Đẩy nhanh giải quyết thủ tục bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

người lao động nhận trợ cấp trong tình hình dịch bệnh khó khăn

Sau khi gói hỗ trợ nghị quyết 68 của Chính phủ được ban hành, BHXH Việt Nam đã phối hợp cùng với các ban ngành liên quan để đẩy nhanh các thủ tục giải quyết chính sách hỗ trợ cho người dân. Mặc dù thời gian đầu còn gặp nhiều khó khăn nhưng trong khoảng thời gian trở lại đây, số lượng người lao động nhận được các khoản hỗ trợ đã tăng lên đáng kể. Trong tháng 7 vừa qua, cả nước ghi nhận hơn 80 nghìn người lao động đã được giải quyết hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Đây là kết quả cho sự nỗ lực của các cơ quan địa phương nhằm giúp người dân khắc phục khó khăn trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Hơn 80 nghìn người hưởng BHTN trong tháng 7

BHXH Việt Nam cho biết, riêng trong tháng 7 năm 2021, BHXH các địa phương phối hợp ngành LĐ TB&XH giải quyết cho 80.021 người hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Trong đó, 79.087 người hưởng trợ cấp thất nghiệp và 934 người hưởng chế độ học nghề.

Tính đến hết tháng 7 năm 2021, toàn quốc có khoảng 16 triệu người tham gia BHXH. Con số này chiếm 32,08% lực lượng lao động. Trong số này, có hơn 14,7 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; gần 1,2 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; hơn 13 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

lao động làm thủ tục tại trung tâm dịch vụ việc làm
Trong tháng 7, hơn 80 nghìn người được giải quyết hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Trong tháng 7, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Nhất là các tỉnh, địa phương khu vực phía nam đang chịu tác động nặng nề của dịch Covid-19. Do đó việc thực hiện chính sách BHTN với người lao động phải chuyển sang hình thức gián tiếp.

Nhiều trung tâm dịch vụ việc làm tạm dừng các giao dịch trực tiếp tại trụ sở chính, các cơ sở và các điểm, sàn giao dịch việc làm vệ tinh đối với người lao động đến làm các thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Tại TP Hồ Chí Minh, một trong những địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng của đợt dịch Covid-19 lần thứ tư, từ ngày 9/7, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố đã tạm dừng tiếp nhận trực tiếp các thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động.

Nếu cần thiết, NLĐ nộp hồ sơ theo đường bưu điện đến các điểm tiếp nhận của Trung tâm. Bao gồm đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, thông báo tìm kiếm việc làm, thông báo có việc làm. Mọi quyền lợi của người lao động vẫn được bảo đảm trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16.

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp là điểm tựa cho người lao động và người sử dụng lao động

Đối với người lao động

Đợt dịch Covid-19 bùng phát từ cuối tháng 4 đến nay, khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn. Tỷ lệ người lao động thất nghiệp gia tăng. Chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã trở thành “điểm tựa” cho người dân. Giúp bảo đảm một phần đời sống của người lao động bị thất nghiệp và gia đình của họ.

Bên cạnh đó, ngày 1/7, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP. Nghị quyết nêu rõ 12 chính sách hỗ trợ NLĐ và người SDLĐ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Một nội dung hỗ trợ của Nghị quyết là chính sách hỗ trợ duy trì việc làm cho NLĐ.

lao động chờ nhận trợ cấp thất nghiệp
4.500 tỷ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp sẽ được dành hỗ trợ người sử dụng lao động

Ước tính, 4.500 tỷ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp sẽ được dành hỗ trợ người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 để đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề. Qua đó, duy trì việc làm cho người lao động trong gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng này.

Đối với người sử dụng lao động

Cụ thể, người sử dụng lao động được hỗ trợ kinh phí đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp khi đáp ứng một số điều kiện.

Đó là đóng đủ BHTN cho NLĐ đủ 12 tháng trở lên tính đến thời điểm đề nghị hỗ trợ; thay đổi cơ cấu công nghệ theo quy định tại khoản 1 Điều 42 Bộ luật Lao động; có doanh thu của quý liền kề trước thời điểm đề nghị hỗ trợ giảm từ 10% trở lên so với cùng kỳ năm 2019 hoặc năm 2020; có phương án hoặc phối hợp với cơ sở giáo dục nghề nghiệp có phương án đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động theo quy định.

người lao động đến các trung tâm việc làm
Doanh nghiệp cần đảm bảo chính sách hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động

Mức hỗ trợ tối đa là 1,5 triệu đồng cho một lao động mỗi tháng. Thời gian hỗ trợ tối đa 6 tháng. Thời điểm nộp hồ sơ hỗ trợ từ ngày 1/7/2021 đến hết ngày 30/6/2022.

Thống kê trong 6 tháng đầu năm cho thấy, 412.733 lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Qua đó, 380.636 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Gần 913 nghìn lượt người được tư vấn giới thiệu việc làm và 10.651 người được hỗ trợ học nghề.

Chung tay hoàn thành mục tiêu kép

Có thể khẳng định, trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, đã và đang tác động, ảnh hưởng lớn đến mọi mặt của nền kinh tế – xã hội và đời sống nhân dân, Chính phủ đã có những chỉ đạo rất kịp thời nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn của đại dịch. Qua đó thực hiện mục tiêu “kép”. Đó là vừa phòng chống dịch vừa phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Bên cạnh đó, thông qua các chính sách này cũng cho thấy sự nỗ lực của ngành BHXH Việt Nam. BHXH Việt Nam với vai trò là cơ quan tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trong việc chủ động tham mưu, đề xuất kịp thời nhiều giải pháp hỗ trợ để doanh nghiệp và NLĐ vượt qua các tác động tiêu cực của đại dịch, góp phần ổn định đời sống, phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *