Đáo hạn hợp đồng phái sinh hứa hẹn nhiều điều hấp dẫn

phiên giao dịch kịch tính

Trong những phiên giao dịch gần đây, thị trường chứng khoán phái sinh đã gặp nhiều khó khăn. Không chỉ ở Việt Nam, xu hướng dòng tiền ngoại liên tục rút khỏi thị trường châu Á và chảy ngược vào thị trường Mỹ. Bức tranh xu hướng tương phản của các chỉ số cho thấy rõ điều này: Trong khi chỉ số SandP500 của Mỹ liên tục thiết lập các mức cao mới thì chứng khoán Trung Quốc lại “lao vào” xu hướng điều chỉnh trong trung và dài hạn. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc, “pháo đài cuối cùng” của thị trường châu Á, cũng bứt phá khỏi mặt bằng giá trong trung hạn và bước sang một giai đoạn mới.

Chỉ số vừa có một phiên giao dịch đầy kịch tính vào ngày “thứ Sáu ngày 13”. Chỉ số VN30Index chạm đường trung bình động 50 ngày và tăng 20 điểm vào phút đóng cửa của phiên giao dịch buổi chiều, đồng thời đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày. Bất chấp những thông tin tiêu cực liên quan đến tình hình dịch bệnh của Covid19.

Dòng tiền ngoại trên các thị trường châu Á gặp khó khăn

Hành động bán ròng của khối nhà đầu tư nước ngoài đã trở nên quen thuộc đối với nhà đầu tư Việt Nam. Gần đây, khối ngoại tập trung bán ròng các mã trong rổ VN30. Kèm theo đó là liên tục bán hợp đồng phái sinh chỉ số này, kỳ hạn 1 tháng (VN30F1M, cụ thể là mã VN30F2108).

dòng tiền ngoại tệ
Dòng tiền ngoại tệ trên các thị trường châu Á gặp nhiều khó khăn

Không riêng Việt Nam, xu hướng của dòng tiền ngoại liên tục rút khỏi các thị trường châu Á và chảy trở lại thị trường Mỹ. Bức tranh tương phản về xu hướng của các chỉ số thể hiện rõ điều này: trong khi S&P500 của Mỹ liên tục lập đỉnh mới thì chứng khoán Trung Quốc “ngụp lặn” trong xu hướng điều chỉnh trung – dài hạn. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc – “thành trì” cuối cùng của thị trường châu Á – cũng sập gãy khỏi nền giá trung hạn và bước vào pha điều chỉnh.

Dự báo, xu hướng bán ròng của khối ngoại sẽ tiếp diễn trong tuần này, bởi chỉ số US Dollar Index (DXY) đang có dấu hiệu hồi phục, có thể vượt qua mức cản 93,5 điểm.

Tại vùng kháng cự VN30-Index gặp khó khăn

Chỉ số vừa có phiên giao dịch “thứ Sáu ngày 13” đầy kịch tính. VN30-Index chạm đường trung bình 50 ngày và bật tăng 20 điểm trong những phút cuối phiên chiều. Đồng thời đóng cửa cao nhất ngày, bất chấp các thông tin tiêu cực liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19.

VN30-Index
VN30-Index chạm đường trung bình 50 ngày, tăng 20 điểm vào những phút cuối phiên giao dịch 13/8

VN30-Index phản ứng tại vùng hỗ trợ. Giúp đà điều chỉnh ngắn hạn của thị trường phái sinh được chặn đứng. Tâm lý nhà đầu tư cải thiện giúp các rủi ro về mặt thông tin trong hai ngày cuối tuần được giảm thiểu. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa thị trường đã vượt qua các khó khăn.

Một lần nữa, chỉ số lại áp sát vùng kháng cự 1.500 điểm trong tuần đáo hạn của VN30F1M. Nhóm ngân hàng thiếu khả năng dẫn dắt khiến xác suất bứt phá của thị trường vẫn là dấu hỏi. Do đó, chiến lược phù hợp vẫn là giao dịch trong biên độ kháng cự – hỗ trợ, tránh mua – bán đuổi.

Chú ý những khó khăn trong biến động giao dịch

Điểm đáng chú nhất của dòng tiền trên thị trường phái sinh là số lượng hợp đồng giữ qua đêm. Cao gần 40.000 hợp đồng. Đây là con số vượt xa so với 6 kỳ đáo hạn gần nhất. Hứa hẹn sẽ có một tuần giao dịch biến động nhưng hấp dẫn.

VN30F1M đang dao động trong biên độ, xu hướng ngắn hạn chưa được hình thành rõ nét. Nên nhà đầu tư chưa mở vị thế với chiến lược “giao dịch theo xu hướng”. Và duy trì tỷ trọng giao dịch khoảng 50% so với sức mua tối đa.

Đối với chiến lược “giao dịch ngắn hạn”. Chiến lược giao dịch trong biên độ kỳ vọng tiếp tục mang lại hiệu quả. Thị trường trong tuần đáo hạn hợp đồng phái sinh thường có nhiều biến động bất ngờ. Gây rủi ro cao, khả năng lần này cũng vậy, nhưng dự kiến sẽ hấp dẫn nhà đầu tư hơn.

chiến lược giao dịch
Chiến lược giao dịch trong biên độ kỳ vọng tiếp tục mang lại hiệu quả

Mua khi giá điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ gần nhất (lúc này là viền cổ của mẫu hình đảo chiều tại 1.450 điểm). Cắt lỗ nếu giá xuyên thủng 1.430 điểm. Ngược lại, canh chốt lời nếu giá áp sát vùng đỉnh ngắn hạn 1.500 điểm. Nhất là khi chênh lệch giữa VN30F1M và VN30-Index chuyển sang dương.

Đôi nét về lịch sử giao dịch trong tuần

Dù thị trường có nhiều rung lắc, nhưng đây là tuần giao dịch tương đối dễ dàng. Giá tăng và giảm theo kênh, nhà đầu tư chỉ cần tuân thủ chiến lược và không mua – bán đuổi là đã đạt được thành quả nhất định.

Người viết không có hành động mới trong tuần. Tiếp tục nắm giữ các vị thế mua với tỷ trọng nhỏ được thực hiện tại 1.420 điểm. Kế hoạch trong tuần mới là chuyển các lệnh mua từ VN30F2108 sang VN30F2109. Kiên nhẫn chờ đợi thị trường tạo dựng nền giá tích lũy và đem lại các dữ kiện giao dịch mới.

Nếu là một người đam mê và có sự thích thú với tài chính. Hay bạn là một nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán thì chúng tôi tin rằng. Thông tin trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Các nhà đầu tư luôn phải xem xét mọi khía cạnh rất kỹ để có thêm phần hiểu biết. Cũng như sẽ lấy đó làm cơ sở để đưa ra quyết định đầu tư của mình. Tuy nhiên, nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán. Đây chỉ là nguồn thông tin dùng để tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *