Công ty Tetra Aviation vừa cho ra mắt máy bay điện Mk5

máy bay Mk5 của nhật

Công ty Nhật Bản Tetra Aviation vừa giới thiệu mẫu máy bay Mk5 loại máy bay cá nhân. Đây mẫu máy bay cất hạ cánh thẳng đứng chạy bằng điện có vận tốc cao. Mk5 đang được công ty giới thiệu tại triển lãm hàng không ở Mỹ. Tetra Aviation cho biết đây là mẫu máy bay thương mại đầu tiên của công ty. Công ty đang gấp rút hoàn thành các cải tiến để sản xuất thương mại.

Công ty đã bắt đầu nhận các đơn đặt hàng của người mua. Vào năm 2022 công ty có thể bắt đầu chuyển các sản phẩm đầu tiên cho người dùng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu thêm về mẫy máy bay Mk5 công nghệ cao này.

Máy bay cất hạ cánh thẳng đứng Mk5 có tốc độ 160 km/h

Máy bay
Máy bay cất hạ cánh thẳng đứng Mk5 có tốc độ 160 km/h

Máy bay cất hạ cánh thẳng đứng Mk5 có một chỗ ngồi, tốc độ 160 km/h và phạm vi bay 160 km sau một lần sạc. Công ty Nhật Bản Tetra Aviation giới thiệu sản phẩm thương mại đầu tiên của mình tại triển lãm hàng không AirVenture của Hiệp hội Máy bay Thực nghiệm (EAA) diễn ra ở Oshkosh, bang Wisconsin, Mỹ, từ ngày 26/7 đến ngày 1/8.

Đó là mẫu máy bay cá nhân cất hạ cánh thẳng đứng chạy bằng điện mới mang tên Mk5. Hãng này hy vọng có thể bắt đầu giao hàng cho người mua vào năm 2022. Mk5 là máy bay một chỗ ngồi trang bị 32 cánh quạt nâng thẳng đứng gắn trên các cánh dài, mảnh, và một cánh quạt đẩy gắn ở phần đuôi. Khung máy bay chủ yếu dùng nhôm, vỏ ngoài làm từ polymer gia cố bằng sợi carbon nhẹ và sợi aramid.

Nguyên mẫu Mk5 đã thử nghiệm cất cánh tại Oshkosh. Phiên bản này trang bị pin 13,5 kWh, có chiều ngang 8,62 m, chiều dọc 6,15 m và chiều cao là 2,51 m. Nó có trọng lượng không tải là 488 kg, trọng lượng cất cánh tối đa 567 kg, đồng nghĩa chở được người nặng 79 kg hoặc ít hơn.

Phiên bản sản xuất thương mại của Mk5 nhiều thông số sẽ tăng lên

máy bay Mk5
Công ty Tetra Aviation giới thiệu Mk5 tại triển lãm hàng không AirVenture của Hiệp hội Máy bay Thực nghiệm EAA

Với phiên bản sản xuất thương mại, nhiều thông số sẽ tăng lên. Phiên bản thương mại dự kiến chở được người nặng ít nhất 91 kg, bay với tốc độ 160 km/h và phạm vi 160 km trong một lần sạc. Về mặt an toàn, Tetra sẽ sử dụng ít nhất ba bộ điều khiển bay dự phòng, có khả năng phân phối lại điện cho 32 cánh quạt nâng thẳng đứng nếu động cơ hoặc bộ điều khiển bay gặp trục trặc. Trong trường hợp khẩn cấp, phi công có thể thoát ra bằng dù.

Tetra dự định sản xuất và bán Mk5 dưới dạng máy bay tự lắp ráp tại nhà. Đồng nghĩa người mua có thể lái nó nếu có bằng phi công cá nhân ở Mỹ. Hãng này cũng sẽ bán máy bay hoàn chỉnh và đang tìm cách xin cấp chứng nhận. Giá của Mk5 hiện chưa được tiết lộ.

Kết luận

Trên thực tế, ứng dụng công nghệ không gian vào công việc mang đến khá nhiều lợi ích. Sử dụng dữ liệu từ vệ tinh đã mang đến cho người dùng những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời. Máy bay cá nhân và phương tiện đi lại mang tính chất đặc thù. Trong vòng 5 hay 10 năm nữa, muốn đưa chúng vào thực tế.

Trở thành phương tiện phổ thông còn là bài toán về chính sách vận hành; lưu thông phương tiện và tiêu chuẩn người lái máy bay. Trước mắt, tập đoàn dần hoàn thiện các thủ tục, giấy tờ. Trình cơ quan nhà nước, Chính phủ để khởi công chế tạo. Đưa vào thương mai hóa trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *