Dự án Nhà máy điện mặt trời tại huyện Thuận Nam – Ninh Thuận, đang bị cắt giảm công suất

Điện mặt trời

Trước khi có nhà máy điện mặt trời Trung Nam – Thuận Nam chưa xác định công suất 2.000 MW tại tỉnh Ninh Thuận, được hưởng mức giá 9,35 UScent / kWh, tức khoảng 27.888 MW trong tổng số 450 MW của nhà máy dự án, UBND tỉnh này đề nghị Bộ Công Thương xem xét, tạo điều kiện cho nhà đầu tư.

Do đó, đối với phần công suất còn lại của dự án, việc bán điện cụ thể vẫn chưa được xác định làm cơ sở thanh toán, gây khó khăn và áp lực lớn cho chủ đầu tư trong việc trả lãi vay ngân hàng cho dự án theo tài chính đã được phê duyệt kế hoạch. Bên cạch đó dự án còn cắt giảm 80% công suất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây về đề xuất sử dụng tối đa công suất và không cắt giảm.

Dự án Nhà máy điện mặt trời tại huyện Thuận Nam – Ninh Thuận

Dự án Nhà máy điện mặt trời có tổng vốn đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng tại huyện Thuận Nam – Ninh Thuận. Có thời điểm phải cắt giảm hơn 80% công suất. Gây khó khăn và áp lực rất lớn cho nhà đầu tư trong việc chi trả lãi vay cho ngân hàng theo phương án tài chính đã được phê duyệt.

UBND tỉnh Ninh Thuận vừa có văn bản gửi Bộ Công thương. Kiến nghị ưu tiên khai thác toàn bộ công suất cho dự án Nhà máy điện mặt trời (ĐMT) 450 MW. Kết hợp với đầu tư Trạm biến áp 500 kV Thuận Nam và các đường dây 500 kV, 220 kV đấu nối vào hệ thống điện quốc gia. Đây là dự án do Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam làm chủ đầu tư. Với tổng vốn đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng.

Trong đó, hạng mục Trạm biến áp 500kV Thuận Nam và các đường dây đấu nối có giá trị đầu tư gần 2.000 tỷ đồng. Được nhà đầu tư tự thu xếp kinh phí đầu tư và bàn giao cho EVN/EVNNPT quản lý, vận hành. Với mục tiêu giải tỏa công suất các dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh.

Nhà máy điện
Dự án Nhà máy điện mặt trời tại huyện Thuận Nam – Ninh Thuận

Dự án đã đi vào hoạt động thương mại gần 10 tháng

UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, dự án đã đi vào hoạt động thương mại gần 10 tháng. Đóng phần quan trọng trong việc giải tỏa công suất thông qua trạm biến áp 500 kV. Cùng với đường dây 500 kV Thuận Nam – Vĩnh Tân.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cho biết. Hiện nay doanh thu của dự án chỉ xác định được một phần. Do giá bán điện dự án được xác định đối với phần công suất tạm tính. Thuộc quy mô 2.000 MW điện mặt trời khoảng 277,88/450MW. Được xác định giá bán điện áp dụng 9,35UScents/kWh theo Nghị quyết 115/NQ-CP ngày 31/08/2018.

Đối với phần công suất còn lại của dự án hiện nay chưa xác định được giá bán điện cụ thể làm cơ sở thanh toán. Dẫn đến gây khó khăn và áp lực rất lớn cho nhà đầu tư trong việc chi trả lãi vay cho ngân hàng theo phương án tài chính đã được phê duyệt.

Dự án đang bị cắt giảm công xuất

Đồng thời trong thời gian chờ bàn giao Trạm biến áp 500 kV Thuận Nam – Vĩnh Tân với giá 0 đồng. Cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam theo yêu cầu của Bộ Công thương. Dự án 450 MW, Trạm biến áp 500 kV Thuận Nam và các đường dây 500 kV, 220 kV. Vẫn tham gia hỗ trợ truyền tải cho các dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Và nhà đầu tư đang phải gánh các chi phí này nhưng vẫn đang bị cắt giảm công suất.

Phía nhà đầu tư cho biết, có thời điểm cắt giảm hơn 80%. Tương tự như các nhà đầu tư khác trong cùng khu vực là một thiệt thòi lớn cho doanh nghiệp. Theo đó, UBND tỉnh Ninh Thuận kiến nghị Bộ Công Thương. Quan tâm xem xét chỉ đạo các đơn vị liên quan không cắt giảm công suất. Ưu tiên khai thác tối đa công suất Dự án 450MW. Nhằm bù đắp các chi phí sản xuất kinh doanh như kiến nghị của Nhà đầu tư tại văn bản nêu trên.

cắt giảm công suất
Dự án đang bị cắt giảm công xuất

Đã hoàn thành song chưa có giá bán điện

Theo quyết định số 13 của Chính phủ, các dự án điện mặt trời tại Ninh Thuận. Đã có trong quy hoạch phát triển điện lực các cấp và có ngày vận hành thương mại (COD) trước ngày 1-1-2021. Với tổng công suất tích lũy không quá 2.000 MW được hưởng mức giá bán điện ưu đãi là 9,35 cent/kWh. Trong thời gian 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại.

Tuy nhiên, kết thúc năm 2020. Số lượng dự án điện mặt trời trang trại tại tỉnh này đã vượt qua con số 2.000 MWT. Trong số đó có một phần của dự án điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam.

Quyết định số 13 về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Đã hết hiệu lực sau ngày 31-12-2020. Và đến nay chưa có quyết định mới thay thế. Do đó các dự án điện mặt trời “lố” công suất 2.000 MW tại Ninh Thuận. Cũng như những dự án điện mặt trời vận hành sau ngày 1-1-2021 tại các tỉnh khác. Vẫn chưa có mức giá mới để được thanh toán tiền điện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *