Hướng dẫn mua bán và khái quát về đồng tiền điện tử Litecoin

Hướng dẫn mua bán và khái quát về đồng tiền điện tử Litecoin

Litecoin (LTC Coin) tuy “sinh sau đẻ muộn”, nhưng cũng đã kịp thu thập một cơ sở thông tin từ một phần cộng đồng người dùng tiền điển tử. Khi mà đa số nhà đầu tư hiện nay đang tìm kiếm những cơ hội phát triển với Bitcoin hay Ethereum. Thì Litecoin (LTC Coin) dường như đang trở thành một lựa chọn tốt bên cạnh hai đồng tiền ảo phổ biến nhất thế giới này. Litecoin được ra mắt bởi Chales Lee vào ngày 7 tháng 10 năm 2011.

Kể từ khi ra mắt, đồng tiền này đã trở thành một đồng tiền nổi tiếng trên thị trường tiền ảo. Bên cạnh đó cũng được tất cả mọi người từ các nhà kinh tế có trình độ cho đến Redditor được so sánh với Bitcoin. Những cuộc tranh luận không chỉ xoay quanh việc đồng coin nào tốt hơn khi hoạt động một cách riêng rẽ. Mà còn tranh luận về vấn đề phức tạp hơn là Litecoin cần làm những gì để phát triển thành một đồng tiền lớn mạnh hơn. Qua bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ những kiến thức về đồng tiền Litecoin, đặc biệt là cho người mới bắt đầu. Cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

Tìm hiểu về Litecoin (LTC)

Litecoin (Ký hiệu: LTC) là một đồng tiền điện tử (Cryptocurrency) mạng ngang hàng (peer-to-peer). Mã nguồn mở tương tự với đồng Bitcoin. Litecoin được biết đến như một mạng lưới thanh toán toàn cầu phân quyền hoàn toàn. Mà đặc biệt là không chịu sự quản lý của bất cứ ngân hàng hay chính phủ nào. Tốc độ giao dịch của Litecoin là tức thì cùng với chi phí giao dịch gần như bằng 0. Nếu Bitcoin được mệnh danh là “Vàng” thì Litecoin chính là “Bạc”.

Mặc dù Bitcoin và Litecoin có một số khác biệt nhỏ về kỹ thuật. Tuy nhiên cả 2 đều giống nhau ở chức năng là hệ thống thanh toán trực tuyến. Hệ thống này sử dụng tiền điện tử thay cho các loại tiền tệ của các quốc gia. Có thể ví như USD của Mỹ hoặc EURO của Châu Âu.

Litecoin (Ký hiệu: LTC) là một đồng tiền điện tử (Cryptocurrency) mạng ngang hàng (peer-to-peer)
Litecoin ra mắt vào ngày 7 tháng 10 năm 2011

Cả hai đều có công nghệ cốt lõi  là một mã nguồn mở sử dụng mạng ngang hàng Peer to Peer. Có thể chạy trên một nền tảng blockchain và hoạt động độc lập. Điều này nhằm hướng đến mục tiêu giúp khách hàng của họ có thể thực hiện các giao dịch miễn phí một cách nhanh chóng. Và đồng Litecoin dùng thuật toán scrypt mã hóa cao cấp. Thuật toán này sẽ giúp cho người đào có thể đào đồng thời Bitcoin và Litecoin mà không sợ bị xung đột hệ thống.

Nhà sáng lập đã tạo ra đồng tiền ảo LTC

Trong khi danh tính của người tạo ra Bitcoin được ẩn danh dưới cái tên Satoshi Nakamoto. Thì ngược lại người sáng lập ra đồng tiền kỹ thuật số Litecoin rất công khai và minh bạch. Charlie Lee chính là “cha đẻ” của đồng coin Litecoin. Được biết, Lee là một cựu nhân viên của Google. Ông cũng là người có tầm nhìn và ông muốn tạo ra một “phiên bản Bitcoin tối ưu hơn”. Lee cũng hoạt động rất tích cực trên các kênh phương tiện truyền thông xã hội. Bên cạnh đó ông của sở hữu một Blog cho mình. Mã nguồn của Litecoin được phát hành chính thức trên GitHub ngày 07/10/2011. Mạng Litecoin cũng hoạt động ngay sau đó không lâu vào 13/10/2011.

So sánh tiền điện tử Bitcoin và Litecoin

Về mặt kỹ thuật cơ bản thì Bitcoin và Litecoin không có nhiều điểm khác biệt. Nhưng Litecoin ra đời sau và có một số ưu điểm hơn Bitcoin như sau:

  • Tốc độ giao dịch: Thời gian tạo Block của Litecoin chỉ là 2.5 phút. Trong khi Bitcoin mất đến tận 10 phút, gấp 4 lần so với LTC. Điều này có nghĩa là tốc độ giao dịch của Litecoin hơn hẳn Bitcoin.
  • Thuật toán: Litecoin sử dụng thuật toán Scrypt để giao dịch. Còn Bitcoin sử dụng thuật toán SHA-256. Với SHA-256, khiến việc đào Bitcoin ngày càng khó khăn hơn. Còn với Scrypt của Litecoin giúp các thợ đào tiếp cận dễ dàng hơn. Cũng như sẽ có tính Xâu cuỗi hơn SHA-256.
  • Số lượng cung cấp: Tổng số lượng Bitcoin là 21 triệu BTC. Trong khi đó với Litcoin là 84 triệu LTC.

Tại thời điểm viêt bài này, giá 1 LTC = $50,74 đô la Mỹ (USD). Với vốn hóa thị trường là $2.955.550.547 USD. Cùng khối lượng giao dịch 24 giờ qua là $265.898.596 USD. Nếu so với mức đỉnh 366 USD thì LTC đã giảm khoảng 7 lần.

Hướng dẫn tạo ví lưu trữ LTC an toàn

Rất nhiều người vẫn hay sử dụng ví Coinbase để trữ LTC
Litecoin ngày càng được chào đón trên thị trường

Bạn có 5 lựa chọn để lưu trữ đồng tiền điện tử Litecoin của mình thông qua những ví sau:

  • Ví trên máy tính: Litecoin có phiên bản dành cho Microsoft Windowns, Mac OS và Linux. Bạn có thể download trên trang web chính thức của Litecoin trực tiếp.
  • Ví web online: Hiện tại ví online lưu trữ LTC coin có Coinbase. Đây có thể sẽ là ví tốt nhất mà bạn nên sử dụng.
  • Ví cứng hay ví lạnh: Ví này là rất an toàn đẻ lưu trữ. Nhưng với người mới thì sẽ hơi khó khăn khi sử dụng. Một số ví cứng cho Litecoin như: Ledger, Trezor, Jaxx,..
  • Ví mobile: Litecoin cũng có một ví trên điện thoại rất tốt bạn có thể sử dụng là LoafWallet.
  • Ví sàn giao dịch: Ngoài các loại ví trên, nếu bạn là người thường xuyên giao dịch đồng tiền ảo Litecoin. Thì có thể lưu trữ luôn trên ví của các sàn giao dịch tiền ảo cho tiện. Nhưng tất nhiên và độ an toàn lâu dài không không bằng các ví nếu trên.

Rất nhiều người vẫn hay sử dụng ví Coinbase để trữ LTC. Bởi vì ví này rất tiện và dễ sử dụng. Cũng như vô cùng bảo mật an toàn. Coinbase hỗ trợ cả LTC, BTC, ETH, BCH và ETC. Ngoải ra, nếu bạn thích ví trên điện thoại thì LoafWallet là lựa chọn không thể tốt hơn.

Sàn giao dịch mua bán Litecoin (LTC)

Hiện tại có rất nhiều sàn giao dịch coin tại Việt Nam cũng như thế giới hỗ trợ mua bán đồng tiền mã hóa LTC. Chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn một số sàn uy tín và có giá tốt nhất dưới đây:

  • Sàn Việt Nam: Bạn có thể mua Litecoin trên sàn Remitano. Đây là sàn duy nhất hiện tại trên thị trường uy tín nhất. Đặc biệt là bạn có thể mua bán bằng Việt Nam Đồng (VNĐ).
  • Sàn Quốc tế: Với các sàn quốc tế thì rất nhiều. Nhưng điểm hình bạn có thể sử dụng là Binance, CoinEx, Huobi,.. Tuy nhiên, sàn này bạn không mua được bằng VNĐ mà chỉ sử dụng trading thôi. Tức là bạn phải có USDT, BTC, hoặc ETH để mua LTC.

Đầu tư vào LTC, có nên hay không?

So với Bitcoin và Ethereum hay Ripple thì Litecoin có vẻ “đuối” hơn
Litecoin đang dần khẳng định thành công trên thị trường

Thời điểm hiện tại (12/09/2018) khi mà thị trường đi giảm sút nghiêm trọng thì chúng ta có thể thấy rất nhiều nhà đầu tư đang mất niềm tin vào thị trường Crypto. Nhưng rất nhiều người vẫn tin tưởng vào thị trường tiềm năng này. So với Bitcoin và Ethereum hay Ripple thì Litecoin có vẻ “đuối” hơn. Nhưng bạn vẫn có thể đầu tư vào Litecoin với một phần nhỏ số vốn của mình. Hoặc trading cũng là một cách kiếm tiền với Litecoin. Nhưng cách này đòi hỏi bạn phải có kỹ năng phân tích kỹ thuật. Ngoài ra còn cách đầu tư khác là “Đào Litecoin“. Đây cũng là cách không dành cho người mới tìm hiểu. Vì để đào Litecoin bạn phải sử dụng các “máy đào”. Nó là những phần cứng máy tính dùng để giải các thuật toán đào phức tạp.

Kết luận

Ok. Trên đây là bài viết phân tích và hưỡng dẫn cách mua bán, đầu tư hợp lí vào Litecoin. Hi vọng rằng với toàn bộ thông tin này sẽ giúp các bạn đọc có cái một cái nhìn tổng quan về đồng LTC. Từ đó đưa ra được quyết định đầu tư đúng đắn nhất nhé. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *