Lựa chọn đất theo phong thủy để gia chủ tránh được rủi ro

Khu vực đất có giá trị

Theo phong thủy, khí mạch của đất ảnh hưởng đến họa phúc của người chủ. Nếu hình thức căn nhà đẹp nhưng ở vị trí không tốt thì cuộc sống không được hưởng đắc lợi. Do đó, khi nói đến nhà ở thì phải nói đến một trong những yếu tố quan trọng là “thủy”. Đất cần phải có vị trí mát mẻ thì dương khí mới tốt. Nhà ở vùng khô khan thì không nên. Nếu bạn chưa biết cách chọn đất khi làm nhà thì bài viết này là dành cho bạn. Chúng tôi sẽ giúp bạn chọn được những vùng đất thuận lợi theo quan điểm phong thủy.

Lấy “thủy” làm trọng

Thực tế cũng cho thấy, thủy là yếu tố cốt lõi dù trong dương trạch hay âm phần. Nghĩa là chỗ ở phải gần nguồn nước. Ngoài yếu tố hệ trọng nhất là nguồn nước, cũng nên chọn nơi ở có nhiều người sinh sống. Vậy tại sao thủy lại là yếu tố quan trọng nhất? Theo quan niệm của người xưa, vùng đất nào có nước thì sẽ có tài. Quả đúng như vậy, thường ở đâu có sông là sẽ có chợ. Người Trung Hoa xưa cũng nói: “Nhất cận thị, nhị cận giang” (tức nhất gần chợ, nhì gần sông). Bởi vùng đất gần sông là đất có sinh khí, vượng khí, hay còn gọi là sinh địa.

Lấy "thủy" làm trọng
Nhà hướng thủy sẽ mang lại nhiều điều tốt lành cho gia chủ

Trong phong thủy, đất được chia làm 3 loại: sinh địa, thắng địa và tuyệt địa. Thắng địa chỉ những nơi đất đẹp trù phú, màu mỡ, che chở được cho con người, giúp gia súc sinh sôi và có đủ độ phì nhiêu để ngũ cốc tốt tươi. Để đất từ sinh địa chuyển thành thắng địa, bên cạnh tạo tác của thiên nhiên thì con người cũng là nhân tố tác động trực tiếp.

Cân nhắc về hướng

Từ đất lại luận tiếp về phương hướng. Theo phong thủy hiện đại, nhiều người thường chọn đất theo hướng phong thủy. Trong đó, đông nam được cho là hướng đại lợi. Nhưng nhiều quan điểm khác lại cho rằng chính đông mới là hướng tốt nhất. Bởi đây là hướng có nhiều dương khí, nhật tinh chiếu cao nhất (từ 7-9 giờ sáng). Bên cạnh đó, những ngôi nhà mở cửa hướng chính đông thường những người trong nhà sẽ ít bệnh tật.

Chọn hướng nhà
Đất hướng đông nam là hướng tốt nhất để xây nhà

Hướng ít thuận lợi nhất và cũng ít người chọn nhất là hướng tây bắc. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại, khi con người có thể chủ động ứng biến với thiên nhiên thì mỗi hướng đều có lợi thế riêng. Bởi, dù nhà ở hướng nào, gia chủ cũng có những phương án hóa giải các bất ổn để cuộc sống tốt hơn. Cụ thể, có thể điều chỉnh bằng hướng bếp, tăng dương giảm âm bằng ánh sáng, hay giảm dương (hướng tây) bằng lam, cây xanh…

Một số lưu ý

Trong phong thủy cho rằng “sinh khí đi theo đường cong, sát khi đi theo đường thẳng”. Nên nhà ở cạnh đình chùa, miếu, đền… đều không tốt vì “góc ao, đao đình”. Mặc dù lấy thủy làm trọng khi chọn đất, nhưng không phải cứ chọn nơi nào mang quá nhiều yếu tố thủy là lợi. Ví dụ, nhà ở bốn phía nước chảy, đường sa giao nhau thì cũng không tốt. Hơn nữa, nhà ở rất kỵ trường hợp có hai hay nhiều ao hồ, cây to trước cửa nhà. Không chỉ trở ngại ánh sáng lọt vào mà còn cản trở âm khí thoát đi. Vì vậy, mọi người cần phải hiểu các thông tin một cách chính xác.

Với các thông tin trên, hi vọng các bạn sẽ biết cách chọn đất theo phong thủy. Từ đó, khi xây nhà mọi người sẽ tránh được các rủi ro không cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *