Miễn đóng BHYT 8 tháng với người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp trong dịch Covid

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đối tượng người lao động (NLĐ) đang phải chịu nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống. Lúc này, những chính sách hỗ trợ của Chính phủ càng có ý nghĩa hơn bao giờ hết. Mới đây, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã gửi kiến nghị lên Chính phủ đề nghị bổ sung thêm đối tượng được hỗ trợ ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong đó đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp và NLĐ được miễn đóng BHYT trong thời gian khó khăn trước mắt. Ngay sau đó, BHXH Việt Nam đã có công văn chính thức phản hồi về vấn đề này.

Người lao động được miễn đóng BHYT 8 tháng

BHXH Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ LĐTBXH thống nhất với kiến nghị của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Trong đó đề xuất chính sách miễn đóng BHYT đối với NLĐ. Thời gian miễn đóng tối đa 8 tháng, tính từ tháng 6.2021 – 1.2022.

Theo đó, BHXH Việt Nam thống nhất miễn đóng BHYT cho NLĐ đang tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, người nghỉ việc không hưởng lương tại các đơn vị, doanh nghiệp tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của Nhà nước để phòng chống COVID-19.

Đồng thời, BHXH Việt Nam cũng đồng ý với chính sách duy trì thẻ BHYT cho NLĐ bị mất việc. Thời hạn duy trì tối đa là 8 tháng. Để hưởng chính sách này, NLĐ phải tham gia BHYT 2 năm liên tục trở lên trước khi mất việc.

người lao động được miễn đóng BHYT
Dự kiến số lượng người lao động được hỗ trợ miễn đóng BHYT là 50.000 người

Tuy nhiên, theo BHXH Việt Nam, nội dung kiến nghị thay đổi trách nhiệm đóng BHYT là việc quyết định hưởng chính sách đối với NLĐ trong thời gian không tham gia đóng BHYT vượt quá thẩm quyền của Chính phủ.

Theo quy định hiện hành, Quốc hội là cơ quan đưa ra quyết định các vấn đề này. Vì vậy, cần báo cáo cơ quan có thẩm quyền đưa ra quyết định cuối cùng.

BHXH Việt Nam cũng đề nghị khi ban hành các chính sách nêu trên thì cần phải nêu cụ thể trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc xác định đối tượng được hỗ trợ.

Theo dự kiến của Tổng LĐLĐ Việt Nam, số lượng người được hỗ trợ miễn đóng BHYT là 50.000 người. Tổng số tiền là 33,6 tỉ đồng.

Bổ sung thêm đối tượng người lao động cần được hỗ trợ

Trước đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có báo cáo số 2077/TLĐ gửi Văn phòng Chính phủ và kiến nghị Thủ tướng xem xét bổ sung thêm đối tượng NLĐ cần được hỗ trợ do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất hỗ trợ tiền mặt cho NLĐ bị ngừng việc trên 14 ngày. Trong các trường hợp cách ly y tế là F1 ở các khu cách ly và F2 cách ly tại nhà hoặc trong khu vực phong tỏa.

NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid
Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất bổ sung thêm đối tượng được nhận hỗ trợ từ Chính phủ

Những người này chỉ nhận hỗ trợ khi tiền lương ngừng việc thấp hơn lương tối thiểu vùng tại các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự đảm bảo chi thường xuyên ở các cấp Mầm non đến Trung học phổ thông bị tạm ngừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống Covid-19.

Mức hỗ trợ một lần là 1 triệu đồng/người, thời gian áp dụng từ 1-6 đến hết năm 2021. Thời điểm bắt đầu ngừng việc được tính từ 1-5 đến 31-12-2021. Thời gian ngừng việc phải từ 14 ngày trở lên, tính từ 1-5 đến 31-12 năm nay. Dự kiến, số lượng người được hỗ trợ là 60.000 người. Mức kinh phí là 60 tỉ đồng từ ngân sách nhà nước.

Theo quy định hiện hành doanh nghiệp và NLĐ phải đóng vào quỹ BHYT bằng 4,5% mức tiền lương tháng. Trong đó, người sử dụng lao động đóng 3%, người lao động đóng 1.5%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *