Hình thức SPAC – Xu hướng đầu tư kiểu mới tại Hoa Kỳ

Spac

SPAC là các công ty được thành lập bởi một nhóm nhỏ các nhà đầu tư sành sỏi. Hoặc các chuyên gia hàng đầu trong ngành và huy động vốn thông qua IPO. Với mục đích duy nhất là mua lại hoặc sáp nhập với một công ty chưa được niêm yết và đang hoạt động. Tuy nhiên, mục tiêu mua lại hoặc sáp nhập không được xác định tại thời điểm SPAC được thành lập. Nhiều công ty SPAC năng lượng tái tạo, sau khi nộp đơn công khai lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC). Đã huy động được khoảng 250 triệu USD hoặc hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiều về loại hình đầu tư này trong bài viết bên dưới nhé.

SPAC – Xu hướng mới của giới đầu tư Mỹ

SPAC là những công ty được thành lập bởi một nhóm nhỏ các nhà đầu tư sành sỏi. Hoặc các chuyên gia đầu ngành và tiến hành huy động vốn thông qua IPO. Giới đầu tư ở Mỹ đang có xu hướng thành lập các công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC). Để đưa nhiều công ty năng lượng tái tạo trở thành công ty đại chúng. Trong bối cảnh dòng vốn đầu tư đang chuyển từ các dự án dầu khí truyền thống sang các dự án năng lượng carbon thấp.

Ông Jay Ritter, giáo sư của Đại học Florida cho biết trong năm 2021. Tính đến nay đã có hơn 412 thương vụ phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) của các công ty SPAC. Huy động được 121 tỉ USD. Trong khi đó, con số này của cả năm 2020 là 247 thương vụ. Với tổng vốn huy động là 83 tỉ USD.

SPAC - Xu hướng mớ
SPAC – Xu hướng mới của giới đầu tư Mỹ

Những lĩnh vực có các công ty SPAC

Số liệu cho thấy các công ty SPAC tiếp tục phổ biến trong các lĩnh vực chăm sóc y tế, công nghệ tài chính và xe tự lái. Nhưng lĩnh vực năng lượng thay thế cũng đang dần nắm bắt xu hướng này. Theo các cuộc phỏng vấn của hãng tin Reuters với tám chuyên gia cố vấn. Ít nhất 10 công ty sắp thành lập thêm các công ty SPAC về năng lượng tái tạo. Bên cạnh 20 công ty đã nộp hồ sơ công khai.

Nhằm mục tiêu duy nhất là thu mua hoặc sáp nhập với một công ty chưa niêm yết đang hoạt động. Tuy nhiên, mục tiêu thu mua hoặc sáp nhập chưa được xác định tại thời điểm SPAC được thành lập.

Những mô hình công ty về năng lượng được giới đầu tư quan tâm

Nhiều công ty SPAC về năng lượng tái tạo sau khi nộp hồ sơ công khai với Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC). Đã huy động được khoảng 250 triệu USD trở lên. Theo các tài liệu của SEC, các SPAC này đang tìm cách mua lại các công ty tư nhân sản xuất pin để lưu trữ năng lượng tái tạo. Cung cấp các giải pháp lưu trữ hydro. Và thậm chí là những công ty khai thác khí tự nhiên. Vốn là một loại nhiên liệu hóa thạch carbon thấp.

Tuy nhiên, rất ít các công ty năng lượng tái tạo tư nhân đủ lớn để trở thành mục tiêu lý tưởng cho các công ty SPAC. Ông Ritter cho biết thông thường, các công ty phải có giá trị hơn 1 tỉ USD mới có thể thu hút sự chú ý của một SPAC dù công ty này mới chỉ huy động được 250 triệu USD.

Các công ty SPAC cũng đang phải đối mặt với sự kiểm soát về mặt quy định ngày càng tăng. Tháng trước, hãng tin Reuters đưa tin các nhà quản lý chứng khoán Mỹ đang tăng cường điều tra xu hướng SPAC tăng mạnh trên Phố Wall.

Phố Wall
Phố Wall – Nơi diễn gia những hoạt động tài chính và mô hình tài chính

Lời kết

Sau Vinfast và Bamboo Airways, VNG của Việt Nam. Cũng đang nối gót các công ty khác tại Đông Nam Á. Manh nha ý tưởng thực hiện IPO thông qua một thương vụ sáp nhập SPAC. Ngày 12/8, tờ Bloomberg thông tin về kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Mỹ của tập đoàn công nghệ VNG. Đơn vị sở hữu ứng dụng nhắn tin Zalo, thông qua thương vụ SPAC. Và VNG không phải là công ty đầu tiên tại Việt Nam muốn tiến vào Phố Wall thông qua hình thức này.

Trước đó hồi tháng 4, IPO thông quá SPAC cũng nằm trong kế hoạch của VinFast. Hãng xe Việt thuộc Tập đoàn Vingroup. Trong bước đường vào thị trường Mỹ. Thậm chí, đây cũng là lựa chọn của nhiều startup Đông Nam Á trong thời gian gần đây. Có thể kể những cái tên như: Grab (Singapore), PropertyGuru Pte (Singapore) và Traveloka (Indonesia)….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *