Công nghệ robot của Toyota xuất hiện tại Olympic Tokyo

Công nghệ robot

Thời đại công nghệ hiện đại, việc đưa công nghệ robot vào đời sống rất phổ biến. Nhất là đối với Nhật Bản – một quốc gia phát triển hàng đầu ở mảng robot. Các loại hình robot để tham gia vào quá trình sản xuất, hay robot dọn dẹp đã không còn xa lạ. Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu mùa dịch bệnh, robot còn xuất hiện cả trong các giải đấu. Không đâu xa lạ, tại mùa giải Olympic Tokyo mới đây robot ném bóng rổ đã xuất hiện. Sản phẩm robot này là sản phẩm công nghệ do công ty Toyota tạo ra. Sự xuất hiện của robot ném bóng khiến nhiều người không khỏi thích thú. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin về loại robot này nhé.

Robot ném bóng rổ tại Olympic Tokyo

Robot hoặc Rôbốt, Rô-bô, Người máy là một loại máy có thể thực hiện những công việc một cách tự động. Bằng sự điều khiển của máy tính hoặc các vi mạch điện tử được lập trình. Robot là một tác nhân cơ khí, nhân tạo, ảo, thường là một hệ thống cơ khí-điện tử.

Robot ném bóng rổ xuất hiện trong Olympic
Robot xuất hiện trong Olympic Tokyo

Từ ngữ “robot” thường được hiểu với hai nghĩa: robot cơ khí và phần mềm tự hoạt động. Do sự đa dạng mức độ tự động của hệ thống cơ-điện tử mà ranh giới phân chia robot với phần còn lại không được rõ ràng, thể hiện ở quan niệm về định nghĩa robot. Về lĩnh vực Robot, Mỹ và Nhật Bản là những nước đi đầu thế giới về lĩnh vực này.

Trong thời gian nghỉ giữa hiệp trận đấu vòng sơ loại của Mỹ – Pháp, robot của công ty Toyota đã tranh thủ thực hiện thành công cú ném 3 điểm và cú ném từ giữa sân trước sự trầm trồ của khán giả.

Đạt kỷ lục Guiness về ném bóng rổ

Trên Twitter, tài khoản chính thức của Olympic Tokyo đã chia sẻ đoạn video. Ghi lại cảnh robot ném bóng chuẩn xác dù đứng từ rất xa, được cư dân mạng hưởng ứng nhiệt liệt. Nhiều người còn đùa rằng con robot trông như người máy hủy diệt Terminator trong bộ phim cùng tên.

Theo MarketWatch, robot trí tuệ nhân tạo (AI) cao 2 mét có tên CUE. Là sản phẩm của các tình nguyện viên ở Toyota. Trong quá trình phát triển, CUE có nhiều phiên bản. Phiên bản đầu tiên được tạo ra từ năm 2018, sau đó đến mô hình năm 2019.

Robot CUE3
Robot CUE3 đạt kỷ lục Guiness về ném bóng

Mô hình cuối cùng tên CUE3 đã lập kỷ lục Guiness cho danh hiệu “Robot hình người với số lần ném bóng rổ nhiều nhất”. Tổng cộng 2.020 cú ném để tôn vinh sự kiện Olympic và Paralympic Tokyo 2020.

Sở hữu công nghệ cảm biến trên thân

Không rõ phiên bản CUE nào đã xuất hiện trong trận đấu bóng rổ hôm 25.7. Vì chú robot này mặc áo số 95. Trong khi CUE3 và CUE4 trước đó đã mặc áo số 93 và 94. Lý giải ý nghĩa đằng sau những con số trên áo. Toyota cho biết số 9 trong tiếng Nhật có cách phát âm gần giống từ “cue” trong tiếng Anh. Mà “cue” có nghĩa là “tín hiệu, ra hiệu”. Ngầm ám chỉ công nghệ sẽ là “tín hiệu” dẫn dắt những điều tuyệt vời trong tương lai.

Số liệu thống kê chính thức cho thấy robot cao khoảng 2 mét, nặng khoảng 90 kg. Nhóm chế tạo robot tiết lộ CUE mất khoảng 15 giây để ném một quả bóng. CUE sử dụng các cảm biến trên thân người để tính toán khoảng cách đến rổ và góc độ ném, sau đó mới dùng sức từ cánh tay và đầu gối để ném bóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *