Chứng khoán tuần mới từ ngày 16/8, tăng hay giảm?

Dự báo chứng khoán

Các diễn biến, thay đổi hằng ngày của thị trường chứng khoán ắt hẳn là điều mà các nhà đầu tư luôn quan tâm, cập nhật. Một tuần mới bắt đầu, việc nắm bắt những tin tức về chứng khoán sẽ giúp cho nhà đầu tư theo sát được tình hình một cách nhanh chóng và chi tiết nhất. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ gửi đến độc giả những đánh giá về thị trường giao dịch chứng khoán tuần vừa qua cũng như dự báo tình hình chứng khoán tuần này. Liệu thị trường sẽ đi lên hay giảm? Hãy cùng theo dõi với chúng tôi ngay sau đây bạn nhé.

Diễn biến chứng khoán tuần vừa qua

Nhà đầu tư có xu hướng giải ngân nhiều hơn vào các cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ, thể hiện qua giá trị giao dịch của nhóm này chiếm hơn 12.000 tỷ đồng, trong khi VN30 chỉ chiếm 10.570 tỷ đồng.

Tiền cũng dịch chuyển rõ nét từ nhóm tài chính sang bất động sản, nguyên vật liệu và công nghiệp. HPG là cổ phiếu duy nhất có giá trị giao dịch trên 1.000 tỷ đồng. VHM, SSI, STB đứng tiếp theo trong bảng xếp hạng thanh khoản với giá trị dao động từ 750-900 tỷ đồng.

Thị trường ghi nhận 217 cổ phiếu tăng. Trong đó 28 mã tăng hết biên độ và chỉ 175 mã giảm. Tuy nhiên, cán cân trong rổ VN30 lại trái chiều. Bên giảm chiếm ưu thế với 17 cổ phiếu và bên tăng chỉ 12 cổ phiếu.

GAS tăng 3,2% và là cổ phiếu đóng góp nhiều nhất cho đà tăng của chỉ số chung với hơn 1,5 điểm. Trong khi ở chiều ngược lại thì MSN và NVL ghì xuống mạnh với mức giảm lần lượt 1,8% và 1,3%.

Diễn biến chứng khoán tuần vừa qua
Diễn biến các chỉ số trên thị trường kết phiên 11/8

VN-Index tiếp tục hồi phục trong tuần vừa qua. Các chỉ số tăng bất chấp những diễn biến phức tạp của đại dịch. Chỉ số của sàn HoSE ghi nhận sắc xanh hai phiên đầu tuần. Nhưng đà tăng chậm dần vào cuối tuần. Và chỉ số chưa thể chinh phục ngưỡng 1.370 điểm. Kết thúc tuần, VN-Index đóng cửa ở mức 1.357, tăng 15,6 điểm (1,16%) so với tuần trước. Trong khi HNX-Index dừng tại mức 336,96, tăng 3,53%.

Thanh khoản thị trường không thay đổi so với tuần trước cả về giá trị và khối lượng giao dịch. Và tiếp tục ở mức cao so với giai đoạn trước đó.

Đánh giá diễn biến chứng khoán tuần vừa qua và dự báo tuần mới

Một số nhận xét về thị trường giao dịch chứng khoán tuần vừa rồi

“Chỉ số tiếp tục cho phản ứng hồi phục khá mạnh. Và liên tục sau khi vượt ngưỡng 1.300 điểm. Điều này cho thấy nhà đầu tư đã dần trở nên lạc quan hơn”, báo cáo của VCBS đánh giá.

Theo nhóm phân tích, vẫn có áp lực chốt lời ngắn hạn xuất hiện trong phiên. Nhưng mức giảm không phải quá lớn. Và chỉ số nhanh chóng hồi phục sau đó. Điều này cho thấy dòng tiền lớn đang dần trở lại. Và đóng vai trò tích cực trong việc dẫn dắt xu hướng đi lên.

Với bối cảnh như vậy, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể giải ngân ở những nhịp điều chỉnh trong phiên. Trọng tâm là những cổ phiếu đang đóng vai trò dẫn dắt chỉ số chung. Ví dụ như nhóm ngân hàng, dầu khí. Đặc biệt là những doanh nghiệp ghi nhận kết quả kinh doanh tốt và vẫn duy trì triển vọng tích cực trong phần còn lại của năm nay.

Với góc nhìn của Công ty chứng khoán BIDV (BSC), VN-Index đã có 1 tuần giao dịch khá giằng co. Lực mua và lực bán đấu tranh gay gắt trong các phiên giao dịch. Dù vậy, dòng tiền đầu tư có phần tích cực khi 18/19 ngành đều tăng điểm. Với 259 cổ phiếu tăng và 109 cổ phiếu giảm. Thanh khoản thị trường duy trì tại ngưỡng 20.000 tỷ đồng.

Dự báo chứng khoán tuần mới từ ngày 16/8

Dự báo chứng khoán tuần mới từ ngày 16/8
Đồ thị kỹ thuật VN-Index

Hai phiên cuối tuần vừa qua cho thấy sự suy yếu về đà tăng. Điều này thể hiện ở việc khối ngoại bán ròng mạnh. Và nhịp điều chỉnh từ ngưỡng 1.374 điểm về ngưỡng 1.350 điểm trong tuần.

“Với xu hướng như vậy, VN-Index có thể dao động trong vùng 1.330-1.380 điểm trong tuần tới”, BSC dự báo. Cũng theo nhóm phân tích, thông tin quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF đã đăng ký huy động thêm 180 triệu USD có thể tạo hiệu ứng giao dịch tích cực.

Với góc nhìn thận trọng hơn, Công ty chứng khoán KB Việt Nam đánh giá, rủi ro điều chỉnh của VN-Index vẫn còn và khả năng tạo đáy vẫn chưa được đánh giá cao chừng nào chỉ số chưa vượt được vùng cản gần tại 1.36x điểm.

Khác với VCBS, KB Việt Nam khuyến nghị tạm đóng các vị thế T+ đã mở tại vùng hỗ trợ, tiếp tục nắm giữ trạng thái trung hạn, tương ứng với khả năng vượt đỉnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *