Cardano (ADA) – Hướng dẫn mua bán và chi tiết về đồng coin này

Cardano (ADA) - Hướng dẫn mua bán và chi tiết về đồng coin này

Cardano (ADA) là một đồng coin luôn luôn nằm trong Top 10 đồng tiền điện tử có giá trị lớn nhất thế giới khoảng vài tháng trở lại đây. Đứng bên cạnh Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Ripple,.. với tốc độ tăng trưởng và phát triển nhanh đến chóng mặt. Giá trị của ADA Coin đã nhân lên rất nhiều lần so với thời điểm ICO trước đó. Như vậy liệu bạn có đang tìm hiểu Cardano là gì? Mua Cardano (ADA) như thế nào và mua ở đâu?

Bởi vì bạn biết rằng… trong những ngày đầu của tháng 2/2021 cho thấy sự tăng trưởng rất mạnh của đồng Cardano (ADA). Hiện tại nếu không tính đồng ổn định là USDT thì ADA (cardano) đang đứng hạng thứ 3 chỉ sau Bitcoin và Ethereum! Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những kiến thức cơ bản nhất. Đặc biệt là dành cho người mới bắt đầu tìm hiểu và quan tâm về đồng tiền Cardano này nhé.

Tìm hiểu về đồng Cardano (ADA)

Cardano (Ký hiệu: ADA) là một nền tảng Blockchain thế hệ mới. Cung cấp khả năng mở rộng và bảo mật thông qua mô hình phân lớp. Cardano hỗ trợ các nền tảng hợp đồng thông minh (Smart Contract). Tương tự như đồng Ethereum. Nó không chỉ là một đồng tiền điện tử mà còn là nền tảng công nghệ. Sẽ có khả năng chạy các dứng dụng tài chính hiện đang được sử dụng bởi các cá nhân; tổ chức, chính phủ trên toàn thế giới.

Cardano cũng sẽ hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung (DApps). Hoặc dịch vụ không bị kiểm soát bởi bất kỳ bên nào mà thay vào đó sẽ hoạt động trên một Blockchain. Đây là dự án Blockchain đầu tiên được phát triển từ một triết lý khoa học và xây dựng. Bởi đội ngũ kỹ sư và học giả hàng đầu thế giới. Công nghệ của Cardano là an toàn, linh hoạt. Và có thể mở rộng để sử dụng bởi hàng triệu người dùng.

Cardano (Ký hiệu: ADA) là một nền tảng Blockchain thế hệ mới
Cardano là nền tảng Blockchain đời mới

ADA có một điểm đặt biệt là dự án đầu tiên sử dụng thuật toán Proof-of-stake Trong khi Bitcoin và hầu hết các đồng coin khác đều sử dụng thuật toán Proof-of-work. Hiện tại, Ethereum cũng đang trong quá trình chuyển đổi từ POW sang POS. Đợt huy động vốn ICO của Cardano diễn ra vào tháng 7/2016. Và đã thu về khoảng 62 triệu USD. Vào tháng 10/2017, ADA Coin được niêm yết trên sàn giao dịch Bittrex. Và giá trị của nó đã nhân gấp nhiều lần sau đó.

So sánh sự khác và giống nhau giữa Cardano và Ethereum

Cardano và Ethereum tương tự nhau ở nhiều khía cạnh. Tuy nhiên, vẫn có những điểm khác biệt đáng chú ý:

 • Phát triển Blockchain: Cả Ethereum và Cardano đều cho phép các nhà phát triển chạy các ứng dụng dựa trên Blockchain. Chẳng hạn như các hợp đồng thông minh và ứng dụng phi tập trung (DApps).
 • Nền tảng cho các Token: Một điểm tương đồng khác là cả 2 đều cho phép mọi người tạo ra đồng tiền điện tử của riêng họ. Và huy động vốn thông qua ICO. Hiện tại thì Ethereum vẫn là nền tảng được các Token sử dụng nhiều hơn là Cardano.
 • Cấu trúc hạ tầng: Đây có lẽ là điểm khác biệt lớn nhất giữ Ethereum và Cardano. Cardano có cấu trúc 2 lớp riêng biệt:
 • Cardano Settlement Layer (CSL): Là lớp thứ nhất tương tự như Bitcoin. Nhưng sử dụng đồng thuận PoS và dùng để thực hiện các giao dịch.
 • Cardano Computation Layer (CCL): Là lớp cho phép chạy ứng dụng phân cấp (Dapps) và Hợp đồng Thông minh. Nhưng vẫn giữ độc lập với CSL. Lớp này được mô tả như là lớp phát triển. Còn với Ethereum, cả 2 lớp đều đan xen nhau. Điều này có nghĩa là khi nói đến việc thực hiện các thay đổi. Hoặc Fork thì cấu trúc Blockchain của Cardano vượt trội hơn so với Ethereum.

Những nhà sáng lập nên dự án ADA

Dự án Cardano là sự kết hợp của 3 tổ chức khác nhau:

 • IOHK: Một công ty phát triển hàng đầu về nghiên cứu và phát triển Cryptocurrency tại Hồng Kông. Với vai trò quan trọng nhất là thiết lập mạng lưới. Giám đốc điều hành của IOHK là Charles Hoskinson – Đồng sáng lập Ethereum.
 • Qũy Cardano: Có nhiệm vụ quảng bá dự án và thúc đẩy quá trình phát triển ứng dụng của nần tảng Cardano.
 • Emurgo: Là đối tác kinh doanh thúc đẩy quá trình phát triển mạng lưới Cardano. Thông qua việc tài chợ cho các Startup phát triển các ứng dụng trên nền tảng của Cardano.

Giá trị, tỷ giá của Cardano

Tại thời điểm này, giá 1 ADA coin = $0,063150 USD; vốn hóa thị trường là $1.637.295.888 USD. Giá Cardano hiện tại đã giảm khoảng gần 20 lần so với giá đỉnh điểm hồi tháng 1/2018 ở mức 1.2 USD. Tổng lượng cung cấp tối đa của Cardano là 45.000.000.000 ADA.

Hiện tại, Cardano cũng đang phát triển ví trên mobile và thiết lập mối quan hệ.
Tỷ giá của đồng ADA ổn định

ADA và nhóm phát triển sẽ có lộ trình qua 5 kỷ nguyên như sau:

 • Byron: Là giai đoạn mở đầu của Cardano với việc phát triển cộng đồng và phát hành đồng ADA. Về mạng lưới, nó sẽ hoạt động bởi các node được chỉ định và phần thưởng khối bị đốt.
 • Shelly: Giai đoạn này là lúc mạng lưới ADA trở nên phi tập trung hơn và triển khai phần staking.
 • Goguen: Đây là lúc mạng lưới Cardano triển khai smart contract và sidechain. Điều này đồng nghĩa rằng các nhà phát triển có thể phát triển Dapps trên Cardano.
 • Basho: Giai đoạn Cardano tiến hành tối ưu khả năng mở rộng và tương tác giữa các Blockchain khác.
 • Voltaire: Đây là mảnh ghép cuối cùng giúp Cardano trở thành một mạng lưới tự vận hành bởi cộng đồng. Người dùng sẽ có thể voting; biểu quyết để tác động đến sự phát triển của mạng lưới.

Chi tiết tạo ví lưu trữ tiền kỹ thuật số Cardano

Hiện tại có 2 sự lựa chọn cho bạn để lưu trữ đồng tiền kỹ thuật số Cardano:

 • Ví phần mềm trên máy tính: Cardano đã phát triển nền tảng ví trên máy tính cho Windown và Mac OS có tên Daedalus.
 • Ví trên các sàn giao dịch: Nếu bạn thường xuyên giao dịch ADA coin với các đồng coin khác (Trading) thì có thể trữ luôn trên ví của sàn cho tiện.

Hiện tại, Cardano cũng đang phát triển ví trên mobile và thiết lập mối quan hệ. Với các nền tảng ví cứng như Ledger, Trezor.

Sàn giao dịch mua bán Cardano

Có rất nhiều sàn giao dịch trên thế giới đã niêm yết đồng tiền mã hóa ADA mà bạn có thể mua bán. Có thể kể đến một số sàn giao dịch uy tín như: Binance; Huobi, OKEx, Upbit, Bittrex,… Trong đó thì các bạn hãy nên sử dụng sàn Binance để mua bán ADA coin. Bởi vì phí giao dịch vừa rẻ mà lại vừa có tốc độ giao dịch rất nhanh. Bên cạnh đó việc nạp/ rút tiền cũng nhanh hơn các sàn giao dịch khác.

Cách đầu tư vào đồng ADA

Hiện tại, thị trường đang gần như ở mức đáp sau nhiều tuần liên tiếp sụt giảm
Có thể đầu tư vào đồng tiền ADA

Hiện tại, thị trường đang gần như ở mức đáp sau nhiều tuần liên tiếp sụt giảm. Không riêng gì với tiền ảo Cardano mà các đồng coin khác cũng có mức giảm đáng kể. Về lâu về dài thì Cardano vẫn là một coin có giá trị tốt và đáng để đầu tư. Tuy nhiên, bạn nên phân bổ vốn chứ không nên đầu tư vào ADA 100% cho tổng số tiền đang có. Bạn có thể đầu từ vào Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash, Ripple, Litecoin,..

Thường sẽ có hai cách để bạn đầu tư ADA coin hiện nay. Đó là hold dài hạn và trading coin. Nếu bạn là người mới thì nên chọn cách mua và hold chờ khi giá lên thì bán. Còn đối với trading thì bạn phải có kiến thức phân tích kỹ thuật; phân tích biểu đồ giá. Bởi vì nó khá phức tạp và sẽ có rất nhiều chi tiết khi nói về trading coin.

Hiện xu hướng Defi đang và sẽ còn phát triển rất mạnh mà Ethereum lại gặp rất nhiều vấn đề về tốc độ, phí giao dịch. Do đó sắp tới nếu ADA cập nhật giai đoạn 3 và ra mắt hợp đồng thông minh thành công thì chắc chắn các nhà phát triển Daap sẽ rất chú ý tới mạng lưới của ADA.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về đồng tiền mã hóa Cardano coin, hi vọng sẽ có những thông tin hữu ích nhất cho bạn đọc và giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn. Bài viết chia sẻ “Cardano là gì? Tạo ví và Mua bán ADA Coin ở đâu? Có nền đầu tư vào đồng tiền ADA không?”. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *