Các doanh nghiệp BĐS bất ngờ đồng loạt phát hành trái phiếu với lãi suất cao

Các doanh nghiệp BĐS bất ngờ đồng loạt phát hành trái phiếu với lãi suất cao

Suốt 2 năm qua, các doanh nghiệp bất động sản không thể khởi công dự án vì vướng thủ tục và dịch bệnh. Tuy nhiên, bất động sản lại dẫn đầu về huy động vốn từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Vậy số vốn này sẽ đi về đâu? Cuối quý II / 2021, trái phiếu của các tổ chức phát hành tăng mạnh; trong đó lĩnh vực bất động sản cho thấy nhu cầu huy động vốn qua kênh trái phiếu lớn. Trong lĩnh vực bất động sản và xây dựng, 26% trái phiếu phát hành không có bảo đảm hoặc được bảo đảm bằng cổ phiếu hoặc cổ phiếu. Lãi suất trái phiếu bất động sản chủ yếu dao động trong khoảng 9,5-11% / năm. Riêng lãi suất trái phiếu các ngân hàng phát hành thấp hơn và phân hóa, dao động từ> 3% đến> 7,5%.

Nhóm ngành BĐS thể hiện nhu cầu huy động vốn qua kênh trái phiếu

Nhóm ngành BĐS thể hiện nhu cầu huy động vốn qua kênh trái phiếu
Trái phiếu của các doanh nghiệp phát hành tăng cao

Như vậy, có thể thấy, vào cuối Quý II/2021 trái phiếu phát hành của các doanh nghiệp phát hành tăng cao; trong đó nhóm ngành bất động sản thể hiện nhu cầu huy động vốn qua kênh trái phiếu lớn.

Do đó, Vụ Tài chính ngân hàng khuyến cáo nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ rủi ro khi quyết định đầu tư TPDN riêng lẻ; tìm hiểu kỹ các điều kiện; điều khoản của trái phiếu và tình hình tài chính của doanh nghiệp phát hành.

Đặc biệt cần hết sức thận trọng khi quyết định mua trái phiếu của doanh nghiệp có tình hình tài chính kém; kinh doanh thua lỗ; doanh nghiệp phát hành không có tài sản đảm bảo và nhà đầu tư cá nhân; nên thận trọng với việc chào mời và cam kết của các tổ chức phân phối trái phiếu; trong đó có việc xác nhận nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, không mua TPDN chỉ vì lãi suất cao và rủi ro cho nhà đầu tư cũng sẽ tiềm ẩn lớn khi thị trường BĐS có biến động tiêu cực.

Việc đảm bảo nghĩa vụ thanh toán nợ gốc lãi trái phiếu bằng cổ phiếu không khả thi

Còn theo nhận định của SSI Research; việc đảm bảo nghĩa vụ thanh toán nợ gốc lãi trái phiếu bằng cổ phiếu không có nhiều ý nghĩa; vì khi sự kiện vi phạm xảy ra, doanh nghiệp mất khả năng thanh toán; thì giá trị cổ phiếu dùng làm tài sản đảm bảo (thường là của tổ chức phát hành hoặc liên quan đến tổ chức phát hành); cũng sẽ sụt giảm nghiêm trọng.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo; nhà đầu tư cá nhân khi rót tiền vào kênh trái phiếu doanh nghiệp phải thẩm định được hoạt động kinh doanh, nhận diện các rủi ro của doanh nghiệp, tham khảo kỹ các điều khoản hợp đồng như cam kết mua lại trước hạn, xử lý tài sản đảm bảo. Nếu không đủ khả năng, nhà đầu tư cá nhân có thể tìm đến những tổ chức; chuyên gia tài chính chứng khoán thẩm định giúp.

thanh toán nợ gốc lãi trái phiếu bằng cổ phiếu
Nhà đầu tư cần lưu ý phân bổ cơ cấu tài sản khi rót tiền vào trái phiếu doanh nghiệp

Đặc biệt, nhà đầu tư cũng cần lưu ý phân bổ cơ cấu tài sản khi rót tiền vào trái phiếu doanh nghiệp. Đây là kênh đầu tư trung dài hạn với kỳ hạn phổ biến trên thị trường 1-3 năm; nên nhà đầu tư cá nhân cần tính toán kỹ về dòng tiền nhàn rỗi của mình, chấp nhận bị chôn vốn trong một khoảng thời gian.

Lãi cao hơn nhiều so với tiết kiệm

Thời gian qua, nhiều nhân viên kinh doanh Công ty cổ phần (CP) Tập đoàn Sunshine liên tục gọi điện đến khách hàng; các nhà đầu tư chào mời mua trái phiếu do công ty này phát hành; với lãi suất áp dụng cho kỳ tính lãi đầu tiên cố định 11%/năm. Nhân viên công ty này cho biết số tiền huy động được sẽ dùng để mua quỹ đất; phát triển các dự án bất động sản (BĐS); và tài sản đảm bảo cho khách hàng bằng chính các căn hộ; nền đất tại các dự án mà công ty đang triển khai.

Mới đây, Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc thông báo; đã hoàn tất phát hành 1.500 tỉ đồng trái phiếu kỳ hạn 24 tháng, lãi suất cố định 10,8%/năm. Mục đích huy động vốn là tăng quy mô vốn hoạt động cho công ty con. Hồi đầu năm 2021; Kinh Bắc đã huy động thành công 400 tỉ đồng trái phiếu riêng lẻ để cho các công ty con vay; bao gồm Công ty CP Khu công nghiệp Sài Gòn – Hải Phòng; và Công ty CP Khu công nghiệp Sài Gòn – Bắc Giang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *