Kinh tế Thái Lan gặp nhiều thử thách vì Covid-19

Kinh tế Thái Lan gặp nhiều thử thách vì Covid-19

Thái Lan đã chứng kiến ​​sự gia tăng đột biến về số ca nhiễm COVID-19 và số ca tử vong. Khiến chính phủ nước này phải mở rộng các biện pháp cứng rắn hơn trong tháng này và mở rộng ra nhiều khu vực hơn. Nhân dân trong bối cảnh đất nước Đông Nam Á này đang phải chống chọi với đợt bùng phát COVID-19 khốc liệt nhất từ ​​trước đến nay. Phong tỏa kéo dài làm điều ảnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế của Thái Lan. Khiến đất nước này thiệt hại hơn 12 USD. Cùng chúng tôi đọc bài viết này để thấy được Covid-19 đã tổn hại đến nền kinh tế của quốc gia này như thế nào nhé!

Kinh tế Thái Lan thiệt hại hơn 12 tỷ USD do phong tỏa kéo dài

Kinh tế Thái Lan thiệt hại hơn 12 tỷ USD do phong tỏa kéo dài
Thái Lan cần tăng cường các biện pháp phòng dịch mới

Baoquocte.vn. Phòng Thương mại Thái Lan (TCC) ước tính. Thì việc kéo dài thời gian phong tỏa và mở rộng “vùng đỏ sẫm” lên 29/77 tỉnh. Trên toàn quốc sẽ khiến nền kinh tế thiệt hại khoảng 300-400 tỷ Baht (9,1-12,1 tỷ USD). Do các hoạt động kinh tế bị ngừng trệ. Chính phủ Thái Lan ngày 1/8 đã gian hạn các biện pháp phong tỏa được áp đặt từ ngày 12/7. Thêm 2 tuần nữa, đồng thời đưa thêm 16 tỉnh khác vào danh sách những địa phương thuộc “vùng đỏ sẫm”. Kiểm soát tối đa nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19.

Trợ lý phát ngôn viên Trung tâm xử lý tình hình Covid-19 (CCSA) Apisamai Srirangson nói rằng. Lệnh giới nghiêm từ 9 giờ tối đến 4 giờ sáng hôm sau cùng các biện pháp cứng rắn khác. Vẫn sẽ được áp dụng ở thủ đô Bangkok và 28 tỉnh khác trong 2 tuần kể từ ngày 3/8. CCSA sẽ đánh giá lại tình hình vào ngày 18/8 và rất có thể việc gia hạn sẽ kéo dài cho đến ngày 31/8. Nếu tình hình không được cải thiện.

Như vậy, sau ngày 3/8, “vùng đỏ sẫm” kiểm soát tối đa ở Thái Lan sẽ ảnh hưởng tới một khu vực chiếm 40% dân số và 3/4 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này.Theo Chủ tịch TCC Sanan Angubolkul, thiệt hại từ các biện pháp phong tỏa..

Số ca tử vong vì COVID-19 ở Thái Lan tăng cao

Số ca tử vong vì COVID-19 ở Thái Lan tăng cao
Thái Lan đang bị ảnh hưởng lớn về kinh tế và y tế vì Covid-19

Vào ngày 18/8 vừa qua, số ca tử vong vì Covid-19 tại Thái Lan lần đầu tiên vượt 300. Với 312 trường hợp, nâng tổng số bệnh nhân tử vong từ đầu dịch tới nay lên 8.285 người. Tổng số ca nhiễm từ trước tới nay lên 968.957 ca. Và kiểm soát ở 29 tỉnh “vùng đỏ sẫm” ước tính khoảng 300-400 tỷ Baht mỗi tháng. Vì các tỉnh thuộc “vùng đỏ sẫm” mới được công bố thêm là các trung tâm kinh doanh. Và địa điểm của các khu công nghiệp như Nakhon Ratchasima, Rayong, Saraburi và Samut Songkram

Trong khi đó, Chủ tịch Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan (FTI) Suphan Mongkolsutee. Nhận xét việc chính phủ Thái Lan gia hạn phong tỏa không phải là bất ngờ dựa trên xu hướng lây nhiễm. Nhưng việc đưa thêm nhiều tỉnh vào “vùng đỏ sẫm” sẽ ảnh hưởng nhiều hơn đến khu vực sản xuất. Ông Suphan nói thêm rằng, các tỉnh “vùng đỏ sẫm” chiếm 70-80% năng lực sản xuất chung của cả nước. Việc các biện pháp kiểm soát dịch bệnh ngày càng gia tăng sẽ cản trở các hoạt động kinh tế hơn nữa.

Ngoài ra, nếu không có đủ phương tiện xét nghiệm nhanh và tiêm chủng cung cấp cho người dân ở các tỉnh này, điều đó có thể dẫn đến sự gia tăng các ca mắc Covid-19 ở các khu vực phong tỏa. Tuần trước, Bộ Tài chính Thái Lan lần thứ ba trong năm hạ dự báo tăng trưởng kinh tế từ mức 2,3%. Xuống còn 1,3% cho cả năm 2021, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á này. Đang phải ứng phó với làn sóng Covid-19 thứ ba khiến số ca mắc mới. Và tử vong hằng ngày tăng đột biến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *