Các ngân hàng lớn đồng loạt phát “tín hiệu” giảm lãi suất một lần nữa

Các ngân hàng lớn đồng loạt phát “tín hiệu” giảm lãi suất một lần nữa

Như chúng ta đã  biết, tình hình dịch bệnh trong nước ta chưa bao giờ căng thẳng như thời điểm này. Kinh tế cả nước, đặc biệt là khu vực miền Nam chịu ảnh hưởng nặng nề. Trước tình hình đó, doanh nghiệp từ lớn cho đến vừa và nhỏ gặp khó khăn về tài chính rất nhiều. Nội việc vận hành duy trì doanh nghiệp đã khó khăn, chưa kể đến chuyện trả tiền vay vốn ngân hàng. Hiểu được điều này, các ngân hàng trên cả nước đã một lần giảm lãi suất cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, tình hình vẫn chưa có gì khởi sắc, trong khi đó nhiều chỉ số của các ngân hàng lớn cho thấy họ vẫn còn cơ sở để giảm tiếp lãi suất một lần nữa. Hiệp hội ngân hàng Việt Nam đã phong thanh rằng lai suất cho vay có thể sẽ tiếp tục giảm trong thời gian sắp tới. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề giảm lãi này qua bài viết sau nhé.

Ngân hàng hỗ trợ mặt lãi suất cho doanh nghiệp

Các doanh nghiệp hoạt động cầm chừng vì dịch bệnh

Theo các chuyên gia, hiện vẫn còn dư địa để giảm thêm lãi suất cho vay khi mà NIM của các ngân hàng vẫn đang ở mức cao và thanh khoản ngân hàng đang dư thừa lớn. Theo Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) TP. Hà Nội, kết quả khảo sát nhanh của các sở, ngành đối với gần 1.500 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố trong tháng 6/2021 cho thấy: 57,10% doanh nghiệp trả lời hoạt động cầm chừng; 38,97% doanh nghiệp đang hoạt động bình thường; 2,61% doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động hoặc chờ giải thể; 1,41% doanh nghiệp hoạt động tốt trong thời điểm dịch bệnh.

Ngân hàng hỗ trợ mặt lãi suất cho doanh nghiệp
Ngành ngân hàng giảm lãi suất cho vay quy mô lớn

Phần lớn các khó khăn của các doanh nghiệp là không tiêu thụ được sản phẩm đầu ra do bị ách tắc tại khâu lưu thông, vận chuyển; thiếu nguyên vật liệu đầu vào; giá nguyên liệu đầu vào tăng cao; không tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng; phát sinh các chi phí thực hiện chống dịch… Thực trạng này của TP. Hà Nội cũng đang diễn ra ở nhiều địa phương khác, đặc biệt ở các tỉnh, thành phía Nam.

Các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp

Các chuyên gia cho rằng, con số doanh nghiệp hoạt động cầm chừng hoặc tạm ngừng hoạt động sẽ tiếp tục gia tăng hơn nữa trong thời gian tới khi nhiều địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Trước những khó khăn của các doanh nghiệp, từ giữa tháng 7 vừa qua, 16 ngân hàng thành viên của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã đồng loạt giảm lãi suất cho vay theo lời kêu gọi của NHNN để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân ứng phó với đại dịch COVID-19. Số tiền giảm lãi suất cho vay trong đợt này vào khoảng 20.300 tỷ đồng. Tuy nhiên, con số chi phí hỗ trợ thực tế tuỳ thuộc quy mô mỗi ngân hàng và từng đối tượng khách hàng.

Có thể cân nhắc giảm thêm lãi suất lần nữa

Ghi nhận các ngân hàng đã tích cực giảm lãi suất trong thời gian qua, tuy nhiên, giới chuyên môn cho rằng, các ngân hàng có thể cân nhắc giảm thêm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là các DNNVV. Trong đề xuất gói tín dụng ưu đãi lãi suất cho DNNVV, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, TS. Cấn Văn Lực cũng cho rằng các ngân hàng đã và đang giảm khoảng 1%/năm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp. Ngoài ra, Chính phủ cân nhắc có thêm gói hỗ trợ lãi suất cho DNNVV, có trọng tâm, trọng điểm; phần cấp bù lãi suất lấy từ ngân sách nhà nước.

Có thể cân nhắc giảm thêm lãi suất lần nữa
Trong tương lai có thể lãi suất tiếp tục giảm

Đề xuất trên của TS. Cấn Văn Lực có thể thực hiện được vì các ngân hàng vẫn còn dư địa để giảm thêm lãi suất cho vay. Bởi tỷ lệ thu nhập lãi cận biên (NIM) của các nhà băng vẫn đang đứng ở mức khá cao. Trong một báo cáo vừa công bố mới đây, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết, ngành ngân hàng đã sớm chứng kiến NIM tăng do cơ cấu tiền gửi thay đổi.

Điều này dẫn đến việc các ngân hàng niêm yết công bố tăng trưởng lợi nhuận vượt trội từ quý IV/2020 đến quý II năm nay. “Mặc dù NIM của các ngân hàng có thể sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực trong ngắn hạn, song nhìn chung NIM dự kiến vẫn có thể bền vững tại mức cao hơn trước đại dịch, nhưng thấp hơn mức đỉnh trong giai đoạn quý IV/2020 tới quý II”, VDSC nhấn mạnh.

Nhiều yếu tố “ủng hộ” việc giảm lãi suất của các ngân hàng

Trên thực tế, báo cáo tài chính năm 2020 và nửa đầu năm 2021 của các nhà bằng. Cũng ghi nhận những con số lợi nhuận kỷ lục. Và chủ yếu vẫn do đóng góp của mảng tín dụng. Tuy nhiên, nguyên nhân khiến nhiều ngân hàng lãi lớn từ tín dụng. Không phải là do nâng lãi suất cho vay. Mà chủ yếu nhờ nguồn vốn rẻ (tiền gửi không kỳ hạn) tăng nhanh. Nhưng điều này cũng cho thấy, dư địa giảm lãi vay của các ngân hàng còn khá lớn.

Nhiều yếu tố “ủng hộ” việc giảm lãi suất của các ngân hàng
Nhiều chỉ số ủng hộ việc giảm lãi vay này

Yếu tố nữa ủng hộ cho việc cắt giảm lãi suất của các ngân hàng. Đó là thanh khoản của hệ thống NHTM khá dồi dào. Trong báo cáo về thị trường tiền tệ mới đây. Bộ phận phân tích của chứng khoán SSI cho biết. Tính tới thời điểm hiện tại, đã có khoảng 75% lượng hợp đồng bán ngoại tệ đã đáo hạn. Và khối lượng còn lại sẽ được thực hiện hoàn toàn trong tháng 8. Theo đó, có hàng trăm nghìn tỷ đồng được bơm ra khi các hợp đồng này đáo hạn. Giúp thanh khoản hệ thống dồi dào hơn. Bằng chứng là lãi suất liên ngân hàng đã hạ nhiệt trong tháng 7.

Ngân hàng tiếp tục chính sách tiền tệ mới

“NHNN sẽ tiếp duy trì chính sách tiền tệ theo hướng hỗ trợ tăng trưởng. Giúp các doanh nghiệp duy trì thanh khoản trong giai đoạn khó khăn hiện nay. Và cũng không loại trừ khả năng có các động thái tiếp tục nới lỏng chính sách. Nếu tình hình dịch bệnh có những diễn biến phức tạp. Kéo dài hơn so với dự kiến”, SSI nhận định.

Ngoài ra, lạm phát vẫn đang được kiểm soát ở mức thấp cũng sẽ tạo điều kiện cho các ngân hàng tiếp tục giảm lãi vay. Với tất cả các yếu tố nói trên, giới chuyên gia cho rằng, vẫn còn dư địa để các ngân hàng giảm lãi suất sâu hơn để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch. Nếu như trong tương lai, ngành ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất cho vay thì hẳn là sẽ giải quyết được rất nhiều khúc mắc cho doanh nghiệp. Vì vậy, hy vọng rằng thông tin này sẽ sớm thành sự thật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *