Masterise Group đã kêu gọi hơn 1 tỷ USD trái phiếu để thực hiện dự án lớn ở TPHCM

Masterise Group

Một cuộc chuyển nhượng lớn đang diễn ra tại Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI Corp), chủ đầu tư của dự án Sài Gòn Bình An rộng 117,4 ha tại Quận 2, TP.HCM, từng thuộc Tập đoàn Him. Ba doanh nghiệp gồm Công ty Cổ phần Hòa Phú Thịnh, Công ty Cổ phần Hoàng Phú Vương và Công ty Cổ phần Vườn Osaka vừa phát hành lần lượt 3.130 tỷ đồng, 4.670 tỷ đồng và 3.400 tỷ đồng trái phiếu. Đáng chú ý, các lô trái phiếu đều có chung mục đích là tài trợ cho việc chuyển nhượng một phần dự án Sài Gòn Bình An. Tài sản đảm bảo là động sản, các quyền tài sản liên quan đến một phần dự án và cổ phần thuộc sở hữu của các cổ đông SDI Corp.

Những điểm chung của ba doanh nghiệp

Trong cả ba thương vụ phát hành, tổ chức tư vấn đều là CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (Techcom Securities); bên nhận tài sản đảm bảo là Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank).

Như vậy, ba doanh nghiệp non trẻ Hoa Phú Thịnh; Hoàng Phú Vương và Osaka Garden có cùng điểm chung tại SDI Corp; bao gồm cả về mặt sở hữu cổ phần và có quyền lợi với dự án Sài Gòn Bình An.

Về phía SDI Corp, đăng ký kinh doanh thay đổi ngày 30/7/2021 cho thấy vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị đã được chuyển giao từ ông Bùi Đức Khoa sang bà Mai Thị Kim Oanh. Bà Oanh được biết đến là Trưởng Ban kiểm soát của Masterise Group. Đây là chi tiết khiến người ta liên hệ đến bóng dáng của công ty bất động sản mới nổi đến thương vụ mua lại khu đô thị Sài Gòn Bình An.

Tính đến nay, tổng giá trị trái phiếu huy động về để phục vụ cho nhận chuyển nhượng một phần dự án Sài Gòn Bình An đã được công bố lên tới 11.200 tỷ đồng.

Masterise Homes trở thành thế lực mới trong ngành bất động sản

Masterise Homes trở thành thế lực mới trong ngành bất động sản
Masterise Homes là thành viên của Masterise Group (tiền thân là Thảo Điền Investment) là chủ đầu tư của loạt các dự án căn hộ cao cấp

Trong nhiều năm qua, Masterise Homes đã vươn lên trở thành thế lực mới trong ngành bất động sản. Công ty này đã thực hiện mua gom hàng loạt dự án với vị trí đắc địa, nhất là tại TP HCM để phục vụ chiến lược phát triển bất động sản cao cấp và hàng hiệu của mình.

Tính đến hết năm ngoái, các pháp nhân lớn nằm trong hệ sinh thái Masterise; có thể kể đến chủ đầu tư khu phức hợp Grand Marina Saigon như Supreme, Elegance, The Sun Tower (tổng tài sản 60.000 tỷ đồng); Saigon Glory – chủ đầu tư dự án One Central đối diện chợ Bến Thành (25.400 tỷ đồng); Minh Tân Hà Nội – chủ đầu tư dự án Masteri Waterfront (16.500 tỷ đồng), Golden Hill (13.700 tỷ đồng)…

Các doanh nghiệp thuộc nhà Masterise nằm trong top dẫn đầu; về phát hành trái phiếu kể từ đầu năm 2021 khi thị trường nóng trở lại (loại trừ các doanh nghiệp tài chính). Ở trường hợp Sài Gòn Bình An, nếu thực sự dự án này đã về tay Masterise Group; tổng lượng phát hành có thể lên tới 26.000 tỷ đồng. Trước đó, CTCP Voyage phát hành 2.300 tỷ đồng; CTCP Đầu tư Golden Hill phát hành 5.760 tỷ đồng phục vụ dự án 87 Cống Quỳnh. Hay như Công ty TNHH Kinh doanh Bất động sản Masterise Dream phát hành 7.200 tỷ đồng; để mua lại một phần dự án đô thị tại Văn Giang, Hưng Yên.

Thêm 6.500 tỷ “chảy qua” dự án Sài Gòn Bình An

Thêm 6.500 tỷ "chảy qua" dự án Sài Gòn Bình An
Khu đô thị Sài Gòn Bình An có tên cũ là Him Lam City hoặc Him Lam Bình An là dự án khu đô thị lớn với quy mô gần 118ha

CTCP Osaka Garden và CTCP Hoa Phú Thịnh vừa công bố phát hành thành công lần lượt 3.400 tỷ đồng; và 3.130 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 4 năm. Ngày phát hành là 30/7, cùng ngày với đợt phát hành 4.670 tỷ đồng của CTCP Phú Hoàng Vương.

Tài sản đảm bảo tiếp tục là toàn bộ dự án khu đô thị Sài Gòn Bình An tại phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP.HCM, cùng cổ phần của doanh nghiệp dự án là CTCP Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI). Lãi suất cả 3 lô trái phiếu đều tương đồng, là 12,9%/ năm cho năm đầu; 11% năm tiếp theo và bằng mức tham chiếu cộng biên độ 4% cho 2 năm còn lại.

Cả 3 lô trái phiếu đều được 1 tổ chức tín dụng mua trọn; với sự thu xếp của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) và CTCP Chứng khoán Kỹ thương (TCBS). Như đã đề cập, cùng ngày 30/7; trong khi 3 pháp nhân trên phát hành thành công tổng cộng 11.200 tỷ đồng; thì tại SDI, bà Mai Thị Kim Oanh, đại diện của Masterise Group; chính thức thay thế ông Bùi Đức Khoa làm Chủ tịch HĐQT. Diễn biến này nhiều khả năng đi kèm với động thái đổi chủ tại dự án KĐT Sài Gòn Bình An.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *