Bắc bán cầu. Mùa đông ánh sáng mặt trời thường chiếu vào cửa sổ hướng Nam nên dễ hấp thu lượng nhiệt tỏa ra để sưởi ấm căn nhà. Mùa hè, ánh sáng mặt trời chiếu thẳng xuống mà không chiếu vào cửa sổ hướng Nam. Mùa hè thường có gió Nam, nên gió có thể tràn vào nhà từ cửa phía Nam. Vì vậy, con người đã biết tận dụng hướng Nam để được ấm áp về mùa đông, mát mẻ về mùa hè. Tăng sức đề kháng của cơ thể. Tránh sự ảnh hưởng, xâm hại của tự nhiên đối với sức khỏe.

cửa sổ phía Nam
Ánh sáng mặt trời chiếu qua cửa sổ vào mùa đông làm ấm căn nhà

Phần lớn các hang động có người ở tại Hòa Bình đều quay về hướng Nam hoặc Đông Nam. Không có một hang động có người ở nào lại có cửa quay về hướng Bắc. Bởi lẽ, gió mùa cùng với giá rét từ phương Bắc có ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của con người. Riêng các tỉnh thành phía Nam, do thời tiết và nhiệt độ ít thay đổi hơn các tỉnh thành phía Bắc nên làm nhà hướng Bắc không bị lạnh theo mùa.

Nhà hướng Nam biểu tượng cho sự cao quý, phát đạt

Theo Tiên thiên bát quái, phía Nam có tượng là quẻ Càn (trời, vua…). Do vậy phía Nam được coi là hướng của bậc đế vương. Còn theo Hậu thiên bát quái, hướng Nam có tượng là quẻ Ly, biểu tượng của ánh sáng và lửa. Do đó, các bậc vua chúa thường tọa Bắc hướng Nam để hướng về lẽ sáng mà xử lý công việc, cai quản thiên hạ. Cung điện, thành quách cũng được xây theo hướng này nhằm bảo vệ vị trí chí cao vô thượng.

Mặt khác, hướng Nam cũng là hướng mặt trời lên cao. Tượng trưng cho lửa, dương lực, tượng trưng cho mùa hạ, sự ấm áp…, cũng chính là hướng tượng trưng cho thời kỳ mạnh mẽ nhất của cuộc đời mỗi con người. Có thể phát huy khả năng, sức mạnh của bản thân mỗi người. Hướng Nam có liên quan đến địa vị xã hội, tiền tài, năng lực lãnh đạo, trí tuệ, tài năng của gia chủ.

Một số lưu ý

Người xưa cho rằng hướng Bắc là âm, Nam là dương. Mảnh đất có phong thủy tốt là phải âm dương hài hòa. Trên thực tế, phương vị hướng Nam không dễ tìm. Vì vậy dùng hướng chính Nam làm nguyên tắc, hơi nghiêng về Đông hoặc Tây cũng không trở ngại gì. Nếu không có cách nào xây dựng nhà ở theo hướng Nam, thì cần mở nhiều cửa sổ ở hướng Nam hoặc xây giếng trời. Tăng thêm ánh sáng, khí ấm, hoặc trồng nhiều cây ở hướng Bắc để bù đắp.

Ngôi nhà
Gia chủ có thể xây nhà theo hướng Tây Nam thay vì hướng Nam

Lý luận phong thuỷ phái Bát trạch cho rằng, hướng Nam chỉ thích hợp với người mệnh Đông tứ. Nếu gia chủ thuộc nhóm tuổi hợp “Đông tứ trạch” và có được nhà hướng Nam. Vừa hợp hướng vừa hợp môi trường nhà ở, thì thật sự là lý tưởng. Tuy vậy, phong thủy có câu: “Nhất vị, nhị hướng“, tức là vị trí, cách xếp đặt quan trọng hơn cả. Người mệnh Tây tứ trạch vẫn có thể làm nhà hướng Nam. Với điều kiện phải biết vận dụng vật phong thủy để khắc phục.

Nếu nhà hướng Nam nhưng không hợp mệnh với chủ nhà, có thể dùng gương bát quái để hóa giải điều này. Đồng thời có thể dùng các hình thức bài trí nội thất. Đặc biệt là vị trí bếp và phòng ngủ để tạo sự tương tác tốt, dung hòa hướng xấu đó. Ngoài ra, có thể sử dụng các pháp khí trong phong thủy để kích hoạt khí trường của ngôi nhà. Tạo cho ngôi nhà một trạch vận tốt đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *