Điều cần biết khi mở cửa nhà theo phong thủy

Điều cần biết khi mở cửa nhà theo phong thủy

Đối với nhà ở thì cửa chính là điều rất quan trọng trong phong thủy của ngôi nhà. Đặt cửa chính theo phong thủy giúp gia chủ tránh hung, gia vận thuận thông và gặp may mắn nhiều hơn. Và ngược lại, nếu đặt cửa chính sai lầm ngược với phong thủy dễ mang đến hậu quả không lường. Vậy những điều cần biết khi mở cửa nhà theo phong thủy giúp gia vận thuận thông như thế nào thì hãy tìm hiểu qua bài viết này của chúng tôi. Để có thể áp dụng cho ngôi nhà của chính gia đình bạn nhé!

4 lựa chọn khi mở cửa để gia vận thuận thông

Theo quan niệm người phương Đông, 4 phương vị lớn Nam, Bắc, Đông, Tây dùng 4 loài động vật đã thuần hoá để tượng trưng biểu thị, phân biệt là: Chu tước, Huyền vũ, Thanh long, Bạch hổ. Thông thường, khi mở cửa chính cho ngôi nhà, gia chủ có 4 lựa chọn chính: Mở cửa hướng Nam (cửa Chu tước), mở cửa bên trái (cửa Thanh long), mở cửa bên phải (cửa Bạch hổ) và mở cửa hướng Bắc (cửa Huyền vũ).

4 lựa chọn khi mở cửa để gia vận thuận thông
Mở cửa hướng Bắc là cửa Huyền vũ, càng không cát lợi

Trong phong thuỷ học, phía trước cửa có minh đường là hình thế đẹp. Nếu trước cửa có thảm cỏ xanh, bãi đất phẳng, hồ nước, bãi đậu xe… nên chọn mở cửa ở vị trí trung tâm đầu tiên. Nếu trước cửa không có minh đường nên mở cửa bên trái, tức cửa Thanh long, tượng trưng cho cát lợi. Bên phải là cửa Bạch hổ, vị trí xấu, không thích hợp mở cửa. Mở cửa hướng Bắc là cửa Huyền vũ, càng không cát lợi. Có quan niệm cho rằng đây là “cửa quỷ”, do vậy gia chủ nên cẩn trọng khi mở cửa hướng Bắc.

Cửa Chu tước thu nạp vận khí tốt

Phía trước cửa có bãi cỏ xanh rộng, bãi đất phẳng, hồ nước, bãi đậu xe, tức là có minh đường. Như vậy, khí bên ngoài sẽ tụ tập phía trước, mở cửa hướng này sẽ thu nạp được vận khí tốt. Trong dương trạch, tam yếu (cửa, phòng chính, bếp) và lục sự (cửa, đường, bếp, giếng, hầm, nhà vệ sinh) đều xem cửa chính là yếu tố đầu tiên. Cửa chính là đầu mối quan trọng trong quá trình sinh khí lưu chuyển từ bên ngoài vào nhà và ngược lại. Do đó, gia chủ cần đặc biệt lưu ý về phong thuỷ khi bố cục phương vị và bài trí cửa chính.

Cửa thanh long để nạp địa khí

Phong thuỷ học coi đường sá là thuỷ (nước), chú ý hướng đến và đi. Địa khí sẽ lưu thông từ nơi có địa thế cao sang nơi có địa thế thấp hơn. Nếu trước cửa chính có đường phố hoặc hành lang, đường bên phải dài là hướng nước đến. Đường bên phải ngắn là hướng nước đi. Vì vậy nên mở cửa hướng bên trái để nạp địa khí. Phong thuỷ của một ngôi nhà tốt hay xấu chịu sự ảnh hưởng quan trọng của cửa chính. Đây là ranh giới phân chia không gian bên trong và ngoài nhà. Đóng vai trò như bộ mặt của ngôi nhà. Bài trí cửa chính một cách hợp lý có thể giúp gia chủ tránh hung, gia vận thuận thông.

Cửa bạch hổ tránh điềm hung

Cửa bạch hổ tránh điềm hung 
Bài trí chính xác cửa chính sẽ giúp tránh hung, gia vận thuận thông

Nếu trước cửa chính có đường phố hoặc hành lang. Đường bên trái dài là hướng nước đến. Đường bên phải ngắn là hướng nước đi. Gia chủ nên mở cửa hướng bên phải để dẫn địa khí. Phương pháp này được gọi là “Cửa Bạch hổ thu địa khí”. Cửa chính ngôi nhà là ranh giới phân chia không gian bên trong nhà và thế giới bên ngoài. Nếu gia chủ biết bố cục phương vị. Và bài trí chính xác cửa chính sẽ giúp tránh hung, gia vận thuận thông. Trong một số trường hợp, gia chủ có thể đặt bình phong trong nhà để thay đổi phương vị cửa chính, hoá giải ngoại sát.

Cửa tránh đối diện hành lang hay đường đi

Trường hợp này liên tưởng đến hình dạng một thanh kiếm sắc nhọn muốn xuyên qua tim. Kết cấu như vậy được gọi là “xuyên tâm sát”. Nếu lối đi sâu bên trong nhà nhỏ hơn chiều dài hành lang tức là hoạ trùng trùng. Để hoá giải, gia chủ nên đặt bình phong bên trong. Nếu nhà ở tầng trệt có cửa chính đối diện với đường đi. Gia chủ có thể trồng bụi hoa, bụi cây hình tròn để hoá giải ngoại lực xung thẳng vào nhà.

Không đặt cửa chính đối diện cầu thang

Nếu cửa chính đối diện cầu thang hướng đi xuống. Tài khí trong nhà có khả năng chảy dần xuống dưới, vì thế phải đặt bình phong sau cửa để ngăn lại. Trường hợp cửa chính đối diện cầu thang hướng đi lên, nếu gia chủ đặt cây cảnh lá rộng như cây phát tài. Cây kim tiền bên trong cửa thì có thể dẫn tài vào nhà.

Tránh đối diện cửa thang máy

Ngôi nhà vốn là nội tụ khí, dưỡng khí nên trường hợp cửa chính đối diện thang máy. Thì nguồn khí trong nhà sẽ bị thang máy hấp thu và phân tán đến nơi khác khi cửa thang máy đóng mở liên tục. Từ góc nhìn phong thủy, cửa thang máy đóng mở giống như “miệng hổ” đang chờ mồi. Sát khí của “miệng hổ” tạo ra sẽ khiến mọi người dễ xảy ra bất hòa. Do các luồng không khí bị xao động, nuốt hết vận may, thậm chí gây ra tai nạn.

Tránh đối diện cửa thang máy
Thiết kế cửa chính đối diện thang máy khi mở cửa nhà là bố cục đại kỵ, phạm xung

Bên cạnh đó, năng lượng cũng bị phân tán và không thể tụ lại. Điều này sẽ gây khó khăn trong việc tích lũy của cải. Thiết kế cửa chính đối diện thang máy khi mở cửa nhà là bố cục đại kỵ, phạm xung. Để hoá giải điều này, gia chủ nên đặt bình phong sau cửa để ngăn khí bên bên trong nhà lọt ra ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *