Cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF sẽ ra sao trong tháng 9?

Quỹ ETF

Tới đây vào ngày 3/9, hai quỹ ETF là FTSE Vietnam Index và VNM ETF sẽ công bố danh mục định kỳ. Đây là lần công bố thứ 3 trong năm 2021. SSI Research dự báo chỉ số VCI có thể được thêm vào danh mục của quỹ FTSE Vietnam Index. Trong khi đó thì chỉ số VJC có thể bị loại. Các chỉ số SAB, KDC và DGC có thể được thêm vào danh mục chỉ số MVIS Vietnam Index. Còn các chỉ số KDH, VCI, HSG và DGC có thể được thêm vào FTSE Vietnam 30 Index. Để biết thêm chi tiết cơ cấu danh mục hai quỹ ETF trong tháng 9, mời bạn đọc quan tâm theo dõi bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về hai quỹ ETF: FTSE Vietnam ETF và VNM ETF

Quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF)

Quỹ VNM ETF
Quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF được viết tắt là VNM ETF

Quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF được thành lập bởi công ty quản lý đầu tư VanEck Global. Với số vốn ban đầu 14 triệu USD. Quỹ ra mắt vào năm 2009 với hình thức đầu tư theo chỉ số MVIS Vietnam Index. Giá trị vốn hóa tính đến thời điểm hiện tại 347.5 triệu USD.

Điều kiện xét duyệt các danh mục cổ phiếu của quỹ

 • Quỹ đang đầu tư vào một danh mục với 26 mã chứng khoán niêm yết
 • Tiêu chí thêm bớt cổ phiếu dựa vào vốn hóa
 • Thanh khoản và rôm còn lại cho nhà đầu tư nước ngoài
 • Tỷ lệ đầu tư nước ngoài cần đạt trên 5%, nếu không mã cổ phiếu đó sẽ bị loại khỏi danh mục

Quỹ FTSE Vietnam Index ETF

FTSE Vietnam Index ETF được thành lập vào 15/01/2008 bởi Deutsche Bank AG, là quỹ đầu tư chỉ số đầu tiên tại Việt Nam, sau 2 năm hoạt động, quỹ ngày càng tăng trưởng ổn định và niêm yết trên thị trường chứng khoán vào 6/10/2014.

Thông tin về quỹ

 • Vốn điều lệ ban đầu: 5,1 triệu USD
 • FTSE mô phỏng chỉ số FTSE Vietnam All-Share index
 • Được niêm yết trên sàn HOSE
 • Quỹ bao gồm các cổ phiếu chiếm 90% vốn hóa thị trường
 • Tổng giá trị tài sản tính đến tháng 6/2020 đạt 227 triệu USD

Điều kiện xét duyệt các danh mục cổ phiếu của quỹ

 • Vốn hóa thị trường vượt mức 92% top VHTT của danh mục
 • Thanh khoản không đạt yêu cầu giá trị trung bình sẽ bị loại khỏi quỹ
 • Tỷ lệ cổ phiếu tự do lưu hành có tỷ lệ free float lớn hơn 15% vốn hóa thị trường

Cơ cấu danh mục của FTSE Vietnam ETF và VNM ETF trong tháng 9

Vào ngày 3/9 tới đây, FTSE Vietnam Index, chỉ số cơ sở của FTSE Vietnam ETF sẽ công bố danh mục định kỳ lần thứ 3 trong năm 2021. Sau đó 1 tuần, rạng sáng 11/9, MVIS Vietnam Index, chỉ số cơ sở của Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) cũng sẽ công bố danh mục.

Hai quỹ FTSE Vietnam ETF và VNM ETF sau đó sẽ hoàn tất cơ cấu danh mục trong ngày 17/9. Với tổng quy mô danh mục hiện lên tới 1 tỷ USD. Hoạt động cơ cấu của 2 quỹ ETF kể trên ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới biến động thị trường.

Trong báo cáo mới đây, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo FTSE Vietnam Index sẽ thêm mới VCI và DIG trong kỳ cơ cấu này. Với tỷ trọng lần lượt là 2,6% và 1%. Theo đó, FTSE Vietnam ETF sẽ mua vào tương ứng 4,7 triệu cổ phiếu VCI. Và 3,1 triệu cổ phiếu DIG trong kỳ cơ cấu này.

Tỷ trọng danh mục chỉ số và giao dịch của quỹ
Ước tính tỷ trọng danh mục chỉ số và giao dịch của quỹ FTSE Vietnam Index, FTSE Vietnam Swap UCITS ETF vào tháng 9 tới

Ở chiều ngược lại, BVSC cho rằng FTSE Vietnam Index sẽ không loại cổ phiếu nào ra khỏi danh mục. Tuy nhiên, các cổ phiếu có thay đổi tỷ trọng đáng kể trong kỳ cơ cấu này. Có thể bao gồm VIC, VNM (tăng tỷ trọng) và VHM, HPG (giảm tỷ trọng).

Với MVIS Vietnam Index, BVSC dự báo rổ chỉ số này sẽ không loại cổ phiếu Việt Nam nào. Và có thể thêm mới SAB, DGC, KDC, DIG do đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí. Nếu được thêm vào danh mục, SAB sẽ chiếm tỷ trọng khoảng 1,84%, DGC chiếm 1,28%, KDC chiếm 1,27% và DIG chiếm 0,9% tỷ trọng.

Khi đó, ước tính VNM ETF sẽ mua vào 1,5 triệu cổ phiếu SAB, mua 1,6 triệu cổ phiếu DGC, mua 2,6 triệu cổ phiếu KDC, mua 3,5 triệu cổ phiếu DIG.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *