Không để thiếu hụt kinh phí khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong tình hình dịch Covid-19

khám chữa bệnh cho người trong khu cách ly

Các loại bảo hiểm như BHXH hay BHYT luôn là một trong những chính sách hỗ trợ người dân khi có nhu cầu khám chữa bệnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nước ta, đặc biệt là ở các tỉnh phía Nam, các chính sách liên quan đến bảo hiểm càng được ưu tiên lên hàng đầu. BHXH Việt Nam đã yêu cầu các đơn vị phải đảm bảo được nguồn kinh phí để phục vụ cho việc khám chữa bệnh của những người tham gia BHYT. Đặc biệt, không được phép để xảy ra tình trạng không đủ kinh phí để mua vật tư y tế, hóa chất, thuốc men tại các cơ sở KCB BHYT. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về yêu cầu này của BHXH Việt Nam qua bài viết dưới đây.

Đảm bảo kinh phí phục vụ KCB cho người tham gia BHYT

Ngày 02/8/2021, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 2311/BHXH-CSYT. Công văn nói việc thực hiện tạm ứng, thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên cả nước, đặc biệt là các tỉnh phía Nam. Nhằm tiếp tục chung tay phòng chống dịch bệnh, đảm bảo quyền lợi của người BHYT, đảm bảo kinh phí KCB BHYT cho cơ sở y tế, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh thực hiện một số nội dung sau:

  • Đảm bảo nguồn kinh phí phục vụ KCB cho người tham gia BHYT. Không để tình trạng thiếu kinh phí mua thuốc, hóa chất, vật tư y tế tại cơ sở KCB BHYT. BHXH các tỉnh khẩn trương kiểm tra, rà soát. Đồng thời tạm ứng đầy đủ, kịp thời kinh phí KCB BHYT theo quy định tại Điều 32 Luật BHYT. Trường hợp đặc biệt, căn cứ tình hình thực tế, đề nghị cơ sở KCB thuyết minh, đề xuất, có ý kiến của Sở Y tế (đối với các cơ sở KCB do địa phương quản lý) gửi cơ quan BHXH xem xét giải quyết. Phải đảm bảo tạm ứng đủ kinh phí phục vụ KCB BHYT.
  • BHXH các tỉnh thực hiện thanh toán chi phí KCB BHYT theo quy định của Luật bảo hiểm y tế.
đảm bảo kinh phí phục vụ KCB cho người dân
BHXH Việt Nam yêu cầu phải đảm bảo nguồn kinh phí phục vụ KCB cho người tham gia BHYT

Theo đó, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh khẩn trương tổ chức thực hiện. Nếu có khó khăn, vướng mắc kịp thời báo cáo BHXH Việt Nam để được hướng dẫn giải quyết.

Không để người bệnh tự chi trả chi phí KCB thuộc mức hưởng BHYT

Trước đó, BHXH Việt Nam ban hành văn bản gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an nhân dân. Văn bản hướng dẫn về việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT giai đoạn dịch COVID-19.

Theo đó, BHXH Việt Nam hướng dẫn BHXH các tỉnh, BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an nhân dân thực hiện phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh BHYT đảm bảo đầy đủ, kịp thời quyền lợi khám chữa bệnh cho người tham gia BHYT theo đúng quy định của Luật BHYT. Và đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương, đơn vị.

Đặc biệt, theo BHXH Việt Nam, tuyệt đối không để người bệnh tự chi trả chi phí khám chữa bệnh. Nhất là các trường hợp thuộc quyền lợi và mức hưởng BHYT theo quy định trong quá trình KCB.

người dân đi khám chữa bệnh
Tuyệt đối Không để người bệnh tự chi trả chi phí KCB thuộc mức hưởng BHYT

Cụ thể, đối với các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, BHXH tỉnh thông báo và hướng dẫn để người bệnh BHYT được khám chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh thuận lợi nhất trên địa bàn. Không phân biệt nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu. Người dân được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh BHYT như các trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến.

Phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh thực hiện chuyển tuyến người bệnh. Đảm bảo theo đúng yêu cầu chuyên môn và khả năng tiếp nhận của tuyến trên.

Người bệnh BHYT được làm các xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Được quỹ BHYT hoặc ngân sách nhà nước chi trả theo quy định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *