Máy bay không người lái sử dụng công nghệ thuật toán mới

Máy bay sử dụng thuật toán mới

Khoa học công nghệ hiện đại, con người càng phát triển công nghệ máy móc. Đã từ lâu con người tạo ra máy móc với mục đích thay thế mình làm việc. Tuy nhiên, móc vẫn phải cần tới con người vận hành và điều khiển. Cho đến hiện nay, công nghệ không người lái ngày càng được quan tâm hơn. Công nghệ này đã và đang được các quốc gia nghiên cứu và sử dụng rộng rãi. Drone – những chiếc máy bay không người lái dần được sử dụng. Gần đây, công nghệ thuật toán mới sử dụng cho drone cho thấy kết quả vượt bậc. Drone với thuật toán mới đã cho thấy kết quả vượt qua cả phi công. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin về thuật toán mới này.

Máy bay không người lái sử dụng công nghệ thuật toán mới

Máy bay không người lái (thường được gọi là drone), viết tắt tiếng Anh là UAV (unmanned aerial vehicle). Là một máy bay không có phi công trên buồng lái. Máy bay không người lái (UAV) là một bộ phận cấu thành của một hệ thống máy bay không người lái (UAV). Hệ thống bao gồm một máy bay không người lái, một kiểm soát viên mặt đất. Và một hệ thống liên lạc giữa UAV và kiểm soát viên. Các chuyến bay của UAV có thể vận hành với nhiều mức độ tự chủ khác nhau. Hoặc dưới sự điều khiển từ xa bởi một một người vận hành. Hoặc tự động bởi máy tính dựa vào một hệ thống tự động.

Nhờ thuật toán mới, lần đầu tiên một chiếc quadrotor (máy bay trực thăng bốn cánh) vượt qua hai phi công trong một cuộc đua.

Có khả năng tối ưu hóa về thời gian

Do thời lượng pin có hạn, drone (máy bay không người lái) cần hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian ngắn nhất có thể. Bất kể là nhiệm vụ cứu người ở nơi xảy ra thảm họa, kiểm tra một tòa nhà hay vận chuyển hàng hóa. Chúng phải vượt qua hàng loạt điểm tham chiếu như cửa sổ, phòng ốc… Chọn quỹ đạo tốt nhất, tăng, giảm tốc phù hợp ở mỗi chặng đường.

Drone có thời lượng pin giới hạn
Máy bay không người lái tối ưu về thời gian

Mới đây, các nhà nghiên cứu ở Đại học Zurich (Thụy Sĩ) cho một quadrotor tự hành và hai phi công điều khiển quadrotor tham gia cuộc đua. Davide Scaramuzza – người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết: “Drone của chúng tôi đánh bại hai phi công đẳng cấp trên đường đua thử nghiệm”.

Scaramuzza cho biết: “Thuật toán độc đáo ở chỗ nó có thể đánh giá các hạn chế của drone để tạo ra quỹ đạo tối ưu nhất về mặt thời gian”. Những thuật toán trước đây thường đơn giản hóa đường bay và hệ thống của drone, do đó không thực sự tối ưu.

Thuật toán mới mang khả năng tìm quỹ đạo tốt

Đối với phương tiện tự hành, nhóm nghiên cứu sẽ dùng camera lắp bên ngoài. Ghi lại chuyển động để thuật toán nhận biết drone đang ở đâu. Nhằm đảm bảo tính công bằng, các phi công con người được xem xét trước đường đua.

Mang khả năng tìm quỹ đạo
Drone sử dụng công nghệ thuật toán

Nhưng cuối cùng, thuật toán vẫn thắng, tất cả các vòng mà drone thực hiện đều nhanh hơn các phi công, hiệu suất vẫn nhất quán. Điều này không có gì ngạc nhiên, bởi khi thuật toán tìm ra quỹ đạo tốt nhất, nó sẽ lặp lại nhiều lần một cách ổn định, không như con người đôi lúc có những sai sót.

Trước khi áp dụng vào thương mại, thuật toán này cần phải được rút ngắn thời gian tính toán. Máy tính hiện tại mất đến 1 tiếng đồng hồ để tính toán quỹ đạo thời gian tối ưu cho drone. Chưa kể, drone vẫn cần dựa vào camera bên ngoài để xác định vị trí trên đường đua. Trong tương lai, các nhà khoa học muốn tích hợp camera vào drone như một con mắt riêng. Theo họ, có thể áp dụng thuật toán vào drone giao hàng. Giúp tìm ra quỹ đạo nhanh nhất để vận chuyển hàng hóa an toàn, kịp lúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *