Giá cổ phiếu Mỹ giảm vì Covid và căng thẳng Mỹ – Trung

Cổ phiếu Mỹ bị bán mạnh

Phiên ngày 19/7 đã kết thúc với sự sụt giảm mạnh mẽ của cổ phiếu Mỹ, hàng loạt cổ phiếu Mỹ bị bán ra mạnh mẽ chứng tỏ tâm lý e ngại của nhà đầu tư. Có rất nhiều yếu tố tiêu cực đang gây ảnh hưởng đến giá trị của cổ phiếu Mỹ, trong đó không thể không kể đến những biến động do biến thể Delta gây nên. Nhưng lý do lớn nhất tạo nên rủi ro chính là mối quan hệ Mỹ Trung đang trở nên ngày càng căng thẳng sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc liên quan đến vụ tấn công vào máy chủ email nghiêm trọng hồi đầu năm.

Cổ phiếu Mỹ giảm mạnh

Nỗi lo về tác động tiêu cực của biến chủng Delta, căng thẳng Mỹ – Trung Quốc. Và khả năng chứng khoán đã qua đỉnh. Làm ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư. Đóng cửa phiên 19/7, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones giảm 725,81 điểm. Tương đương 2,1% xuống 33.962 điểm. Chỉ số S&P 500 hạ 68,67 điểm tương đương 1,6% xuống 4.258,4 điểm. Ghi nhận mức giảm sâu nhất tính từ ngày 12/5. Nasdaq cũng mất 1,1% xuống 14.274,9 điểm.

chứng khoán Mỹ
Chứng khoản Mỹ giảm điểm

Theo nhà phân tích Edward Moya của công ty môi giới Oanda, có trụ sở tại New York (Mỹ). Thị trường đang lo lắng về những rủi ro trong bối cảnh các ca mắc COVID-19 tăng mạnh. Do sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta. Ông cũng cho biết. Các nhà đầu tư toàn cầu đang ngày càng bất an. Và bán cổ phiếu, dầu mỏ, thậm chí cả tiền điện tử để mua trái phiếu kho bạc Mỹ.

Trưởng bộ phận đầu tư tại công ty chứng khoán Wedbush Securities là ông Sahak Manuelian. Vị này nói về lý do thị trường đi xuống: “Biến chủng Delta đang thu hút nhiều sự quan tâm. Người ta coi đó như lý giải cho sự đi xuống của thị trường. Cũng phải tính việc giá trị của cổ phiếu đã đạt mức quá cao: giá cổ phiếu và tăng trưởng kinh tế lập đỉnh”.

Rủi ro lớn đến từ căng thẳng quan hệ Mỹ – Trung

Tuy nhiên, rủi ro lớn nhất với thị trường chứng khoán Mỹ lúc này. Theo Manuelian, chính là việc quan hệ Mỹ – Trung Quốc ngày một đi xuống và đang xấu đi. Chính quyền Tổng thống Joe Biden vào ngày thứ Hai. Đã đổ lỗi cho Trung Quốc về việc tấn công hệ thống máy chủ email có hàng chục nghìn máy tính trên khắp toàn cầu đầu năm nay. Liên minh châu Âu và Anh cũng lên tiếng chỉ trích Trung Quốc.

các nhà đầu tư
Các nhà đầu tư lo ngại phần nhiều vì mối quan hệ căng thẳng Mỹ – Trung

Các chính trị gia Đảng Dân chủ cũng đang lên kế hoạch để tăng nguồn thu thuế mỗi năm thêm 14 tỷ USD. Thông qua việc tăng thuế hàng hóa với Trung Quốc. Và nhiều nước khác không thực hiện đủ các cam kết giảm khí thải gây hiện tượng nóng lên trên toàn cầu. Theo NYT.

Nỗi lo về khả năng biến chủng Covid-19 Delta lây lan mạnh. Đang “phủ bóng đen” lên triển vọng phục hồi của nhiều ngành nghề và lĩnh vực. Ví như du lịch, hàng không. Cổ phiếu các hãng hàng không Mỹ giảm sâu trong ngày thứ Hai (19/7). Cổ phiếu Global Jets, Boeing giảm lần lượt 4,2% và 4,9%. Bởi những nỗi lo sợ về khả năng biến chủng Covid-19 delta sẽ có thể khiến thêm nhiều biện pháp hạn chế đi lại được đưa ra.

Phiên giao dịch ngày 19/7, giá vàng giảm ngày thứ hai liên tiếp. Khi đồng USD mạnh lên. Và thị trường chứng khoán toàn cầu đi xuống. Đóng cửa phiên, giá kim loại quý này tăng rất nhẹ so với mức cuối tuần trước. Và chốt phiên ở mức 1.812,6 USD một ounce. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm trong ngày đầu tuần giảm xuống dưới mức 1,2%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *