Kinh tế Nhật Bản bất ngờ tăng trưởng trong tâm dịch

Kinh tế Nhật Bản bất ngờ tăng trưởng trong tâm dịch

Kinh tế Nhật Bản bất ngờ tăng trưởng trở lại trong quý II năm nay. Bất chấp việc Chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ ba tại 10 tỉnh, thành phố. Trong gần hai tháng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Đây cũng là quý thứ 4 liên tiếp xuất khẩu của cả nước tăng nhưng là quý đầu tiên tiêu dùng cá nhân phục hồi. Dự báo, tăng trưởng kinh tế Nhật Bản trong quý III. Sẽ gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch. Nhưng sẽ phục hồi mạnh mẽ trong quý IV nhờ chiến dịch tiêm chủng. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu Nhật bản đã phát triển như thế nào. Và vì sao lại tăng trưởng giữa tâm dịch Covid-19!

Kinh tế Nhật Bản phục hồi và phát triển trong quý II

Kinh tế Nhật Bản phục hồi và phát triển trong quý II
Kinh tế Nhật Bản trên đà hồi phục

Trong quý II/2021, tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Thực tế của nước này đã tăng 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Và tăng 0,3% so với quý trước đó. Quý II/2021 vừa qua. Nhật Bản đã bắt đầu áp dụng tình trạng khẩn cấp lần thứ ba ở thủ đô Tokyo và ba tỉnh phía Tây gồm Osaka, Kyoto và Hyogo từ ngày 25/4. Trong tháng 5/2021, chính quyền của Thủ tướng Yoshihide Suga đã lần lượt đưa thêm 6 tỉnh khác vào danh sách này và chỉ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở 9 tỉnh, thành (ngoại trừ Okinawa) từ ngày 20/6.

Phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp lần thứ 3 chiếm khoảng 50% quy mô của nền kinh tế Nhật Bản và hơn 40% dân số của nước này. Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 16/8 thông báo trong quý II/2021, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới bất ngờ tăng trưởng trở lại, bất chấp việc chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ ba ở 10 trong tổng số 47 tỉnh, thành trong gần hai tháng.

Trong quý II, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của nước này tăng 1,3% . So với cùng kỳ năm ngoái và tăng 0,3% so với quý trước đó. Quý II vừa qua, Nhật Bản đã bắt đầu áp dụng tình trạng khẩn cấp lần thứ ba ở thủ đô Tokyo. Và ba tỉnh phía Tây gồm Osaka, Kyoto và Hyogo từ ngày 25/4.

Lý do tăng trưởng kinh tế Nhật Bản trong tâm dịch

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tiêm vaccine ngừa COVID-19
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tiêm vaccine ngừa COVID-19

Trong tháng Năm, chính quyền của Thủ tướng Yoshihide Suga đã lần lượt đưa thêm sáu tỉnh khác vào danh sách này, và chỉ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở chín tỉnh, thành (ngoại trừ Okinawa) từ ngày 20/6. Trong khi đó, xuất khẩu cũng tăng 2,9% trong quý II – một dấu hiệu cho thấy sự phục hồi nhu cầu toàn cầu tiếp tục củng cố nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Sự phục hồi kinh tế của Nhật Bản là do chủ động được nguồn vaccine tiết chế được dịch

“Trong khi tiêu dùng cá nhân tăng bất ngờ cùng đầu tư cải thiện. Dữ liệu cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế sau quý I suy giảm là yếu”, Takeshi Minami, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Norinchukin, nhận xét. Nền kinh tế Nhật Bản đã phúc hồi trở lại sau tác động mạnh của đại dịch. Vào năm ngoái nhờ xuất khẩu mạnh mẽ, mặc dù việc tiêm chủng chậm trễ. Và tình trạng phong tỏa khẩn cấp lặp đi lặp lại đã ảnh hưởng đến tiêu dùng.

Sự gia tăng đột biến các trường hợp lây nhiễm COVID-19 do biến thể Delta ở châu Á. Đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng cho một số nhà sản xuất Nhật Bản. Điều này có thể ảnh hưởng đến sản lượng công nghiệp. Và phủ đám mây u ám cho sự phục hồi kinh tế vốn đã mong manh của nước này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *