Hướng dẫn, tìm hiểu và mua bán đồng Libra coin của Facebook

Hướng dẫn, tìm hiểu và mua bán đồng Libra coin của Facebook

Trong thời gian vừa qua, gã khổng lồ mạng xã hội Facebook vừa cho ra mắt dự án tiền điện tử với tên gọi là Libra tham gia thị trường tiền ảo. Ngay lập tức, Libra coin đã tạo ra một cơn sốt to lớn không chỉ trong thị trường tiền điện tử mà còn cả trong giới tài chính và ngân hàng trên toàn thế giới. Sự kiện công bố đồng tiền điện tử Libra cũng tác động một cách tích cực nhất định đến giá Bitcoin. Cũng như toàn bộ thị trường crypto khoảng thời gian qua. Rất nhiều người bắt đầu quan tâm tìm hiểu về Libra và về tiền điện tử. Thông qua bài viết này chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem đồng Libra là gì? Và những thông tin chi tiết mua bán liên quan đến đồng Facebook coin này.

Đồng Libra coin của Facebook

Như các bạn đã biêt, vào ngày 18.6.2020 vừa qua Mark – CEO của Facebook, mạng xã hội thinh hành nhất Internet hiện nay đã phát hành đồng tiền điện tử riêng của họ. Với tên là  “global Coin” hoặc “Facebook coin”. Để có thể hiểu đơn giản, chúng ta hình dung Libra coin như một loại tiền tương tự các đồng tiền điện tử khác như Bitcoin, Ripple hay Ehereum. Cũng  như các đồng tiền điện tử khác. Libra coin được xây dựng dựa trên nguyên lí Blockchain. Và người ta cũng dùng đồng tiền này để tránh việc bị tác động. Bởi sự biến động của các đồng tiền ngoại tệ trên thị trường tiền bạc.

Libra coin được xây dựng dựa trên nguyên lí Blockchain
Libra coin là đồng tiền ảo của Facebook

Trước tiên, người ta được biết Libra với cái tên là global Coin. Tuy nhiên đây chỉ như một cái tên giúp thể hiện được tiềm năng của đồng tiền ảo này. Thống trị thế giới hay thống trị toàn cầu. Như đã nhắc tới ở trên, đồng tiền này do Facebook quản lí và tung ra thị trường. Đây chắc hẳn là điều mà ai cũng tin. Tuy nhiên, bạn đã sai rồi Libra được quản lí tại Thụy Sĩ bởi một tổ chức phi lợi nhuận. Với cái tên Libra Association (Liên minh Libra).

Được biết rằng, hiệp hội quản lí này gồm rất nhiều gã khổng lồ công nghệ. Cũng như tài chính như eBay, Paypal hay Mastercard. Có tin đồn hành lang rằng, có những nhà đầu tư đã rót vốn ít nhất 10 triệu Đô La Mỹ cho mỗi một chốt (node) trong mạng lưới Libra này. Hiệp hội này như một đòn bẩy phát triển cho Libra tiến lên và vượt mặt các đồng coin khác.

Libra coin có gì đặc biệt

Tương tự như các dòng tiền điện tử các, Libra cũng có ví điện tử giúp quản lí được tốt hơn. Calibra.com là một nền tảng dựa vào đó người dùng có thể quản lí được tài chính của mình. Trong tương lai, mọi người đang hướng tới việc có thể sử dụng Libra coin để trao đổi mọi việc. Cũng như năm 2019, trường đại học FPT Hà Nội đã chấp nhận học sinh và sinh viên có thể đóng học phí bằng Bitcoin.

Theo các nhà phát triển của dự án, Libra được vận hành theo đúng bản chất của tiền điện tử. Hơn là mục đích đầu cơ mà chúng ta thấy ở hầu hết các đồng tiền điện tử khác hiện tại. Libra coin ra đời để giúp việc giao dịch trở nên dễ dàng hơn. Với hiệu suất và thời gian xác nhận nhanh hơn. Hiện tại, Libra mới chỉ công bố whitepaper và testnet. Còn chính thức đưa vào hoạt động phải chờ tới đầu năm 2020.

Làm thế nào để mua Libra coin?

Lưu trữ Libra trên ví điệm tử nào?

đồng tiền cũng hỗ trợ thanh khoản cho các phần dịch vụ chạy quảng cáo fanpage của Facebook
Đồng Libra có nhiều ưu điểm đáng chú ý

Cũng giống như những loại tiền ảo khác, đồng coin này cũng được giới thiệu sẽ được quản lí và lưu trữ tại ví Calibra. Đây là một loại ví liên kết cùng Whatapps và Messenger; (những ứng dụng đồng thời sở hữu bởi Facebook). Đối với Mark, anh ta hi vọng trong tương lai đồng Libra sẽ được sử dụng cực kì rộng rãi. Và đồng tiền này sẽ được dùng để thanh toán tất cả các giao dịch hàng ngày. Kể từ việc mua quần áo, mua đồ ăn hay trả tiền cà phê khi đi giao lưu với bạn bè.

Bên cạnh đó, đồng tiền cũng hỗ trợ thanh khoản cho các phần dịch vụ chạy quảng cáo fanpage của Facebook. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuyển tiền Libra cho những người dùng khác nhau mà không bị hạn chế gì. Đương nhiên việc chuyền tiền giao dịch này không hề mất phí mà lại nhanh chóng.

Chi tiết mua Libra coin

Tính cho tới thời điểm hiện tại, thật khó để biết được rằng chúng ta nên mua Libra ở đâu. Bởi lẽ, cho tới nay Mark chưa hề tiết lộ các thông tin mua bán về đồng coin này. Facebook chưa hề niêm yết Libra trên bất kì một loại sàn giao dịch này. Rất nhiều câu hỏi thắc mắc được đặt ra xoay quanh quyết định này của Founder Facebook Mark. Tuy nhiên đến nay chưa hề có giải đáp. Vậy nếu chưa thể mua Libra thì chúng ta có thể tìm hiểu các yếu tố khác. Như đồng tiền này có an toàn để sử dụng không chẳng hạn. Cho tới nay thì Facebook tự tin khẳng định rằng nhờ có những quy trình xác thực và chống trộm cực kì uy tín.

Hệ thông Libra chắc chắn có thể ngăn ngừa bất kì hành vi ăn trộm, cắp hay lừa đảo nào. Vì vậy, việc đảm bảo an toàn cho Libra được xác định ở xác suất rất cao. Bên cạnh đó, nhiều người lại lo ngại về vấn đề riêng tư. Như giao dịch cá nhân bị lộ. facebook đã khẳng định chắc nịch rằng các giao dịch hay thông tin cá nhân được update trên blockchain. Nhưng được mã hóa để đảm bảo thông tin. Vì vậy, người sử dụng hoàn toàn an tâm về việc bảo mật thông tin.

Libra coin có giá trị bao nhiêu?

Sự xuất hiện của Libra trên thị trường tiền ảo

Đọc tới phần trên thì bạn có thể thấy đồng Libra hoàn toàn chưa được đưa lên trên bất kì một sàn giao dịch nào. Vì vậy, có thể thấy đồng coin này hoàn toàn chưa được Facebook công khai giá trị. Nhưng ngoài việc này, chúng ta có thể nhìn thấy tương lai của Libra với những giả định như sau. Người ta ước tính rằng, số người dùng Facebook đang là xấp xỉ 2.5 tỷ người. Ngoài ra trong hiệp hội Thụy Sĩ có sự tham gia của rất nhiều ông lớn tài chính và công nghệ. Như Paypal hay Spotify nhưng ứng dụng đem đến người dùng vô số cho thị trường Libra. Từ đó có thể thấy, khả năng phủ sóng của đồng coin hoàn toàn rất cao.

có thể thấy đồng coin này hoàn toàn chưa được Facebook công khai giá trị.
Facebook chưa công khai giá của Libra

Hiện nay, trong tất cả các báo cáo tài chính giữa các thành viên trong các nước thành viên của World Bank và quỹ IMF (Quỹ Tiền tệ quốc tế). G7 cho biết họ hoàn toàn phản đối đồng tiền này được sản xuất và đưa vào thị trường. Bởi lẽ, G7 nhận định khả năng phủ sóng của Libra sẽ vô cùng lớn. Vì thế khả năng cao nó sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới hệ thống tiền tệ. Cũng như gây nhiễu loạn sự ổn định của tài chính kinh tế thế giới.

Những thiếu sót mà đồng coin này cần khắc phục

Các chính sách nghiên cứu đều cho rằng sự ra đời của Libra sẽ tạo nên bất ổn hệ thống toàn cầu. Đặc biệt là về tài chính, khi đó chúng ta sẽ khó lòng mà kiểm soát tiền tệ trên từng quốc gia. Bên cạnh đó, đồng này khi đó có thể trở thành một nguyên nhân kích cầu sự rửa tiền và các tiêu cực xã hội. Ngược lại, hiệp hội Libra đưa ra những hoạch định đảm bảo giải quyết những thiếu xót về hệ thống. Nhằm để đảm bảo các lỗ hỏng trong hệ thống Libra. Trong khi đưa đồng tiền này vào vận hành.

Tuy nhiên, việc để Libra có thể hoạt động như một ngân hàng khác đảm bảo được bảo mật. Và chống rửa tiền trên một mạng lưới quốc tế thì thật sự không phải điều dễ dàng gì. Việc hoạt động này thực sự cần rất nhiều kinh nghiệm, định hướng và lòng tin từ các bên. Trong khi đó đồng coin thực sự là một khái niệm vô cùng non trẻ. Chưa thể xây dựng được lòng tin giữa các bên. Thậm chí, một ông lớn đầu tư như Paypal cũng đã từng nghi ngờ về tính khả thi. Cũng như tham vọng mà Mark Zuckerberg đề ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *