Israel phát triển công nghệ tạo nước khử khuẩn Covid 19

Trong thời kỳ đại dịch Covid-19 đang bùng phát các nhà nghiên cứu tại Đại học Bar-Ilan, Israel đã phát triển công nghệ biến nước máy thành chất khử trùng siêu mạnh. Công nghệ này đảm bảo không hại da tay mà có thể tiêu diệt được vi khuẩn và virus.

Các nhà khoa học sẽ tập hợp các điện cực nano với các đặc tính bề mặt độc đáo trong nước. Đây được xem là một bước tiến quan trọng trong công nghệ khử khuẩn trên thế giới. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về công nghệ này.

Phát triển một công nghệ có khả năng biến nước máy thành chất khử trùng

Giáo sư Doron Aurbach
Giáo sư Doron Aurbach Khoa Hóa học và Viện Công nghệ Nano và Vật liệu Tiên tiến Israel

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bar-Ilan, Israel. Đã phát triển một công nghệ có khả năng biến nước máy thành chất khử trùng. An toàn cho người dùng và thân thiện với môi trường. Có thể tiêu diệt vi khuẩn và virus, bao gồm cả virus thuộc họ coronavirus.

Nằm ở thành phố Ramat Gan, Đại học Bar-Ilan là một trong những trường đại học nghiên cứu công lập lớn nhất của Israel. Tác giả của công nghệ này là Tiến sĩ Eran Avraham; Tiến sĩ Izaak Cohen và Giáo sư Doron Aurbach – Trưởng nhóm Điện hóa thuộc Khoa Hóa học. Viện Công nghệ Nano và Vật liệu Tiên tiến của Đại học Bar-Ilan.

Chỉ sử dụng nước máy và một tập hợp các điện cực nano với các đặc tính bề mặt độc đáo. Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một chất làm sạch siêu mạnh. Có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật (như vi khuẩn, virus, và bào tử). Nhưng an toàn cho các tổ chức vĩ mô (như tế bào da) và không gây ô nhiễm nước ngầm.

Công nghệ này tạo ra nhiều dòng sản phẩm khử trùng

Có khả năng tạo ra các điện cực với nhiều hình dạng và kết cấu khác nhau. Công nghệ này giúp tạo ra nhiều dòng sản phẩm khử trùng. Như bình xịt khử trùng bề mặt, khăn lau khử trùng, khẩu trang và găng tay kháng khuẩn; nước giặt tay, nước giặt giày, nước lau sàn nhà. Các loại dung dịch dùng để khử trùng hệ thống điều hòa không khí, máy giặt; máy lọc không khí và các vật dụng đựng đồ tươi sống như thịt, cá…

Thậm chí, các sản phẩm giúp loại bỏ hóa chất, thuốc trừ sâu khỏi rau củ; trái cây cũng có thể được sản xuất dựa trên công nghệ này. Theo các nhà nghiên cứu, chất khử trùng đa năng này hiệu quả gấp 100 lần so với các chất tẩy gia dụng. Ngoài ra, sản phẩm cũng an toàn cho da và không gây bỏng, khô da.

Các nhà nghiên cứu hiện cũng đang xem xét khả năng điều trị vết thương ngoài da của sản phẩm sản xuất dựa trên công nghệ này.

nước máy
Công nghệ có khả năng biến nước máy thành chất khử trùng an toàn cho người dùng và thân thiện với môi trường

Chất khử trùng sản xuất bằng công nghệ này có khả năng chế ngự được virus Covid 19

Ở quy mô phòng thí nghiệm, theo các nhà nghiên cứu tại Trường Khoa học Đời sống Mina và Everard Goodman (thuộc Đại học Bar-Ilan), sản phẩm đã được chứng minh có thể chống lại virus herpes simplex (HSV) tuýp 1 gây bệnh nhiễm trùng da và coronavirus OC43 – một trong số 7 loại coronavirus gây bệnh ở người được biết đến.

Còn theo giáo sư Ronit Sarid, cũng tại Trường Khoa học Đời sống Mina và Everard Goodman. Cả 2 loại virus trên đều bị tiêu diệt hoàn toàn khi tiếp xúc với các chất khử trùng trong những khoảng thời gian khác nhau. Do virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 có các đặc điểm cấu trúc tương tự như của virus OC43. Loại chất khử trùng sản xuất bằng công nghệ này được cho là có khả năng chế ngự cả loại virus đang hoành hành khắp thế giới.

Kết luận

Chất khử trùng đa năng này hiệu quả hơn so với các chất tẩy gia dụng. Ngoài ra, sản phẩm cũng an toàn cho da và không gây bỏng, khô da. Các dung dịch siêu kháng khuẩn này sau khi được đóng gói trong các hộp đựng đặc biệt. Có thể duy trì hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn và virus trong hai tháng.

Các vỏ chai sau đó cũng có thể được thu gom và tái chế để quay trở lại với quy trình sản xuất. Hi vọng công nghệ biến nước máy thành chất khử trùng có thể được phát triển rộng rãi. Để bảo vệ sức khỏe cho người dân nhất là trong thời kỳ đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Nhiều người dân bị thiệt mạng bởi loại virus nguy hiểm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *