Đổi mới công tác truyền thông, BHXH huyện Yên Thành ghi nhận những kết quả tích cực

cán bộ huyện yên thành tuyên truyền chính sách BHXH

Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên cả nước đã khiến cho việc triển khai thúc đẩy người dân tham gia BHXH, BHYT tại các địa phương gặp nhiều khó khăn. Trong bối cảnh như hiện tại, địa phương nào có những cách đổi mới trong công tác tuyên truyền sẽ có cơ hội đạt được những kết quả tích cực. Và huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An là một trong những địa phương đã ghi nhận kết quả này. Nhờ việc sáng tạo chuyển đổi các mô hình truyền thông tới người dân, huyện đã ghi nhận những kết quả đột phá trong việc vận động người dân tham gia các chương trình bảo hiểm giữa thời điểm khó khăn hiện tại.

Đẩy mạnh truyền thông trực tuyến

Hội nghị trực tuyến tại 39 điểm cầu

Toàn bộ 39/39 xã, thị trấn ở huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An đã xây dựng điểm cầu trực tuyến. Các điểm cầu đều đảm bảo về cơ sở vật chất, chất lượng đường truyền ổn định. Đạt tiêu chuẩn phục vụ cho các cuộc hội nghị trực tuyến trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Tận dụng lợi thế này, BHXH huyện đã chủ động báo cáo, đề xuất được sử dụng hệ thống trực tuyến để triển khai chính sách BHXH, BHYT đến với người dân, nhằm kịp thời ứng phó, khắc phục những khó khăn do dịch COVID-19 tác động tới công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Tháng 7/2020, BHXH huyện Yên Thành lần đầu tham mưu UBND huyện tổ chức hội nghị tuyên truyền trực tuyến. Hội nghi khi đó đã thu hút được 932 người tham dự. Trong đó có tới 446 người tham gia BHXH tự nguyện sau hội nghị. Từ đó đến nay, việc tổ chức hội nghị trực tuyến tiếp tục được duy trì. Điều đó ngày càng minh chứng cho những hiệu quả tích cực của mô hình này.

hội nghị trực tuyến
UBND huyện Yên Thành tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác BHXH, BHYT

Theo đó, từ quý III/2020 đến nay, trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến khó lường, BHXH huyện Yên Thành đã linh hoạt, áp dụng hiệu quả tổ chức hội nghị trực tuyến tới tất cả 39/39 điểm cầu là các xã, thị trấn trong toàn huyện. Trung bình mỗi hội nghị thu hút trên 800 người tham gia. Qua hội nghị, nhận thức của người dân về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình càng được nâng cao. Nhiều người đã chủ động tham gia BHXH, BHYT cho mình. Bên cạnh đó còn vận động người thân, bạn bè cùng tham gia. Với mong muốn được chăm sóc sức khỏe và đặc biệt đảm bảo an sinh xã hội lúc về già.

Ghi nhận những hiệu ứng tích cực

Trong tháng 7/2021, tại Hội nghị trực tuyến tuyên truyền đối thoại với người dân trong việc thực hiện chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình gắn với sơ kết công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm 2021, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của BHXH huyện. Ngoài lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, ban ngành, đoàn thể liên quan còn có 732 người dân tham dự. Sau Hội nghị trực tuyến, đã có 527 người nộp tiền tham gia BHXH tự nguyện.

Thực tiễn triển khai cho thấy, việc tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình bằng hình thức tổ chức hội nghị tuyên truyền trực tuyến đã tạo được những hiệu ứng tích cực. Hình thức này giúp bao phủ người tham gia ở diện rộng. Tiết kiệm chi phí về nhân lực, thời gian và kinh phí tổ chức hội nghị. Thông qua hội nghị, người dân nắm bắt thông tin về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Hơn nữa còn được tiếp cận công tác tổ chức, thực hiện các chính sách trên địa bàn địa phương từ chính lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương. Đồng thời được đối thoại trực tiếp với lãnh đạo. Qua đó giải quyết các vướng mắc trong việc thực hiện các chính sách BHXH, BHYT tại cơ sở.

Đặc biệt, có thể thấy, qua các hội nghị trực tuyến này, cũng là cơ hội để lãnh đạo cấp ủy đảng, chính quyền địa phương nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn.

Tập trung truyền thông vào các nhóm tiềm năng

Truyền thông theo nhóm nhỏ

Không chỉ dừng lại ở sáng kiến tổ chức hội nghị trực tuyến với tất cả các điểm cầu tới xã, thị trấn, BHXH huyện Yên Thành còn kết hợp hình thức truyền thông nhóm nhỏ để đưa chính sách BHXH, BHYT lan tỏa đến gần hơn người dân. Hình ảnh “người của BHXH” huyện Yên Thành đã quen thuộc tại nhiều thôn, xóm ở xa trung tâm. Đó là nơi người dân còn khó khăn trong tiếp cận thông tin. Tuy nhiên, họ vẫn nhận được thông tin qua các hội nghị đối thoại về chính sách BHXH, BHYT.

truyền thông đến nhà người dân
Sử dụng hình thức truyền thông nhóm nhỏ để đưa chính sách BHXH, BHYT đến gần hơn người dân

Bà Hoàng Thị Chín, Giám đốc BHXH huyện Yên Thành cho biết: “Trong giai đoạn dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, không thể tổ chức được hội nghị tuyên truyền quy mô lớn, đông người tham dự. Những hội nghị nhỏ, tập trung vào những nhóm người tiềm năng là một giải pháp hiệu quả. Đây là cách để BHXH huyện duy trì để tiếp cận người dân”.

Từ năm 2017, hình ảnh “người của BHXH” huyện Yên Thành đã trở thành gương mặt quen thuộc tại rất nhiều thôn, xóm, xã ở xa trung tâm huyện – nơi người dân vẫn còn không ít khó khăn trong việc tiếp cận với các nguồn thông tin. Từ đó đến nay đã có hàng trăm cuộc tuyên truyền đối thoại với người dân. Các cuộc đối thoại được thực hiện tại cộng đồng dân cư trên địa bàn các xã, thị trấn. Những hội nghị này được tổ chức vào bất kỳ thời gian nào. Miễn sao phù hợp với nếp sinh hoạt của người dân từng địa bàn, kể cả ngày nghỉ, đêm muộn. Và được lồng ghép vào các buổi sinh hoạt của thôn xóm, sinh hoạt chi hội đoàn thể….

Truyền thông vào bất kì thời gian nào

Những hội nghị được tổ chức vào mọi thời gian, phù hợp với sinh hoạt của người dân địa bàn. Hội nghị được lồng ghép vào các buổi sinh hoạt của thôn xóm, đoàn thể… “Chỉ cần một người trong nhà hiểu, tham gia BHXH, BHYT, các thành viên còn lại của gia đình cũng dễ dàng tham gia hơn”, bà Đinh Thị Châu, đại lý thu của UBND xã Tăng Thành (Yên Thành, Nghệ An) chia sẻ.

Theo bà Hoàng Thị Chín, Giám đốc BHXH huyện Yên Thành, bên cạnh “bám làng, bám dân”, BHXH huyện còn tranh thủ sự ủng hộ, chỉ đạo của chính quyền địa phương và phát huy tối đa vai trò của hệ thống đại lý thu với nhiều đoàn thể, hội chủ lực vùng nông thôn như: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Bưu điện,… Yên Thành là đơn vị tiên phong của tỉnh trong việc mở rộng đại lý thu rộng khắp toàn huyện. Huyện có 214 nhân viên đại lý và hàng nghìn cộng tác viên phát triển người tham gia BHXH, BHYT. Đây đều là các Hội trưởng của Hội nông dân, Hội phụ nữ và các Xóm trưởng…

Gặt hát được những trái ngọt

Bằng các giải pháp đồng bộ đó, BHXH huyện Yên Thành đã gặt hái được những “trái ngọt” trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

tuyên truyền chính sách BHXH đến người ở vùng sâu xa
Huyện Yên Thành đặt mục tiêu 90% dân số tham gia BHYT

Theo thống kê, tính đến ngày 30/6/2021, huyện Yên Thành đã có 16.383 người tham gia BHXH tự nguyện. Trong đó có 1.999 người tham gia mới trong 6 tháng đầu năm. Qua đó giúp BHXH huyện dẫn đầu toàn tỉnh về số người tham gia BHXH tự nguyện. Số người tham gia BHYT hộ gia đình cũng tăng 9.016 người. Nếu hết năm 2020 mới có 86.996 người tham gia, thì đến ngày 30/6/2021 đã có 96.012 người tham gia.

Với những kết quả đã đạt được, huyện Yên Thành tiếp tục phấn đấu cuối năm 2021 tăng mới thêm 12.000 người tham gia BHYT hộ gia đình. Mục tiêu 90% dân số tham gia BHYT, cán đích 20.000 người tham gia BHXH tự nguyện trong năm 2021. Đồng thời đây là một tiêu chí quan trọng để đạt huyện nông thôn mới nâng cao vào năm 2025.

Đánh giá cao kết quả mà BHXH huyện đạt được, ông Hoàng Danh Truyền- Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết, để có được kết quả trên, trước hết là sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở. Họ đã lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, BHXH huyện đã tích cực tham mưu và làm sáng tạo trong công tác tuyên truyền. Duy trì tuyên truyền, đối thoại trực tuyến với người dân trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *