Đặt bếp theo phong thủy để mang đến tài vận cho gia đình

Đặt bếp theo phong thủy để mang đến tài vận cho gia đình

Phong thủy nhà bếp là điều vô cùng quan trọng trong ngôi nhà của chính bạn. Đây là không gian mang đến tài lộc và sức khỏe cho gia chủ. Cách bày trí nhà bếp đúng theo phong thủy sẽ mang đến nhiều may mắn cho gia đình. Tuy nhiên nếu đặt bếp không đúng theo phong thủy, mắc những sai lầm đại kỵ khi đặt bếp là điều vô cùng không tốt. Vừa không mang lại tính thẩm mỹ lại không mang đến vượng khí cho gia đình. Vậy để am hiểu hơn về đặt bếp theo phong thủy để mang đến tài vận và sức khỏe cho gia đình thì hãy tìm hiểu qua bài viết này của chúng tôi nhé!

Xác định hướng nhà bếp

Xác định hướng nhà bếp
Nguyên tắc đầu tiên để xác định vị trí đặt bếp đó là “toạ hung hướng cát”

Nhiều người cho rằng, hướng của bếp chính là hướng của cửa nhà bếp. Thật ra, hướng bếp chính là hướng lưng của người đứng khi nấu. Ví dụ, người nấu quay mặt về hướng Đông thì hướng bếp chính là hướng Tây. Nguyên tắc đầu tiên để xác định vị trí đặt bếp đó là “toạ hung hướng cát”. Nghĩa là đặt bếp trên hướng xấu và nhìn về hướng tốt, nhằm xua đuổi những điều xấu và thu hút điều lành đến với gia đình. Tuy mỗi loại bếp có cấu tạo khác nhau nhưng chung quy lại, xét ở góc độ phong thuỷ học, vị trí đặt bếp sao cho phù hợp là quan trọng nhất.

Nhà bếp hợp phong thủy được xem là nơi mang nguồn năng lượng Hỏa còn trung tâm được ví là trái tim của ngôi nhà. Vị trí trung tâm là nơi mà mạch khí cần sự yên tĩnh và ổn định. Nếu đặt phòng bếp ở trung tâm của ngôi nhà, thì Hỏa khí tỏa ra từ bếp sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Gây khó khăn về mặt tài chính, gia đình thường xuyên xảy ra tranh cãi và bất hòa.

Không đặt bếp nấu đối diện cửa phòng bếp

Bếp nấu là nơi khơi nguồn cho những bữa ăn hằng ngày. Người xưa có câu “người có cái ăn là có lộc”, ý nói bếp nấu chính là tài lộc của cả gia đình. Theo quan niệm của người phương Đông, bếp là nơi hội tụ tài lộc của gia đình. Việc đặt bếp đúng vị trí không những mang lại may mắn mà còn tốt cho sức khoẻ của người trong nhà. Bếp nấu kỵ gió, bởi gió dễ làm cho lửa tắt và không giữ được tài khí. Do vậy, không nên đặt bếp nấu đối diện với cửa phòng bếp vì dễ dẫn đến khó khăn về tiền tài cho gia chủ.

Không để hướng bếp ngược hướng nhà

Phong thuỷ học nhà ở cho rằng, hướng của nhà bếp và hướng của nhà trái ngược nhau thì không tốt. Bếp đặt ngược hướng nhà là bếp ngoảnh lưng về hướng cửa nhà. Nhà bếp được xem là không gian đại diện cho tài lộc và sức khoẻ của gia đình, trong đó vị trí đặt bếp nấu vô cùng quan trọng. Ví dụ nhà toạ Nam hướng Bắc mà bếp lại toạ Bắc hướng Nam thì không lành.

Không đặt bếp cạnh bồn rửa

Theo thuyết Ngũ hành, bếp tượng trưng cho Hoả, còn bồn rửa bát tượng trưng cho Thuỷ. Nếu đặt bếp kế bên bồn rửa bát sẽ dẫn đến xung đột giữa Hoả và Thuỷ.

Nếu diện tích eo hẹp, gia chủ có thể xử lý đặt giữa bếp và bồn rửa bát một khoảng bệ bếp để ngăn cách, giảm bớt xung đột giữa Hoả và Thuỷ. Ngoài ra, lưu ý nên đặt những vật dụng có tính lạnh như tủ lạnh,  máy rửa bát, máy giặt… cách xa bếp nấu.

Đặt bếp dựa tường

Đặt bếp dựa tường 
Một trong những kiêng kỵ khi đặt bếp nấu là không nên đặt ở trước hoặc dưới cửa sổ

Không gian trống trải sẽ hút gió, làm lửa chập chờn, ảnh hưởng đến vận may phát tài của người trong nhà. Do đó không nên chừa khoảng trống phía sau bếp. Mà nên đặt bếp dựa vào tường. Đặc biệt, một trong những kiêng kỵ khi đặt bếp nấu là không nên đặt ở trước hoặc dưới cửa sổ. Bởi cách đặt này tượng trưng cho gia đình không có chỗ dựa. Với cuộc sống hiện nay, nhiều gia đình không còn sử dụng bếp nấu dạng củi hoặc than mà thay vào đó đã dùng các loại bếp hiện đại hơn như bếp gas, bếp điện từ, bếp hồng ngoại… Tuy vậy, cũng không nên đặt bếp ở góc xó của nhà bếp. Cách đặt bếp như vậy sẽ khiến người nấu quay lưng lại với người trong bếp, gây bất lợi về mặt sức khoẻ.

Không đặt bếp dưới không gian nhà vệ sinh

Nếu nhà có tầng 1 bố trí nhà vệ sinh thì ở dưới trệt ngay vị trí đó không nên đặt bếp. Bởi bếp là nơi nấu nướng đồ ăn nuôi sống người trong gia đình. Do vậy cần phải giữ được sự sạch sẽ cả về hình thức lẫn kết cấu.

Nhà vệ sinh là nơi có rất nhiều thứ bẩn và vi khuẩn. Do vậy không nên đặt bếp nấu nằm dưới không gian này dù là khác tầng.

Không đặt bếp dưới thanh dầm xà ngang

Người xưa có câu “dưới xà có bếp, nữ chủ nhà tổn hao”. Ý nói đến tác hại khi đặt bếp dưới xà ngang. Không chỉ riêng bếp nấu, nếu đặt giường ngủ hoặc ghế sofa dưới xà ngang. Thì người sử dụng sẽ bị ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Theo quan niệm phong thuỷ học, xà nhà ở trên bếp hoặc bàn ăn sẽ ngăn cản vận may của người trong nhà. Gây ức chế cho người làm bếp, gia chủ thường xuyên gặp khó khăn về vấn đề tiền bạc.

Không đặt bếp gần phòng thờ

Phong thủy nhà bếp quan niệm rằng nên kiêng đặt phòng thờ gần bếp. Bởi bếp là nơi nấu nướng, thường xuyên xuất hiện khói lửa, mùi hôi khó chịu. Còn phòng thờ là không gian linh thiêng và trang trọng nhất trong nhà. Đặt bếp nấu gần phòng thờ giống như việc anh/chị đang nướng thần linh, ông bà. Điều này khiến cho thần linh, tổ tiên dễ nổi giận.

Không đặt bếp gần phòng thờ
Phong thủy nhà bếp quan niệm rằng nên kiêng đặt phòng thờ gần bếp.

Việc đặt bếp gần phòng thờ tạo ra Hỏa khí giống như việc anh/chị đang nướng thần linh, ông bà. Điều này khiến cho thần linh, tổ tiên dễ nổi giận. Vì cho rằng anh/chị thiếu sự tôn trọng với bề trên. Điều này sẽ khiến cho vận thế của gia đình không ổn định hay bị sụt giảm, gây ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *