Hướng dẫn gia hạn BHYT hộ gia đình với các khu vực thực hiện chỉ thị 16

thẻ bảo hiểm y tế

Đối với nhiều người, việc tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình là một trong những cách để chăm sóc cho sức khỏe của gia đình trong trường hợp không được các cơ quan, đơn vị Nhà nước hỗ trợ. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại TP.HCM, việc gia hạn thẻ bảo hiểm y tế hộ gia đình sẽ gặp nhiều khó khăn. Mới đây, TP.HCM đã có những hướng dẫn để người dân có thể nắm được cách gia hạn bảo hiểm này trong bối cảnh thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về cách gia hạn qua bài viết dưới đây nhé.

Bảo hiểm y tế hộ gia đình là gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014, bảo hiểm y tế (BHYT) là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng với các đối tượng theo Luật định để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

Trong đó, hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế (gọi chung là hộ gia đình) bao gồm toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.

Như vậy, có thể hiểu, bảo hiểm y tế hộ gia đình là hình thức bảo hiểm y tế bắt buộc với tất cả các thành viên có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú. Nhằm chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

BHYT hộ gia đình
BHYT hộ gia đình là hình thức BHYT bắt buộc với tất cả các thành viên có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú

Hướng dẫn gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình trong thời gian giãn cách xã hội

Đối với đại lý

Mới đây, Bảo hiểm xã hội TP.HCM đã có văn bản hướng dẫn các đại lý thu trên địa bàn gia hạn thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình cho người dân trong thời gian TP.HCM giãn cách xã hội vì Covid-19.

Cụ thể, đối với hồ sơ gia hạn và tăng mới, đại lý thu đã tiếp nhận và thu tiền của người dân thì thực hiện chuyển hồ sơ qua giao dịch điện tử. Kèm theo đó là phiếu chuyển tiền cho cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH).

Trong trường hợp chưa nộp tiền được ngay cho cơ quan BHXH thì đại lý thu sẽ gửi tin nhắn. Trong đó cam kết đã thu tiền với các trường hợp này để cấp mới hoặc gia hạn thẻ BHYT. Sau thời điểm hết thực hiện cách ly phải nộp ngay số tiền đã thu trên cho cơ quan BHXH.

Đối với trường hợp đại lý thu UBND xã, phường không tiếp nhận trực tiếp hồ sơ, tiền của người dân thì hướng dẫn người dân chuyển tiền vào tài khoản cơ quan BHXH quận, huyện. Trong đó ghi rõ họ tên, mã số BHXH. Các đơn vị BHXH quận, huyện hướng dẫn và cung cấp thông tin tài khoản cho đại lý thu.

gia hạn BHYT trực tuyến
Người dân có thể gia hạn trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia

Đối với người tham gia thẻ BHYT

Người tham gia thực hiện gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình trực tuyến qua những phương thức sau:

  • Ứng dụng trên thiết bị di động, Ngân hàng trực tuyến tại website. Bao gồm hệ thống Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank);
  • Cổng dịch vụ công quốc gia (dichvucong.gov.vn);
  • Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam (dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn);

Khi nhận được tiền, bộ phận kế toán phối hợp xử lý hồ sơ và cấp giá trị thẻ BHYT. Không để ảnh hưởng đến quyền lợi khám, chữa bệnh của người tham gia.

Với trường hợp thiếu thông tin, không cấp được thẻ BHYT, cơ quan BHXH liên hệ qua điện thoại. Người tham gia sẽ bổ sung thông tin và cấp thẻ BHYT trước khi thẻ có giá trị sử dụng.

Riêng về trường hợp người dân tạm dừng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc nhưng muốn đóng đủ số năm BHXH sẽ tham gia BHXH tự nguyện thì trong thời gian giãn cách này, người dân vẫn sẽ thực hiện đóng bằng các phương thức tương tự như trên. Gồm qua ứng dụng ngân hàng, Cổng Dịch vụ công quốc gia, Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *